xs
xsm
sm
md
lg

“จิตภัสร์” จ่อลงพื้นที่ ร.ร.ตชด.เมืองคอน ตรวจคุณภาพชีวิต-การศึกษา ลดเหลื่อมล้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษก กมธ.สวัสดิการสังคมฯ เตรียมลงพื้นที่เยี่ยม ร.ร.ตชด.เมืองคอน ตรวจคุณภาพชีวิต-การศึกษา พร้อมแจกทุนฯ-อุปกรณ์การเรียนและกีฬา ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างขวัญกำลังใจ เพื่ออนาคตที่ดีของชาติ

วันนี้ (19 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. น.ส.จิตภัสร์ (ตั๊น) กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสวัสดิการสังคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า คณะกรรมาธิการการสวัสดิการสังคมฯ นำข้อมูลจากการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในส่วนงบประมาณของโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาเปรียบเทียบกับงบประมาณที่จัดสรรให้แก่โรงเรียนในสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ พบว่าเกิดปัญหาความเลื่อมล้ำระหว่างในโรงเรียนลักษณะเดียวกัน แตกต่างเพียงต้นสังกัด โดยค่าใช้จ่ายพบว่านักเรียนในโรงเรียน ตชด.ได้รับเพียงปีละ 4,756 บาทต่อคน ขณะที่นักเรียนในสังกัด สพฐ.ได้รับปีละ 5,535บาทต่อคน นักเรียนในโรงเรียน ตชด.ไม่ได้รับการดูแลไม่เท่าเทียมกับเด็กในโรงเรียน สพฐ. ยังไม่รวมถึงค่าอาหารกลางวัน และค่าอาหารสำหรับเด็กที่นอนค้างประจำที่โรงเรียนที่จำเป็นจะต้องค้างในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ยังไม่ได้รับทั้งค่าอาหารเช้าและค่าอาหารเย็น

น.ส.จิตภัสร์กล่าวต่อว่า ดังนั้น กมธ.สวัสดิการสังคมฯ พิจารณาเห็นจุดอ่อนที่ต้องปรับปรุงเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ จึงเชิญผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ผู้แทนปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้แทนผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ มาร่วมหารือเพื่อขอ งบประมาณเพิ่มเติมต่อไป และเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน โดยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเบื้องต้น ตนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมรับทราบถึงปัญหาต่าง ๆในพื้นที่เป็นครั้งแรก ในเวลา 10.00 น.ของวันเสาร์ที่ 21 ธ.ค.นี้ รวม 2 จุด คือ 1. ศูนย์การเรียนรู้ ตชด.บ้านเขาวัง อ.ร่อนพิบูลย์ และ 2. ศูนย์การเรียนรู้ ตชด. บ้านหลังอ้ายหมี อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช พร้อมกับนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช เจ้าของพื้นที่โดยจะนำอุปกรณ์การเรียนการสอน และอุปกรณ์กีฬาไปมอบให้นักเรียน พร้อมทั้งมอบทุนการศึกษาจำนวน 40 ทุนให้แก่น้องๆ นักเรียน เพื่อเป็นการสร้างขวัญเป็นขวัญและกำลังใจให้ตั้งใจเรียนเพื่อเป็นอนาคตที่ดีของชาติต่อไป ทั้งนี้ ส่วนตัวตั้งใจที่จะลงพื้นที่เพื่อไปตรวจเยี่ยมและมอบอุปกรณ์การเรียนและกีฬาให้โรงเรียน ตชด.ทุกแห่ง โดยจะประสานกับ ส.ส.ในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศในโอกาสต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...