xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร-ปิยบุตร”ต้องพึ่งปาฏิหาริย์ !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศาในที่สุดก็มาถึงจนได้สำหรับพรรคอนาคตใหม่สำหรับการชี้ชะตาว่าจะรอดหรือไม่รอดในคดีเงินกู้ จะถูกยุบพรรคหรือไม่ ซึ่งตามกำหนดศาลรัฐธรรมนูญศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งหากนับจากตอนนี้ถือว่าเป็นการนับถอยหลังกันแล้ว แม้ว่านาทีนี้ยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาแบบไหนเป็นบวกหรือลบมากน้อยแค่ไหน แต่สำหรับระดับแกนนำของพรรคตั้งแต่ หัวหน้าพรรคคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค รวมไปถึงบรรดากกรรมการบริหารพรรคกว่า 10 คนคงนั่งไม่ติดแน่นอน

เพราะอย่างที่รู้กันว่าคดีเงินกู้จากหัวหน้าพรรคคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำนวนกว่า 191 ล้านมันมีเดิมพันสูงเป็นการชี้ชะตาถึงอนาคตทางการเมือง รวมไปถึงยังเป็นการชี้ชะตาว่าจะติดคุกด้วยหรือไม่ เพราะหากผลออกมาว่าการกู้เงินของพรรคการเมืองทำไม่ได้หรือผิดกฎหมายแล้วละก็ผลที่จะตามมานั้นหนักหน่วงแน่นอน

ดังนั้นเมื่อรู้ว่า “เดิมพัน”มันสูงแบบนี้ก็คงไม่ต้องแปลกที่ได้เห็นอาการดิ้นรนทุกทางเพื่อเอาตัวให้รอด หรือให้พ้นจากความผิดให้ได้ ทั้งความพยามในด้านแท็กติกทางกฎหมายในการยื้อคดีออกไปให้นานที่สุด เช่นการยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้มีการไต่สวนพยานเพิ่มเติม การขอขยายเวลาในการยื่นเอกสารชี้แจง รวมไปถึงการขู่ดำเนินคดีกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กราวรูด เนื่องจากเห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ อะไรประมาณนี้

นอกเหนือจากนี้พวกเขา โดยเฉพาะแกนนำพรรคระดับแกนนำสำคัญ เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่มักออกมาวิพากษ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญในแบบถี่ยิบเรื่อยๆ โดยระบุในทำนองว่าเป็นการรวบรัดในการพิจารณาคดีโดยไม่เปิดให้มีการชี้แจงอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมีการกล่าวหาว่ามีความพยายามยื้อไม่ให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใหม่ที่เพิ่งได้รับการโหวตจากวุฒิสภาจำนวน 4 คนขึ้นทูลเกล้าฯ พร้อมตั้งข้องสงสัยว่าเป็นการยื้อเพื่อให้ตุลาการชุดเก่าเป็นผู้วินิจฉัยคดีเงินกู้พรรคอนาคตใหม่

ขณะเดียวกันภายในพรรคก็มีการรณรงค์เพื่อคัดค้านการยุบพรรคอนาคตใหม่กันอย่างกว้างขวาง โดยมีผู้สนับสนุนของพรรคที่มีที่มาหลากหลายอาชีพต่างออกมาลงชื่อกันเป็นหางว่าว โดยคนพวกนี้อ้างถึงความไม่ยุติธรรม อ้างถึงอำนาจของประชาชนที่เป็นผู้เลือกพรรคนี้เข้ามาเป็นตัวแทน เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน แล้วแต่จะอ้างเหตุผลกันมาสารพัด

แต่นาทีนี้ถือว่าทุกอย่างต้องเดินต่อไปตามที่ถูกกำหนดเอาไว้แล้ว คงไม่มีอะไรต้องมาอธิบายหรือสาธยายกันอีกแล้ว เพราะเมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้นัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ซึ่งนับจากนี้ก็ถือว่าเหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมง หรือนับเป็นนาทีแล้วเท่านั้น

ต้องลุ้นว่าผลจะออกมาแบบไหน บวกหรือลบ หรือว่าลบมากหรือลบน้อยเท่านั้นเอง หรืออย่างที่บรรดากูรูทางกฎหมายได้ระบุเอาไว้ล่วงหน้าว่าผลน่าจะออกมาเพียงสองสามทางหลักๆเท่านั้น นั่นคือ ไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่ แต่กรรมการบริหารบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง อีกทางหนึ่งยุบพรรคและกรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง รวมไปถึงไม่ยุบนั่นคือยกคำร้อง เป็นต้น ซึ่งทุกทางเป็นไปได้ทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดีหากให้พิจารณากันแบบให้น้ำหนักในแบบส่วนตัวก็ต้องบอกว่าสำหรับบรรดากรรมการบริหารพรรคน่าจะต้อง “ลุ้นหนัก” กว่าใคร เพราะงานนี้ถือว่าสาหัส โอกาสรอดนั้นเมื่อพิจารณาจากหลายฝ่ายมาประกอบแล้วบอกได้คำเดียวว่าน่าจะยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องพึ่งปาฏิหาริย์เท่านั้น

แต่ถึงอย่างไรอีกไม่กี่ชั่วโมงก็รู้ผลแล้ว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...