xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้าน ไล่ ผบ.ทบ.ลาออกเซ่นเหตุกราดยิง พร้อมปฏิรูปกองทัพจริงจัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สภาฯประชุมศึกษาเหตุกราดยิงโคราช ส.ส.ฝ่ายค้าน ดาหน้าจวก ผบ.ทบ.ไล่ลาออก ปฏิรูปกองทัพจริงจัง ชี้หละหลวมจนเกิดเหตุ ไม่จัดการให้ดีมีเกิดซ้ำ เชื่อเป็นตปท.โดนฟ้องไปแล้ว

วันนี้ (19ก.พ.) เวลา 16.00 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาขอให้สภาผู้แทนราษฎรศึกษาการกราดยิงในพื้นที่จ.นครราชสีมา เพื่อเสนอแนะให้รัฐบาลพิจารณาหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก เป็นการพิจารณาต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว

โดยนางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า ขอเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ให้ลาออก เพราะการกราดยิงที่จ.นครราชสีมา เป็นโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุด ควรแสดงสปิริตลาออก หากกองทัพสกัดเหตุได้ทัน มีคนในค่ายทหารออกมาติดตามคนร้ายอย่างทันท่วงที ความเสียหายคงไม่มากมายขนาดนี้ ขณะนี้สังคมมีฉันทามติร่วมกันว่าต้องปฏิรูปกองทัพจริงจัง เพราะวัฒนธรรมเจ้าขุนมูลนายทำให้เกิดการกดขี่ ละเมิดสิทธิมนุษยชนในกองทัพ ส่วนการบริจาคเงินช่วยเหลือนั้น ควรเป็นกองทัพรับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียว เพราะกระทรวงกลาโหมได้งบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี

ด้านนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า เป็นไปได้อย่างไรที่ในกองทัพไม่มีระบบดูแลความปลอดภัยเรื่องการเก็บรักษาอาวุธในค่ายทหาร ชัดเจนว่ากองทัพหละหลวม ไม่มีการแจ้งตำรวจหรือหน่วยสกัดกั้น ภายหลังที่ถูกปล้นอาวุธออกไป วันนี้กองทัพต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ อย่าอายตัวเอง ผู้บริหารกองทัพควรปรับปรุงแก้ไขการบริหารงานในกองทัพ ต้องสร้างทหารให้มีศักดิ์ศรี ไม่ใช่เป็นทหารรับใช้ ไปกดขี่กัน ทหารต้องเป็นทหารอาชีพ

ขณะที่นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อภิปรายว่า หากกองทัพยังไม่มีการบริหารจัดการที่ดี เหตุการณ์ที่จ.นครราชสีมา จะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ต่างประเทศ เชื่อว่า กองทัพบก แม่ทัพภาค2 และนายกรัฐมนตรีถูกฟ้องไปแล้ว แม้จะบอกว่า ทำเต็มที่แล้ว แต่ถ้าทำได้แค่นี้แล้วจะดูแลประชาชนได้อย่างไร เหตุการณ์นี้ควรเป็นจุดเริ่มต้นปฏิรูปกองทัพ เพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ

ทั้งนี้หลังจากสมาชิกอภิปรายอย่างกว้างขวางในที่สุดที่ประชุมเห็นพร้องกันโดยไม่ต้องลงมติ ส่งข้อเสนอแนะและข้อคิดเห็นไปยังรัฐบาลต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...