xs
xsm
sm
md
lg

"ธรรมนัส" มั่นใจรับมือศึกซักฟอกได้ คาดเสียงรัฐบาลไม่แตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธรรมนัส” ไม่หวั่นฝ่ายค้านขุดอดีตอภิปราย ลั่น เล่นการเมืองระวังถูกปชช.ไล่ มั่นใจเสียงพรรคร่วมรัฐบาลแน่น แจงแจกกล้วยแค่วลีหยอกล้อ โอดกับเป็นวลีหลักรัฐบาล

วันนี้ (4 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.13 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ขณะนี้ยังไม่เตรียมข้อมูล เพราะยังมีเวลา ซึ่งเรื่องที่ตนจะถูกอภิปรายมี 2 ประเด็น คือ การบริหารราชการบกพร่องและคุณสมบัติ ส่วนการอภิปรายมีเรื่องในอดีตด้วยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ก็มีทั้งอดีตและปัจจุบัน ส่วนคนที่จะมาอภิปรายหลักคือพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย มีความกังวลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบว่าท่านจะอภิปรายตน ส่วนประเด็นที่ฝ่ายค้านจะนำเรื่องวุฒิการศึกษาปลอมมาอภิปราย โดยมีหลักฐานใหม่มาประกอบนั้น ตนเห็นหลักฐานแล้ว

เมื่อถามว่า หากฝ่ายค้านเปิดหลักฐานใหม่จะชี้แจงได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ทุกอย่างมีทางออกยืนยันว่าไม่ใช่หลักฐานใหม่ แต่เป็นหลักฐานเก่าที่เขาเข้าใจว่าผิด แต่ตนมองว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อนมากกว่า แล้วตนจะไปตอบในสภาฯ

เมื่อถามต่อว่าเตรียมข้อมูลเรื่องที่ดินของน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพปชร.ไว้แล้วหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ยังมองไม่เห็นว่ามีประเด็นไหนที่ต้องเตรียม เพราะเราทำตามขั้นตอนและกระบวนการทุกอย่างภายใต้กฎหมายของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนเอาชีวิตมาเสี่ยงโดยการทำผิดกฎหมาย

เมื่อถามอีกว่ามีการตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่ารัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายมาจากพรรคพปชร.ทั้งหมด ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า คาดว่าน่าจะเป็นการอภิปรายการทำงานของรัฐบาลชุดที่แล้วเป็นหลัก ซึ่งจะสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่เป็นรัฐมนตรีที่มาจากรัฐบาลชุดที่แล้ว มีเพียงตนคนเดียวที่เป็นลูกทีม

เมื่อถามย้ำว่าเสียงสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลที่ประกอบด้วยพรรคเล็ก พรรคน้อยยังเหนียวแน่นอยู่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มั่นใจว่าทุกพรรคยังเหนียวแน่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้มีนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และนายสุชาติ ชมกลิ่น ประธานส.ส.พรรคพปชร.ที่กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด

เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาพูดถึงเรื่องการแจกกล้วย ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า มองว่าเป็นวลีที่หยอกกันเล่นมากกว่า แต่กลายเป็นวลีหลักของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งที่จริงแล้วไม่มีอะไร และตนไม่ได้มีความกังวลอะไรกับการอภิปรายของฝ่ายค้าน เพราะถ้าเป็นเรื่องในอดีตเราก็ตอบมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวทีของคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เป็นประธานได้ชี้แจงไปทุกประเด็นแล้ว ส่วนเรื่องการบริหารราชการปัจจุบันไม่ขอพูดถึง เพราะมองว่าผลงานในระยะเวลา 6 เดือนผลงานเป็นที่ประจักษ์แล้ว โดยเฉพาะประชาชนในต่างจังหวัดที่เป็นฐานรากที่อยากจะเดินทางมาให้กำลังใจตนเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนก็ไม่ให้มา เพราะจะมองว่าตนเอาประชาชนมากดดันฝ่ายค้าน แต่ตนก็ไม่ทำ

“รู้สึกเฉยๆ หลังตกเป็นเป้าของฝ่ายค้านมาโดยตลอด และเป็นเรื่องที่ตนย้ำมาตลอดว่าเมื่อเข้ามาอยู่ในเวทีการเมือง เราก็รู้ตัวเองว่าอะไรจะเกิดขึ้น อนาคตทางการเมืองจะเจอขวากหนามอะไรบ้าง เป็นเรื่องที่ผมรู้อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ได้หนักใจ เราเป็นนักการเมือง เมื่อมาอยู่ฝ่ายรัฐบาลก็ต้องพร้อมที่จะถูกตรวจสอบ เช่นเดียวกัน หากผมอยู่ในสถานะฝ่ายค้านก็ต้องมีหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาล ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ของตัวเอง ผมถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ยากจะฝากส.ส.ว่าขณะนี้ประชาชนเดือดร้อนเป็นจำนวนมากใครไม่ลงพื้นที่ก็ไม่รู้ว่าชาวบ้านจะอดตายแล้ว หากยังเถียงกันในเรื่องไร้สาระหรือเล่นการเมืองมากกว่าการทำงานระวังว่าวันหนึ่งจะถูกประชาชนขับไล่” ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...