xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร”เชือด4งูเห่า เกมโชว์พาว-สะใจกันเอง !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศา

อาจจะเรียกว่ามาเร็วปุบปับกว่าที่คิดก็ได้ สำหรับการขับไล่ "4 ส.ส.งูเห่า" ของพรรคอนาคตใหม่ โดยมีการเรียกประชุมใหญ่วิสามัญสมาชิกพรรคโหวตให้ออกจากพรรคไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ผ่านมา และได้ผ่านมติที่ประชุมส.ส.และคณะกรรมการบริหารพรรค ที่ประชุมกันในวันที่ 17 ธันวาคม แล้ว

สำหรับส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ทั้ง 4 คน ล้วนเป็น ส.ส.เขตทั้งสิ้น ทบทวนรายชื่ออีกที อันได้แก่ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี เขต 2 พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี เขต 1 และ น.ส.กวินนาถ ตาคีร์ ส.ส.ชลบุรี เขต 7 โดยที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์

อย่างไรก็ดี เส้นทางหลังจากนี้ของบรรดา 4 ส.ส.ดังกล่าวว่าจะย้ายไปซบกับพรรคการเมืองไหนต่อไป โดยยังมีเวลาอีก 30 วัน ในการหาสังกัดพรรคใหม่ โดยก่อนหน้านี้หลายคนคาดว่าอาจจะย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่เอาเข้าจริงดูท่าแล้วเป็นไปได้ยาก โดยจะติดปัญหาในเรื่องอัตราส่วนการคิดคะแนน ส.ส.แบบใหม่ที่เรียกว่า “ส.ส.พึงมี”ที่มีรายละเอียดซับซ้อน และสำหรับพรรคใหญ่จะมีปัญหาในเรื่องดังกล่าวมากกว่าพรรคเล็ก โดยเฉพาะกับพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นพรรคใหญ่

ขณะเดียวกัน เมื่อเป็นพรรคขนาดใหญ่ย่อมต้องมีอดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต ที่อาจมีความทับซ้อนกัน อาจเกิดปัญหาตามมาอีก ดังนั้น เมื่อพิจารณาทั้งในด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับการนับคะแนน ส.ส.พึงมี และปัญหาทับซ้อนในเขตเลือกตั้ง อาจทำให้มีปัญหาตามมา

นอกเหนือจากนี้ เชื่อว่ายังเป็นการ“ตัดเกม”ของฝ่ายตรงข้ามที่ต้องการให้สังคมจับตามองว่า หาก 4 ส.ส.ดังกล่าวของพรรคอนาคตใหม่ ย้ายมาเข้าพรรคพลังประชารัฐ ก็เหมือนกับเป็น “ใบเสร็จ”กลายๆว่า มีการอุปถัมภ์ "แจกกล้วย" เลี้ยงงูเห่าพวกนี้

เมื่อพิจารณาทั้งในด้านกฎหมายและเสี่ยงต่อปัญหาทับซ้อนในด้านพื้นที่กับผู้สมัคร และอดีต ส.ส.เก่าในพรรคแล้ว และเรื่องเกมการเมืองแล้ว อีกทั้งล่าสุด ทางแกนนำพรรคพลังประชารัฐ เช่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ และประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือของพรรคพลังประชารัฐ ก็ยืนยันแล้วว่า ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ส.ส.ดังกล่าวจะย้ายมาสังกัดพรรคพลังประชารัฐ

ดังนั้น ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า 4 ส.ส. ที่ว่านี้จะต้องย้ายไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นที่มีขนาดเล็ก ที่ไม่มีปัญหาในเรื่องการคำนวณคะแนนจากจำนวน ส.ส.พึงมี และปัญหาทับซ้อนในพื้นที่ผู้สมัคร ส.ส.เขต แต่ถึงอย่างไรก็คงเป็นพรรคร่วมรัฐบาลค่อนข้างแน่

ขณะเดียวกัน สำหรับพรรคอนาคตใหม่ นาทีนี้ก็ต้องหมายถึง"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ที่เป็นหัวหน้าพรรค และถือว่าเป็น“เจ้าของพรรค”อีกด้วย งานนี้ก็เหมือนกับการ “โชว์พาว”ในพรรค เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า หากใครคิด “จะหือ”คิดจะลองดี ไม่ทำตามคำสั่งก็ต้องเจอกับความเด็ดขาด ไม่ให้ใครเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เพราะเขามั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่คือตัวเขา และเขาเป็นคนสร้างพรรคอนาคตใหม่ด้วยตัวของเขาเอง ด้วยทุนรอนของเขาเอง

นอกจากนี้ ยังโชว์ให้พรรคอื่นได้เห็น โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ที่ก็มี ส.ส.งูเห่า ที่โหวตสวนมติพรรคเหมือนกันว่าจะดำเนินการต่อไป อย่างไร

อย่างไรก็ดี หากพิจารณากันในความเป็นจริงก็คงได้แค่ความ “สะใจ”กันในหมู่คนกันเองในพรรค หรือเป็นการขู่ให้สมาชิกพรรคและส.ส.คนอื่นๆ ในพรรคได้เห็นเป็นตัวอย่าง ไม่เช่นจะต้องเจอแบบเดียวกันอีก แต่สำหรับภาพทางการเมืองที่ออกมานั้น แน่นอนว่า บรรดาแฟนคลับ และผู้สนับสนุน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อาจชอบใจที่ขับส.ส.ดังกล่าวออกไป

แต่ขณะเดียวกัน เมื่อฟังจากเหตุผลหรือข้ออ้างของพวกเขาต่อการโหวตสวนมติพรรคที่ผ่านมา ที่พยามชี้ให้เห็นถึงการยกมือสนับสนุน ร่าง พระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลฯ ที่พวกเขาเห็นว่าเป็น “พระราชประสงค์”ขณะที่แกนนำพรรคอนาคตใหม่คนสำคัญตั้งใจที่จะคัดค้านทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ตามมา ก็เป็นเรื่องที่ยากจะอธิบาย

รวมไปถึงการสวนมติ ด้วยการนั่งเป็นองค์ประชุมในระหว่างการโหวตการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการใช้ มาตรา 44 และคำสั่ง คสช. ที่ผ่านมา ที่พวกเขาอ้างว่าเพื่อให้สภาฯ ดำเนินต่อไปได้ และต่อมาเมื่อผลสำรวจความเห็นที่ออกมาก็ปรากฏว่า ชาวบ้านไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมจนทำให้สภาฯล่มหลายครั้ง

ดังนั้นหากพิจารณากันในทางการเมือง ก็ต้องถือว่ายังไม่สุกงอมพอหรือได้แต้มที่ชัดเจนนัก แต่หากพิจารณากันในด้านตัวเลขทางคณิตศาสตร์ในวันหน้า 4 ส.ส.ดังกล่าว ก็จะมาเพิ่มให้กับฝ่ายรัฐบาลแน่นอน นี่ยังไม่ต้องพูดถึงความผิดที่หากถูกตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาอีกในอนาคต มันก็ยิ่งทำให้ตัวเลขพลิกไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...