xs
xsm
sm
md
lg

วิป รบ.ยื่นสอบญัตติซักฟอกเท็จ ระบุนายกฯ ฉีก รธน. ชี้ไม่ทบทวนอภิปรายไม่ราบรื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (แฟ้มภาพ)
วิปรัฐบาลเตรียมถก 3 ฝ่ายเคาะวันซักฟอก มองตั้งแต่ 20 ก.พ.เหมาะ ขุดอดีตมีประท้วง ยังไม่คุย ศก.ใหม่ แต่จ่อยื่น ปธ.สภาฯ สอบญัตติซักฟอกเท็จ เหตุมีระบุนายกฯ ฉีก รธน. ดักฝ่ายค้านไม่ทบทวนทำอภิปรายไม่ราบรื่น ชี้ยังแก้ทัน

วันนี้ (3 ก.พ.) เมื่อเวลา 15.00 น. ที่รัฐสภา นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เลขานุการคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี 6 คน ภายหลังฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าในวันพุธที่ 5 ก.พ.นี้จะมีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย คือ รัฐบาล วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน เพื่อกำหนดวันและเวลาการอภิปรายที่ชัดเจนว่าจะเป็นวันใด ทั้งนี้ วิปรัฐบาลเห็นว่าวันที่เหมาะสมควรเป็นวันที่ 20 ก.พ.เป็นต้นไป โดยใช้เวลาอภิปราย 3 วัน และลงมติ 1 วัน รวมเป็น 4 วัน ส่วนการประท้วงขององครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี หากอยู่ในกรอบทาง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ก็จะไม่มีการประท้วง แต่หากมี อภิปราบไม่เป็นความจริง และย้อนเรื่องในอดีตก็ต้องมีการประท้วง

เมื่อถามว่า มีการพูดคุยกับ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อมาสนับสนุนรัฐบาลแล้วหรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ยังไม่มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้คงต้องปล่อยให้พรรคเศรษฐกิจใหม่ไปพูดคุยกันก่อน


นายชัยวุฒิกล่าวอีกว่า ในวันนี้ (3 ก.พ.) วิปรัฐบาลจะยื่นเรื่องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรตรวจสอบญัตติ อภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านโดยเฉพาะประเด็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าเป็นญัตติเท็จ เพราะวิปรัฐบาลเห็นว่ามีข้อความอันเป็นเท็จขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาหรือเป็นญัตติที่ ต้องแก้ไขปรับปรุง โดยเฉพาะประเด็นที่ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์มีพฤติการณ์ไม่ยึดมั่น และศรัทธาต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ล้มล้างรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฏหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ และกระทำการให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยมีพฤติการณ์ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางที่ได้มีการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งตรงนี้เป็นข้อความอันเป็นเท็จอย่างชัดเจน เพราะตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรียังไม่เคยมีการฉีกรัฐธรรมนูญเลย ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับ 2560 ก็ยังใช้อยู่ และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็มาจากการเลือกตั้งตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญทุกประการ จึงชัดแจ้งว่าเป็นญัตติที่เป็นเท็จ ซึ่งขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ ที่จะเป็นผู้พิจารณา

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนี้ฝ่ายค้านจะต้องยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจใหม่หรือไม่ นายชัยวุฒิกล่าวว่า ส่วนตัวคงตอบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับประธานสภาฯ ที่จะเป็นผู้วินิจฉัย ส่วนจะถูกมองว่าวิปรัฐบาลยื้อการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทางสภาฯจะต้องหารือกัน

จากนั้นนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า การส่งเรื่องให้ประธานสภาฯ วินิจฉัย เพื่อให้ฝ่ายค้านทบทวนญัตติดังกล่าวให้ถูกต้อง เพราะหากฝ่ายค้านไม่ทบทวนก็จะต้องอภิปรายญัตตินี้ และจะมีการประท้วงตั้งแต่เริ่มมีการอภิปราย ทำให้การประชุมไม่ราบรื่น ซึ่งหากส่งกลับไปวันนี้เชื่อว่าฝ่ายค้านน่าจะแก้ไขทัน เนื่องจากยังอยู่ในกรอบเวลา 7 วัน จากนั้น ในวันที่ 5 ก.พ. เวลา 09.00 น.จะมีการประชุมร่วม 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดกรอบ และวันเวลา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ซึ่งเชื่อว่าน่าจะได้ข้อยุติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...