xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร”ลุ้นตัวโก่งวัดดวง “วิ่งไล่ลุง” !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมืองไทย 360 องศาการประกาศยืนยันที่เพิ่งออกมาจากปากของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ว่าจะเดินทางไปพบเจ้าพนักงานตำรวจตามหมายเรียกในคดีการชุมนุมแฟลซม็อบเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยเขาย้ำว่าจะเดินทางไปพบในวันที่ 10 มกราคม ที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวันซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ หลังจากก่อนหน้าได้ให้ทนายความขอเลื่อนเมื่อตอนปลายเดือนธันวาคม โดยอ้างว่าติดภารกิจไปร่วมงานปีใหม่ของกลุ่มชาติพันธุ์ม้งทางภาคเหนือ

หากมองอีกมุมหนึ่งการยืนยันวันที่ และเวลาที่จะเดินทางไปพบเจ้าพนักงานตำรวจในวันดังกล่าว มันก็เหมือนกับการโพนทนาหรือป่าวประกาศให้บรรดาผู้สนับสนุนทั้งหลายร่วมเดินทางไปให้กำลังใจกับเขาด้วย เพราะนอกจากต้องการสร้างความกดดันกับเจ้าหน้าที่ แล้วยังอาจหวังผลทางการเมืองในกิจกรรมอื่นที่กำลังจะตามมาในเวลาไล่เลี่ยกันถัดมาจากนั้น ดังนั้นหากมีความเคลื่อนไหวเรื่องใดก็ต้อง “ตีปี๊บ”หรือพยายามสร้างกระแสให้มากที่สุด

แน่นอนว่ากิจกรรมหลักที่พวกเขารวมทั้งเครือข่ายพวกเดียวกันกำลังจะมาถึงในวันที่ 12 มกราคมนี้ ในชื่อที่เรียกว่า “วิ่งไล่ลุง”แม้จะไม่ได้ระบุว่าเป้าหมายคือ “ไล่ลุงคนไหน” เพราะรู้กันว่าเป็น “ลูกเล่น” สำหรับเรียกกระแสหรือพยายามเลี่ยงเป็นข้ออ้างไม่ให้เป็นกิจกรรมการเมือง และไม่ไร้เดียงสาจนเกินไปก็ต้องรู้ว่ามีเจตนาก็คือ “ วิ่งไล่ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั่นแหละ

และถัดมาในวันที่ 21 มกราคมเช่นเดียวกันก็มีนัดที่ศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีการอ่านคำวินิจฉัยในคดีถูกร้องว่ากระทำความผิดมีเจตนา “ล้มล้างการปกครอง” รวมไปถึงอีกคดีหนึ่งสำคัญไม่แพ้กันก็คือ คดีปล่อยเงินกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่จำนวน 191.2 ล้านบาท ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้แจงภายใน 15 วันมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็น่าจะครบกำหนดแล้ว หรือไม่เช่นนั้นก็อาจใช้วิธีการเดิมก็คือการมอบหมายให้ทนายความไปยื่นขอขยายเวลาชี้แจงออกไปอีกเหมือนกับที่เคยทำในหลายกรณีก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ว่ากันไป

หากมีการเชื่อมโยงกันให้เข้าใจกันดีแล้วว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคอนาคตใหม่ และกิจกรรมวิ่งไล่ลุง เป็นเรื่องเดียวกัน หรือก่อนหน้านี้ที่เคยเปิดหน้าระดมมวลชนลงท้องถนนมีการชุมนุมแบบแฟลซม็อบดังกล่าวเมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่จากกรณีปล่อยเงินกู้ให้กับพรรคทำให้เข้าใจว่านี่คือกิจกรรมที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมาเพื่อสร้างแรงกดดันต่อการวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่จากคำร้องที่ถูกกล่าวหาในเรื่องการล้มล้างการปกครอง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 21 มกราคมนี้

ที่ผ่านมาบรรดาแกนนำพรรคอนาคตใหม่ เช่น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เริ่มมีความกดดันในหลายเรื่อง โดยเฉพาะในคดีสำคัญดังกล่าวที่จะมีผลต่ออนาคตทางการเมือง รวมไปถึงการ “เสี่ยงคุก” อีกด้วย และที่น่าจับตาในเบื้องต้นก่อนก็คือทุกคดีที่ว่านั้นมีความเสี่ยงต่อการถูกยุบพรรคและถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองตามมาอีกด้วย

แม้ว่าที่ผ่านมาพวกเขาพยายามยืนยันด้วยความมั่นใจว่า ไม่มีทางที่จะถูกยุบพรรคและยังกล่าวหาโจมตีกระบวนการยุติธรรม โดยพุ่งเป้าไปที่ตุลาการหลายคนว่าอาจจะมีธงในการดำเนินคดีกับพรรคอนาคตใหม่อีกด้วย ขณะเดียวกันยังกล่าวหาในทำนองว่าทุกคดีล้วนมีเหตุจูงใจทางการเมืองเพื่อหวังสกัดกั้นการเติบโตของพรรคอนาคตใหม่ทั้งสิ้น ทั้งที่ในความเป็นจริงแทบทุกเรื่องทุกคดีล้วนมีสาเหตุมาจากคำพูดและพฤติกรรมของแกนนำพรรค โดยเฉพาะหัวหน้าพรรคคือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ทั้งสิ้น เหมือนกับก่อนหน้านี้ที่ต้องพ้นจากสมาชิกภาพ ส.ส.เนื่องจากขาดคุณสมบัติจากการถือหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เป็นต้น


หากพิจารณากันอย่างเข้าใจนับจากนี้ทุกกิจกรรมของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เชื่อว่ายิ่งจะต้องอิงมวลชนให้มากที่สุด เพื่อหวังสร้างกระแสกดดันให้ได้มากที่สุดเหมือนกับในวันที่ 10 มกราคมนี้ที่มีกำหนดไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจก็ต้องป่าวประกาศขอกำลังใจจากผู้สนับสนุนให้ได้มากที่สุด ต่อเนื่องไปถึงกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง”ในวันที่ 12 มกราคม เพิ่มโหมโรงก่อนที่จะถึงวันสำคัญในวันที่ 21 มกราคมที่จะมีการชี้ชะตาในศาลรัฐธรรมนูญอีกครั้งว่าจะถูกยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้น ทุกกิจกรรมที่จะต้องระดมมวลชนออกมา เพื่อสร้างกระแสให้ได้มากที่สุด ซึ่งเชื่อว่าต้องลุ้นกันตัวโก่ง เพราะหากไม่เข้าเป้ามันก็จบเห่ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...