xs
xsm
sm
md
lg

ทางโน้นอยู่สบาย..ทางนี้ยึดอำนาจวุ่น! “ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” โชว์สินค้าใหม่ “เพื่อไทย” ขัดแย้งหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” โชว์ตัวเปิดสินค้าใหม่ ท่ามกลางพรรคเพื่อไทยมีกระแสขัดแย้งหนัก “เฉลิม” ยึดอำนาจ “เจ๊หน่อย” เชื่อไฟเขียว “จันทร์ส่องหล้า-นายใหญ่” ดูไบ

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งวันนี้ (9 ม.ค. 63) เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความพร้อมภาพคู่กับนายทักษิณ ชินวัตร พี่ชาย และอดีตนายกรัฐมนตรี นายใหญ่แห่งพรรคเพื่อไทย ขณะโชว์สินค้านวัตกรรมใหม่ที่กำลังออกสู่ตลาด ระบุว่า

“วันนี้ดิฉันและพี่ชายมางานเปิดตัวสินค้าของธุรกิจได้ที่ลงทุนไว้ ในงาน CES 2020 (Consumer Electronics Show) หรืองานจัดแสดงผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ ที่จัดขึ้นในลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ได้เปิดตัวต่อเนื่องมาจากการเปิดตัวที่ลอนดอนเมื่อปลายปีที่ผ่านมาค่ะ เป็นการลงทุนโดยนำเทคโนโลยีทางด้านเทเลคอมมาผสมผสานกับเทคโนโลยีตรวจดีเอ็นเอ (DNA ) ด้วยการตรวจดีเอ็นเอจากร่างกายเราได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องส่งตัวอย่างเข้าตรวจที่ในห้องแล็บ และข้อมูลที่ได้มาจะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อเลือกอาหารที่เหมาะกับดีเอ็นเอของแต่ละคนค่ะ

ถือเป็นการปรับพฤติกรรมในการทานอาหารที่จะมีผลดีต่อสุขภาพของเราในระยะยาว คือ ทานอาหารให้เป็นยา เพื่อป้องกันไม่ให้เราต้องทานยาเป็นอาหารในอนาคต ดิฉันมองว่า ตรงนี้ทำให้เราสามารถเลือกบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ หากใครสนใจที่จะทดสอบ DNA ก็สามารถแวะมาที่ ร้าน DNA nudge ย่าน Covent Garden เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ...”

ทั้งนี้ โพสต์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เกิดขึ้นในท่ามกลางความขัดแย้งอย่างรุนแรงในพรรคเพื่อไทย ถึงขั้นมีข่าวลืออย่างหนักว่า “คุณหญิงหน่อย” สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ยื่นไปลาออกต่อ “นายใหญ่” ดูไบ เรียบร้อย รวมทั้งเก็บข้าวของออกจากห้องทำงานตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา

แม้ว่าเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 63 คุณหญิงหน่อยจะออกมาปฏิเสธข่าวว่าไม่เป็นความจริง โดยกล่าวปฏิเสธข่าวตอนหนึ่งว่า ขอบคุณที่เป็นห่วงเป็นใย ช่วง 2-3 วันมานี้มีคนโทร.มาเยอะมาก ต้องบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นตนได้พยายามทำอย่างเต็มที่ เมื่อได้รับมอบหมายให้เข้ามาทำหน้าที่ในพรรค ตนก็เป็นฟันเฟืองตัวหนึ่งที่ทุ่มเททำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถในการนำพาพรรคเราที่ต้องต่อสู้กับอำนาจรัฐ เข้าใจดีว่าการเมืองมีความเห็นต่าง และแตกแยกกัน แต่ไม่อยากให้ความชอบหรือไม่ชอบตน มาเป็นสิ่งที่ทำลายพรรค เวลาเป็นข่าวออกมาทีหนึ่ง คนเสียหายก็คือพรรค และเสียกำลังใจทุกคน

ภาพจากแฟ้ม
“อยากบอกพี่ๆ ทุกคนว่า ไม่ต้องห่วงหน่อยเลย ให้หน่อยทำงานหน่อยก็ทำ แต่ถ้าไม่ให้หน่อยทำงาน หน่อยก็พร้อมเป็นผู้สนับสนุนพี่ๆ ยังไงก็ไม่ทิ้ง ยังไงก็ต้องช่วยทุกคน ดังนั้น หน่อยไม่อยากให้ปัญหาที่เกิดขึ้นในพรรค แม้อาจจะมีบางคนที่มีเรื่องอำนาจ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็ถือเป็นความผิดของหน่อยก็แล้วกัน หน่อยรับความผิดตรงนี้ที่ทำให้บางคนเขาไม่ชอบ แต่ไม่อยากให้พรรคต้องเสีย”

อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งในพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่เพิ่งจะมาเกิดเอาช่วงนี้

จุดเริ่มที่สำคัญ อาจเนื่องมาจาก “...มีก๊ก ก๊วน ไม่อยู่ใต้คอนโทรลของเจ้าแม่ กทม. ได้ส่งตัวแทนบินไปฟ้องนายใหญ่ “ทักษิณ” ถึงดูไบ ทั้งปมการเข้ามาแทรกแซงการทำงานของ ส.ส.อีสาน ส่งลูกน้องคนใกล้ชิดเข้าไป “ล้วงลูก” กลุ่ม ส.ส.ภาคอีสาน บางคราวเข้าไปนั่งประชุม ส.ส.ภาคด้วยตัวเอง

ในช่วงเดือน ธ.ค. 2562 มีกระแสข่าวว่า มีการทาบทาม “ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง” กลับมาเป็นหัวหอกตรวจสอบรัฐบาล ภายหลัง “ร.ต.อ.เฉลิม” บินไปพบ “ทักษิณ” ที่ฮ่องกงเมื่อ 4 ธ.ค. พร้อมกับข่าวว่าจะนั่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค แทนคุณหญิงสุดารัตน์ พอถึงช่วงกลางเดือน ธ.ค. 2562 ก็เป็นตามนั้น

เมื่อ “สมพงษ์” ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม เป็นประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษพรรคเพื่อไทย เพื่อเตรียมข้อมูลสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ จ็อบเดสคริปชั่น หนึ่งของคณะกรรมการชุด ร.ต.อ.เฉลิม คือ

“ติดตาม ประเมินและวิเคราะห์สถานการณ์การเมือง เฉพาะเรื่องแบบรู้ลึก และทันสถานการณ์ เพื่อนำเสนอหัวหน้าพรรคและที่หัวหน้าพรรคสั่งการ” งานแบบเดียวกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคที่ “คุณหญิงสุดารัตน์” กุมบังเหียนอยู่

ฟางเส้นสุดท้ายที่ เป็นชนวนให้ “คุณหญิงสุดารัตน์” ทิ้งไพ่ลาออกทุกตำแหน่ง คือ การพ่ายแพ้เลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ซึ่งขอนแก่นถือเป็น “เมืองหลวง” ของพรรคเพื่อไทยภาคอีสาน

“คุณหญิงสุดารัตน์” ยื่นหนังสือลาออกจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ท่ามกลางกระแสข่าวว่า “สมพงษ์” จะสั่งยุบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ทิ้ง

แหล่งข่าวในพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากการเป็นประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เพื่อหวังให้ผู้ใหญ่ของพรรค รั้งตัว – ต่อรอง ให้อยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่ปรากฏว่าไม่มีใครคัดค้าน เพียงแค่รอการอนุมัติ...”(ข้อมูลประชาชาติธุรกิจออนไลน์ / 6 ม.ค.63)

เหนืออื่นใดยังมีรายงานข่าวด้วยว่า ทั้ง “วังจันทร์ส่องหล้า” ที่ผลักดันให้คุณหญิงหน่อยขึ้นมามีอำนาจในพรรค และ “ดูไบ” ต่างก็ “ไฟเขียว” ให้มีการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ อาจด้วยเหตุนี้ก็เป็นได้ ทำให้ “คุณหญิงสุดารัตน์” ต้องออกมาปฏิเสธข่าวลาออก เพื่อลดแรงกระเพื่อมภายในพรรคตามคำขอของทั้ง “นายหญิง-นายใหญ่” ก็เป็นได้

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น โพสต์ของ “ยิ่งลักษณ์” ที่มีภาพคู่กับ “ทักษิณ” นั้น ไม่ได้พูดถึงความขัดแย้งอย่างหนักภายในพรรคเพื่อไทยเลยแม้แต่น้อย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เนียนจริงๆ...


กำลังโหลดความคิดเห็น...