xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ชี้ช่วงนี้ปีใหม่ ปชช.ถึงจุดหมายเตรียมสังสรรค์ จำเป็นต้องเข้มด่านชุมชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รมว.สธ.ระบุวันที่ 3 ของช่วงปีใหม่ ปชช.เดินทางถึงจุดหมายจะมีการสังสรรค์ดื่มแอลกอฮอล์ จำเป็นต้องเข้มด่านชุมชน ย้ำดื่มไม่ขับ พักผ่อนให้พอ ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ สธ.-อสม.พร้อมดูแล “ศักดิ์สยาม” ยินดีอุบัติเหตุลดลง จี้เมาไม่ขับ ไม่ขับเร็ว

วันนี้ (30 ธ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่าวันนี้เป็นวันที่ 3 ของวันหยุดต่อเนื่องเทศกาลปีใหม่ ประชาชน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ถึงจุดหมายของการเดินทาง มีการกินเลี้ยงสังสรรค์ ฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาเกี่ยวข้อง ข้อมูลปีใหม่ 2562 ผู้ประสบอุบัติเหตุมีปัจจัยเสี่ยงส่วนใหญ่ดื่มแล้วขับถึงร้อยละ 40 และเกิดอุบัติเหตุในถนนสายรอง ในหมู่บ้าน/ชุมชน ร้อยละ 60 ที่สำคัญคือเป็นคนในพื้นที่ถึงร้อยละ 65 ดังนั้น จำเป็นต้องเข้มข้นการดำเนินงานของด่านชุมชน/ด่านครอบครัว

นายอนุทินกล่าวว่า ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด ส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ที่มีอยู่จำนวนกว่าล้านคน เป็นผู้ที่อยู่ในชุมชนใกล้ชิดประชาชน รู้จุดเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รู้จักกลุ่มที่มีพฤติกรรมเสี่ยงดื่มแล้วขับ เชิงรุกออกไปแยกผู้ดื่มไม่ให้ขับขี่ พร้อมประชาสัมพันธ์ ย้ำเตือนผู้ขับขี่รถยนต์ จักรยานยนต์ ให้ปฏิบัติตามกฎจราจร คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกกันน็อก ไม่ขับรถเร็ว ที่สำคัญ “ดื่มไม่ขับ พักผ่อนให้เพียงพอ” เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ ไปกลับปลอดภัย

“พวกเราชาวสาธารณสุขกว่า 2 แสนคน และ อสม.อีก 1 ล้านกว่าคน เตรียมพร้อมทุกอย่างที่จะดูแลให้ทุกคนเดินทางเที่ยวปีใหม่ปลอดภัย เราอยากรอเก้อ ไม่อยากให้มีใครบาดเจ็บ หรือเกิดความสูญเสียเกิดขึ้น ให้เป็นปีใหม่ที่มีความสุข ไม่ใช่โศกเศร้า” นายอนุทินกล่าว

นายแพทย์ณรงค์ สายวงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นำความห่วงใจ ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ที่จังหวัดหนองคาย จากการตรวจเยี่ยมพบว่า มีการเตรียมพร้อมทั้งการตั้งรับในโรงพยาบาล และเชิงรุกในชุมชน โดยส่งเจ้าหน้าที่ และอสมวันละ 120 คน ร่วมปฎิบัติงานในด่านชุมชน 28 จุดของจังหวัด เน้นการกวดขันวินัยจราจรในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งตรวจเตือนร้านค้า ร้านขายของชำในหมู่บ้านให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.แอลกอฮอล์ ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 จ.หนองคาย เกิดอุบัติเหตุ 36 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหต รักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก 63 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สาเหตุจากดื่มแล้วขับ

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงสถิติอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลวันปีใหม่ว่า จากการเปรียบเทียบสถิติตัวเลขการเสียชีวิต จากปีที่ผ่านมา พบว่าในปีนี้สถิติลดลง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และจากการลดลงของตัวเลขดังกล่าวเกิดจากการที่ทั้งส่วนราชการ และประชาชนทุกคนช่วยกันดูแลคนในครอบครัว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำชับว่าคนไทย เป็นครอบครัวใหญ่ ที่เรียกว่าครอบครัวประเทศไทย เราจึงต้องดูแลทุกคนในครอบครัวให้มีความสุข ไม่ให้ประสบอุบัติเหตุบนท้องถนน

“ขอความกรุณาประชาชนที่สังสรรค์ในช่วงเทศกาล อย่าดืมเครื่องดืมแอลกอฮอล์มากจนเกินไป ควรจะสังสรรค์กันในครอบครัว หรือหากดื่มไม่ควรที่จะขับรถ เพราะมีโอกาสเสียงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้บนท้องถนนขึ้นได้ หากพบว่ามีอาการมึนเมา ไม่ควรที่จะเดินทางไปไหน ควรจะพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และอีกกรณีคืออย่าประมาทขับรถจนเร็วเกินไปเพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรงได้เช่นกัน จึงขอเน้นย้ำ เมาไม่ขับ ง่วงให้พัก เหนื่อนให้พัก ไม่ขับรถเร็ว และสวม หมวกกันน็อก ใน การขับขี่ รถมอเตอร์ไซค์ทุกครั้ง โดยในปี 2563 เป็นปีแห่งความสุข ขอให้ทุกคนในครอบครัว ช่วยดูแลกัน” นายศักดิ์สยามกล่าว

โดยศูนย์ประสานงานความปลอดภัย กระทรวงคมนาคม (ศปภ.คค.) รายงานอุบัติเหตุ วันที่ 29 ธันวาคม 1. อุบัติเหตุบนโครงข่ายคมนาคม เกิดอุบัติเหตุ 284 ครั้ง ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีใหม่ 2562 34.71% มีผู้เสียชีวิต 23 คน ลดลง 65.15% บาดเจ็บ 367 คน ลดลง 20.91% 2. อุบัติเหตุบนโครงข่ายคมนาคม สะสม 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 27-29 ธันวาคม เกิดอุบัติเหตุ 916 ครั้ง ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีใหม่ 2562 5.27% มีผู้เสียชีวิต 105 คน ลดลง 26.06% บาดเจ็บ 1,037 คน ลดลง 2.35% สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด 54.37% – ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ รถจักรยานยนต์ 31.91% บริเวณที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือ ทางตรง 63.97%






กำลังโหลดความคิดเห็น...