xs
xsm
sm
md
lg

สภายกมือเอกฉันท์ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไข รธน. “โรม”เพ้อถึงเวลาไล่ผี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร(แฟ้มภาพ)
สภาลงมติเอกฉันท์ ตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาแก้ รธน. 49 คน ฝ่ายค้านได้ทีรุมอัดที่มา ส.ว.ตัวปัญหา “รังสิมันต์ โรม”ลาม ซัด“ประยุทธ์” ผีเร่ร่อนหลงคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าที่ ลั่นถึงเวลาต้องไล่ผี “สุทิน” ชี้ต้องให้ ปชช.เป็นคนแก้ผ่าน สสร. ดีกว่าคนแก่เขียนแล้วมานอนกุมขมับ หวังไม่ใช้ รธน.เป็นตัวเล่นเกมเพื่อชัยชนะ

วันที่ 18 ธ.ค. ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฏร ได้พิจารณาญัตติด่วนการขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ปี2560 ต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว โดยส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาลต่างสลับกันขึ้นอภิปราย ส่วนใหญ่สนับสนุนให้มีการตั้งกมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเห็นตรงกันว่ารัฐธรรมนูญหลายมาตรามีข้อบกพร่อง ควรได้รับการแก้ไข

อาทิ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้กีดกั้นประชาชน โดยนักกฎหมายที่ไม่สมควรเรียกว่า นักกฎหมายร่างขึ้นมา โดยเฉพาะมาตรา49 ของรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนมีสิทธิต่อต้านการเปลี่ยนแปลงการปกครอง แต่เวลาทหารยึดอำนาจ กลับไม่ให้สิทธิประชาชนต่อสู้ ถือว่าไม่จริงใจให้ประชาชนมีสิทธิปกป้องรัฐธรรมนูญ เห็นว่า ถ้าทำรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ต้องให้สิทธิประชาชนจับอาวุธขึ้นสู้กับคนยึดอำนาจได้

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า กรณีของน.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ ที่ถูกพรรคอนาคตใหม่ขับออกจากพรรคนั้น เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า รัฐธรรมนูญนี้มีปัญหา เพราะคะแนนทุกคะแนนเกิดจากพรรคการเมืองที่อยู่ทุกพื้นที่ เป็นของกรรมการบริหารพรรค ไม่ใช่ส.ส.ไปหลงคิดว่าเป็นผู้สง่างามจนประชาชนเลือกตั้งเข้ามา หากพรรคใดที่ไปรับงูเห่ากลุ่มนี้เข้าไป ขอให้คิดให้ดี ตัวปัญหาที่สำคัญที่สุดของรัฐธรรมนูญนี้คือ ส.ว. ที่ประชาชนไม่ได้เป็นคนเลือก มาจากการแต่งตั้งของคสช.ไม่กี่คน แต่มีอำนาจมากมายเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เพื่อมาสืบทอดอำนาจให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะที่อำนาจอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านนั้น แม้หากฝ่ายค้านจะเอาพล.อ.ประยุทธ์ออกจากตำแหน่งได้ แต่ส.ว.ก็สามารถเอาพล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกฯใหม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯจนลมหายใจสุดท้าย เป็นได้เรื่อยๆ โดยไม่มีผู้ท้าชิง

“บ้านหลังนี้มีผีเร่ร่อน หลงคิดว่า ตัวเองเป็นเจ้าที่ บอกประชาชนให้ขายวิญญาณให้แล้วจะไปผุดไปเกิด พอประชาชนขายวิญญาณให้ก็ไม่ไปผุดไปเกิด ทำให้ไม่สามารถสร้างบ้านให้สวยงามได้ ถึงเวลาที่ต้องขับไล่ผีตนนี้ ด้วยการตั้งกมธ.ศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นเหมือนมรดกบาปของผีตนนี้ ในการชุมนุมที่สกายวอล์ค ประชาชนตะโกนประยุทธ์ออกไป ถ้ายืนยันจะอยู่ในอำนาจต่อไป เป็นห่วงว่า พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ไม่ได้ เผด็จการจะพินาศเสมอ “

นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้มี 250ส.ว.ที่คลอดมาจากโพรงมดลูกของเผด็จการ เพราะกรรมการสรรหาส.ว.ผลัดกันเกาหลังเลือกกันเองมาเป็นส.ว. เพื่อให้มาโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เป็นการปฏิสนธิการสืบทอดอำนาจของคสช.

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายสรุปปิดในส่วนฝ่ายค้านถึงเหตุผลที่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 60 ว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่เกิดจากปลายประบอกปืน ไม่เอื้อให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจ หากไม่แก้เพื่อดึงหลักนิติธรรมกลับมาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับชาวต่างชาติ แก้เพื่อป้องกันวิกฤติที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ถ้าเขียนแล้วให้แก้ยากจะเกิดสงครามกลางเมือง ต่อไปอาจเกิดรัฐประหารที่อ้างมาเพื่อแก้รัฐธรรมนูญให้พวกเรา ที่สำคัญเราแก้บนความต้องการของประชาชน

“รัฐธรรมนูญที่ได้รับการยอมรับคือที่ประชาชนเขียน ไม่ใช่คนวิเศษวิโสมีความรู้เขียนมาแล้วแต่คนไม่ยอมรับ ที่เราต้องศึกษาเพราะอยากให้กระบวนการแก้ครั้งนี้เป็นเรื่องของการยอมรับ แม้เราจะมีสิทธิ์แก้เองได้ กมธ.ที่ตั้งขึ้นไปหาคำตอบมาว่าให้ใครแก้ แก้อย่างไร ซึ่งคนที่จะแก้คือประชาชนที่ต้องมาออกแบบกัน เท่าที่คิดได้ตอนนี้คือสสร. ดีกว่าเอาคนแก่มาแก้แล้ววันนี้นอนกุมขมับ ศึกษาเสร็จถึงมากระบวนการพิจารณาเนื้อหา หากเห็นพ้องต้องกันทุกฝ่ายสองปีเป็นอย่างเร็วที่สุดถึงจะจบ แต่ก็ถือว่านานพอสมควรสำหรับเรา หวังว่าวันนี้ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในปฐมบทในการตั้งกมธ.วิสามัญ ผมขอภาวนาว่า วันนี้เริ่มต้นด้วยดีก็ขอให้ไปดีตลอดอย่าแยกกันปลายทางหรือกลางทาง วันนี้ประชาชนมองเราอยู่ เราเคยเอารธน.เป็นตัวเล่นเกมเพื่อชัยชนะ คนแพ้คือประชาชนและประเทศ “

นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายปิดในส่วนของฝ่ายรัฐบาลว่า ปรากฎการที่เกิดขึ้นหลังการใช้รัฐ ธรรมนูญฉบับนี้ ความยุ่งยากมากเรื่องเกิดขึ้นมากมาย เช่น จำนวนส.ส.พึงมี ความไม่แน่นอนในสมาชิกภาพของส.ส.บัญชีรายชื่อ ก่อให้เกิดพรรคการเมืองมากที่สุดทั้งในสภาและในรัฐบาล ส่งผลตามมาคือการบริหารประเทศเดินหน้าไปได้ล่าช้า และรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำมากที่สุด

“เหล่านี้เกิดมาจากความล้มเหลวการเลือกตั้งระบบจัดสรรปันส่วนผสม รัฐธรรมนูญเขียนให้มีการประเมินผลการใช้กฎหมายทุก6 เดือน หากเอาม.77 มาเป็นตัวชี้วัดความสัมฤทธิ์ผลของรัฐธรรมนูญแล้วไม่เป็นผลสัมฤทธิ์แน่นอน “

จากนั้นที่ประชุมได้มีมติเอกฉันท์ 445 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง พร้อมกับตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญจำนวน 49 คน โดยใช้เวลาพิจารณาศึกษา 120วัน

สำหรับรายชื่อกมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์วิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 49 คน แบ่งเป็นโควตาครม. 12 คนได้แก่ นายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี 2.นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ 3.นายวุฒิสาร ตันไชย 4.นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 5.นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) 6.นายกฤษ เอื้อวงศ์ รองเลขาธิการกกต. 7.นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ 8.นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล ที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา 9.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ 10.นายสัมพันธ์ เลิศนุวัตร หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย 11.นายโกวิทย์ ธาราณา สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ 12.นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

พรรคพลังประชารัฐ 9คน ได้แก่ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุรสิทธิ์ นิติวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส. นครศรีธรรมราช นายทศพล เพ็งส้ม คณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ น.ส.วลัยพร รัตนเศรษฐ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

พรรคภูมิใจไทย 4 คนได้แก่ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง นายบุญดำรง ประเสริฐโสภา อดีตส.ส.ราชบุรี

พรรคประชาธิปัตย์ 4 คน 1.นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2.นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3.นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรค 4.นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคชาติไทยพัฒนา 1 คนคือนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ

พรรคเพื่อไทย 10คน ประกอบด้วย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม นายจตุพร เจริญเชื้อ ส.ส.ขอนแก่น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. นายโภคิน พลกุล นายชัยเกษม นิติสิริ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายประยุทธ์ ศิริพานิช นายวัฒนา เมืองสุข นายยงยุทธ ติยะไพรัช

พรรคอนาคตใหม่ 6 คนได้แก่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเอกพันธุ์ ปิณฑวณิช อาจารย์ประจำสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล นายบัณฑิต จันทร์โรจนกิจ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 6. นายชัยธวัช ตุลาธน รองเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่

พรรคเสรีรวมไทย 1คนได้แก่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. พรรคประชาชาติ 1 คนได้แก่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ 1คน นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...