xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" ให้ฝ่ายกม.ดูปมขอยืดเวลาสร้างรัฐสภารอบ 4 เตือนทำผิดต้องรับผิดชอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภาฯ โยนถามฝ่ายกฎหมายสภาฯ ปมขอขยายเวลาก่อสร้างสภาใหม่รอบ 4 เตือนระมัดระวัง ทำผิดต้องรับผิดชอบ ยัน ใช้ห้องประชุมจันทราก่อน ไม่เป็นอุปสรรคก่อสร้างสภา เหตุคุยกันก่อนแล้ว

วันนี้ (8ธ.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ กล่าวถึงกรณีที่บริษัทชิโนทัยขอขยายเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาเป็นครั้งที่4อีก 382 วัน หลังจะครบการขอขยายเวลาครั้งที่สามในวันที่ 15 ธ.ค.62 ว่า ต้องไปดูรายละเอียดโดยต้องไปสอบถามฝ่ายประจำ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลที่ทำให้การก่อสร้างล่าช้านั้น ก็ได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบแล้ว หลังจากที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา โดยมีการร้องหลายประเด็น ซึ่งการตรวจสอบก็ไม่ได้มีความล่าช้า เนื่องจากเลขาสภาไม่ได้ถูกสอบคดีเดียวแต่มีหลายเรื่อง ขณะเดียวกันก็มีการยื่นคัดค้านตัวกรรมการสอบด้วยทำให้เรื่องยิ่งยืดเยื้อ

เมื่อถามว่ากรณีที่นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตสส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้มีการจ่ายค่าปรับผู้รับเหมาหลังครบกำหนดการต่อสัญญารอบที่สามนั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามผู้ที่รับผิดชอบโดยตรง ส่วนเรื่องการขอขยายเวลาการก่อสร้างตนไม่ทราบเพราะเป็นเรื่องของฝ่ายประจำ เนื่องจากประธานรัฐสภาไม่ใช่คู่สัญญาเป็นเพียงผู้ติดตามความพร้อมในด้านต่าง ๆ ซึ่งได้ศึกษาจากกรณีการใช้งานอาคารของสมาชิกวุฒิสภา เพื่อจะได้เห็นว่าสภาผู้แทนราษฎรน่าจะต้องการอะไรที่จะทำให้ไม่เกิดปัญหาหรือเกิดปัญหาให้น้อยที่สุด ตนคิดว่าเป็นธรรมดาที่ต้องมีปัญหาบ้างเมื่อใช้ของใหม่ แต่ในเรื่องสัญญาการก่อสร้างใครจะถูกหรือผิดอย่างไร ก็ขอให้ไปถามฝ่ายประจำ เราไม่สามารถบอกอะไรได้ เพราะรายละเอียดเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายสภา

ส่วนที่ฝ่ายผู้รับเหมาอ้างว่ามีการใช้งานห้องประชุมจันทราก่อนทำให้เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างนั้น ประธานรัฐสภา กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะการใช้ห้องดังกล่าวมีการพูดคุยตกลงกันก่อนแล้ว และตนยังไม่เคยได้ยินข้ออ้างนี้ โดยอยากให้ไปสอบถามรายละเอียดจากฝ่ายกฎหมาย เมื่อผู้สื่อข่าวยืนยันว่าการใช้สถานที่ล่วงหน้าเป็นหนึ่งในเหตุผลที่บริษัทผู้รับเหมาใช้เป็นข้ออ้างในการขอขยายเวลา นายชวน กล่าวว่า ต้องไปถามฝ่ายกฎหมายของบริษัทคู่สัญญาว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

“ตั้งแต่ต้นการก่อสร้างอาคารรัฐสภาก็มีอุปสรรค ตั้งแต่เริ่มทำสัญญา ขั้นตอนการก่อสร้าง มีปัญหาทั้งเรื่องดิน เรื่องสถานที่ เรื่องความไม่พร้อมหลายอย่าง เรื่องการย้ายโรงเรียน มีมาตั้งแต่ต้นอย่างที่เรารู้ ๆ กันอยู่ การขอขยายเวลาเพิ่มอีกขอให้ดูข้อเท็จจริง อย่าไปวิจารณ์อะไรโดยใช้กระแสหรือความรู้สึกส่วนตัว ขอให้ดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งก็มีฝ่ายที่ดูแลอยู่และคนที่ดูแลก็ต้องระมัดระวังว่า ถ้าไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเรื่องพวกนี้มันตรวจสอบกันได้ ผมก็ติดตามตรวจเยี่ยมการก่อสร้างตลอด แต่เรื่องข้อตกลงในสัญญาเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมายดูอยู่ เราไม่มีเวลาไปดูว่าใครผิดถูกตรงไหน เป็นเรื่องของฝ่ายประจำที่มีหน้าที่ดูแลการก่อสร้าง” นายชวน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...