xs
xsm
sm
md
lg

“วิลาศ” ค้าน ชิโนไทยยืดเวลาสร้างรัฐสภารอบ 4 จี้เริ่มปรับล่าช้า สอบ “สรศักดิ์” เอื้อประโยชน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
อดีต ส.ส.ปชป. ค้าน ชิโนไทยขยายเวลาสร้างสภาฯรอบสี่ หลังยืดให้ถึง 1,482 วัน แต่สร้างไม่ถึง 70% อัด “เสี่ยหนู” ไม่ยอมจ่ายค่าปรับ จี้ปรับวันละ 12.8 ล.ได้แล้ว และตั้ง กก.สอบ เลขาสภาฯ อ้างเหตุผลเท็จเอื้อเอกชนหรือไม่ จ่อร้อง ป.ป.ช.- สตง.สอบ

วันนี้ (8 ธ.ค.) นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. แถลงข่าวคัดค้านการต่อสัญญาสร้างอาคารรัฐสภาครั้งที่สี่ หลังจากต่อสัญญามาแล้วสามครั้งรวม 1,482 วัน จะครบกำหนดในวันที่ 15 ธ.ค. 62 แต่สร้างเสร็จไม่ถึง 70 % โดยบริษัท ชิโนทัย ทำหนังสือถึงสภาฯขอขยายเวลาการก่อสร้างอีก 502 วัน แต่คณะกรรมการที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างรัฐสภา คือ บริษัท คาม่า พิจารณาแล้วลดการขยายเวลาจาก 502 วัน เหลือ 382 วัน คณะกรรมการตรวจการจ้างงานของสภา ส่งกลุ่มงานพัสดุพิจารณามีการโต้แย้งสองประเด็นหลักคัดค้านการขยายเวลาครั้งที่สี คือ กรณีที่อ้างการใช้พื้นที่จอดรถและใช้ห้องประชุมจันทรา รวมทั้งห้องประชุมกรรมาธิการของวุฒิสภา เป็นอุปสรรคทำให้ต้องขอขยายเวลา และในระหว่างการก่อสร้างผู้ว่าจ้างใช้สิทธิในการใช้งาน ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้เป็นเหตุผลในการขยายเวลาได้ เนื่องจากในสัญญาข้อ 34 ระบุว่า สิทธิการเข้าใช้งานของผู้ว่าจ้าง มีสิทธิใช้งานส่วนใดส่วนหนึ่งก่อนส่งมอบงานก็ได้ และจะเอามาเป็นเหตุในการขอขยายสัญญาไม่ได้ ขณะเดียวกัน ยังมีข้อ 24.1 ระบุว่า ในกรณีที่สัญญาจ้างดำเนินอยู่ ถ้ามีอุปสรรคในการทำงานผู้รับจ้างต้องแจ้งภายใน 15 วันนับจากมีอุปสรรค ดังนั้น เมื่อไม่เคยแจ้งว่ามีอุปสรรคในการทำงานจากการใช้สถานที่ล่วงหน้า ก็ถือว่าผู้รับจ้างสละสิทธิ์ในการขอขยายเวลาในการทำงาน ส่วนที่อ้างว่าการก่อสร้างในส่วนอื่นมีความล่าช้า ก็อ้างไมได้โดยขอให้ไปดูภาคผนวก 16 แนบท้ายสัญญา เขียนไว้ว่า ผู้รับจ้างต้องประสานงานกับผู้รับจ้างรายอื่น นอกจากจะต้องร่วมกันตรวจสอบวางแผนการก่อสร้งให้สอดคล้องกันเพื่อให้ก่อสร้างเสร็จตามสัญญา จะยกเอาเหตุที่ผู้รับจ้างรายอื่นทำงานล่าช้าเป็นข้ออ้าง เพื่อขอขยายเวลาทำงาน หรือเพื่อขอค่าดำเนินการเพิ่มขึ้นไม่ได้

นายวิลาศ กล่าวด้วยว่า การขยายสัญญาหลายครั้งที่ผ่านมา โดยเฉพาะครั้งที่สามในปี 2561 มีการอ้างเรื่องส่งมอบพื้นที่จากโรงเรียนโยธินบูรณะล่าช้า ทั้งที่โรงเรียนย้ายไปตั้งที่ใหม่ตั้งแต่ปี 59 ซึ่งเป็นการอ้างเหตุผลเท็จ อีกทั้งในการเสวนาที่สมาคมนักข่าวเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 61 นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ไปร่วมเสวนาในฐานะตัวแทนบริษัท ชิโนทัย มีการระบุถึงการก่อสร้างรัฐสภา 900 วันนั้น ต้องนับจากวันที่รับมอบพื้นที่ครบแล้วคือในวันที่ 11 พ.ย. 59 โดยนับไป 900 วัน เท่ากับครบกำหนดในวันที่ 30 เม.ย. 62 แต่จนถึงขณะนี้การก่อสร้างก็ยังไม่แล้วเสร็จ และยังขอขยายเวลาออกไปอีก 382 วัน ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 62-30 เม.ย. 64

“ การต่อสัญญาไปแล้ว 1,482 วัน และจะต่ออีก 382 วันไม่น่าจะชอบ จึงถึงเวลาแล้วต้องเริ่มปรับผู้รับจ้างวันละ 12.8 ล้าน ไม่ใช่ต่อสัญญาให้ ที่สำคัญสภาต้องตั้งกรรมการสอบเลขาธิการสภาด้วยว่า ที่ทำสัญญาโดยอ้างเหตุผลเท็จมีการเอื้อประโยชน์กันหรือไม่ อีกประเด็นหนึ่งที่ยังไม่มีการพูดกันคือ พื้นที่สภา 4 แสนกว่าตารางเมตร อาคารต้องมีที่จอดรถเท่าไหร่ให้หารด้วย 120 แต่ในการก่อสร้างสภามีที่จอดรถแค่ 800 คัน ผมเชื่อว่าสร้างสภาเสร็จต้องไปเช่าที่จอดรถเพิ่ม ผมคิดว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่เละเทะที่สุด” นายวิลาศ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...