xs
xsm
sm
md
lg

“นัฑ” โต้สอบ “สรศักดิ์” ล่าช้า ย้อน “วัชระ” จะเร็วกว่านี้ถ้าไม่ถูกคัดค้านตั้ง กก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.กก.สอบเลขาสภาฯ แจงไม่ได้ล่าช้า ย้อน “วัชระ” จะเร็วกว่านี้ถ้าไม่ถูกคัดค้านตั้ง กก. แถมคำร้องไม่ได้มีแค่เรื่องคุกคามทางเพศ ลั่นไม่มีปัญหาในเรื่องการให้ความเป็นธรรม ระบุต้องได้ข้อยุติว่ามีมูลถึงสอบวินัยวันนี้ (26 พ.ย.) นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีมีข้อร้องเรียนการทำหน้าที่ของสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นไม่ได้ล่าช้า โดยประธานสภาฯ มีคำสั่งแต่งตั้งเดือน ต.ค.ก็ได้มีการเริ่มทำงานทันที วันที่ 25 ต.ค.ได้เชิญนายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์มาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการ แต่นายวัชระแจ้งถึงความไม่สะดวกและเดินทางมาให้ข้อมูลในวันที่ 8 พ.ย.พร้อมกับนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ โดยคำร้องที่ร้องเข้ามามีด้วยกัน 6 ประเด็นไม่ได้มีเพียงเฉพาะเรื่องชู้สาวอย่างเดียว

“กระบวนการล่าช้าออกไป คือ การคัดค้านกรรมการทุกคน และการคัดค้านว่าคำสั่งที่ประธานสภาแต่งตั้งนั้นไม่ได้ปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรี คือ องค์ประกอบของคณะกรรมการในการพิจารณาเรื่องคุกคามทางเพศต้องปฏิบัติตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2558 โดยจะต้องประกอบด้วยประธานคณะทำงานที่มีตำแหน่งสูงกว่าคู่กรณีและบุคคลจากหน่วยงานต้นสังกัดของคู่กรณี โดยมีตำแหน่งไม่ต่ำกว่าคู่กรณี และต้องประกอบด้วยบุคคลที่มีผลงานด้านการแก้ไขปัญหาล่วงละเมิดทางเพศจนเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งพวกเราก็กำลังพิจารณาอยู่ว่าสิ่งที่มีการคัดค้านมานั้นรับฟังได้หรือไม่ จึงยืนยันว่าไม่ได้ทำงานด้วยความล่าช้าแต่อย่างใด เพราะทุกอย่างกำลังดำเนินการทั้งหมด”

เลขาธิการวุฒิสภากล่าวว่า ที่สำคัญที่ทำให้การตรวจสอบใช้เวลานาน เนื่องจากคำร้องที่เข้ามาไม่ได้มีแค่เรื่องการคุกคามทางเพศอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ทุกวันนี้คณะกรรมการชุดนี้ก็ทำงานตลอด แต่ไม่ได้ออกมาให้ข่าว เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนและกระทบกับคนหลายฝ่าย

นายนัฑกล่าวว่า หากที่สุดแล้วคณะกรรมการมีความเห็นว่าต้องดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี จะต้องทำบันทึกและรายงานถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาให้พิจารณาใช้ดุลพินิจอีกครั้ง ดังนั้น การทำงานต้องผ่านขั้นตอนนี้และให้ได้ข้อยุติก่อน มิฉะนั้นกระบวนการทำงานจะเสียไปทั้งหมดและเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

“เราไม่ได้นิ่งนอนใจและไม่ได้ชักช้า หากท่านไม่ได้คัดค้านก็อาจจะเร็วไปแล้ว กระบวนการมันอาจจะเดินหน้าไปเยอะแล้ว” นายนัฑกล่าว

เมื่อถามว่าคณะกรรมการตรวจสอบวางกรอบการทำงานให้เสร็จสิ้นเมื่อไหร นายนัฑกล่าวว่า ถ้าเราสามารถได้ข้อยุติในประเด็นที่มีการคัดค้านและมติคณะรัฐมนตรี จากนั้นจะทำรายงานถึงประธานสภาวินิจฉัย หลังจากนั้นหากประธานสภาระบุว่าการคัดค้านฟังไม่ขึ้นและสั่งให้คณะกรรมการทำงานต่อ ทางคณะกรรมการจะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป โดยเฉพาะการเรียกผู้เสียหาย และเลขาธิการสภาฯมาให้ข้อมูลกับคณะกรรมการ

เมื่อถามว่า นายวัชระพยายามคัดค้านการทำหน้าที่ของเลขาธิการวุฒิสภาในประเด็นการเข้าไปตรวจสอบเลขาธิการสภาฯ เรื่องการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เนื่องจากเลขาธิการวุฒิสภาเคยเป็นกรรมการเร่งรัดการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่มาก่อน นายนัฑกล่าวว่า เมื่อก่อนส่วนตัวเป็นกรรมการเร่งรัดโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาในฐานะเลขานุการ ซึ่งเป็นการดำเนินการเมื่อครั้งมีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แต่ในฐานะที่เป็นข้าราชการในวุฒิสภา ย่อมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาผู้แทนราษฎร ไม่สามารถให้คุณให้โทษใครได้

“ตัวผมไม่มีปัญหาในเรื่องของการให้ความเป็นธรรม ผมไม่รู้จักข้าราชการผู้หญิงคนนั้นที่ได้รับความเสียหายเป็นการส่วนตัว แต่เมื่อมีคนคัดค้านเข้ามา เราก็ต้องรับฟังเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย” เลขาธิการวุฒิสภากล่าว

เมื่อถามว่าสาเหตุใดถึงการที่ประธานรัฐสภายังไม่สั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ของเลขาธิการสภาฯ นายนัฑกล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบเพราะเป็นอำนาจของประธานรัฐสภา อย่างไรก็ตาม เวลานี้เป็นขั้นตอนของการเริ่มต้นกระบวนการสอบข้อเท็จจริงเท่านั้น ยังไม่ได้มีการสอบวินัย เพราะการจะสอบสวนทางวินัยได้ต่อเมื่อได้มีการสอบข้อเท็จจริงให้ได้ข้อยุติก่อนว่ามีมูลหรือไม่ หากมีมูลถึงจะมีการตั้งคณะกรรมการอีกชุดเพื่อทำการสอบวินัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...