xs
xsm
sm
md
lg

ม.กีฬาฯ ฉาว ผู้บริหารถลุงงบทัวร์เมืองนอก “พี่ศรี” จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบอธิการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง ป.ป.ช.สอบเอาผิดอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติ ใช้อำนาจเกินตำแหน่งรักษาการ ขอเครื่องราชฯ ให้ ผอ.โรงเรียนกีฬา ให้ผู้บริหาร-พนักงานยกคณะไปต่างประเทศ อ้างประเมินผลนักเรียนทุน 6 วันดูงานจริงแค่ครึ่งวัน ที่เหลือเป็นโปรแกรมเที่ยว แถมเหน็บสามีผู้บริหารไปด้วย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนจากบุคลากภายในมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติว่า หลังจากที่สถาบันการพลศึกษายกฐานะเป็นมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ เมื่อ 22 พ.ค. 2562 แล้วจะต้องมีการสรรหาอธิการบดีและคณะผู้บริหารชุดใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทนตามที่กฎหมายกำหนด โดยคณะผู้บริหารชุดเดิมจะทำหน้าที่รักษาการไปจนกว่าจะมีคณะผู้บริหารชุดใหม่เข้ามารับหน้าที่ โดยการปฏิบัติหน้าที่รักษาการพึงต้องกระทำการใดๆ ตามที่กรอบกฎหมายให้อำนาจเท่าที่ทำได้เท่านั้น

แต่ปรากฏว่ารักษาการอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติ กลับกระทำการและใช้อำนาจเสมือนหนึ่งว่าตนเป็นอธิการบดีแล้ว โดยใช้ตำแหน่งอธิการบดีโดยไม่มีคำว่ารักษาการนำหน้าเลย นอกจากนั้นยังมีการใช้อำนาจในการเสนอขอพระราชทานเครื่องราชฯ ให้กับผู้ที่มาทำหน้าที่รักษาการโรงเรียนกีฬาต่างๆ ซึ่งขัดต่อหนังสือสั่งการของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีโดยชัดเจน

นอกจากนั้นยังได้มีคำสั่งให้คณะผู้บริหารและพนักงานเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจำนวนมากเดินทางไปติดตามประเมินผลนักเรียนทุนที่มีความสามารถด้านกีฬาไม่กี่คน ณ ประเทศออสเตรเลียในระหว่างวันที่ 12-17 ก.ค. 2562 ซึ่งพบว่าคณะที่เดินทางไปดังกล่าวมีโปรแกรมการดูงานจริงเพียงครึ่งวันเท่านั้นและไม่มีโปรแกรมการไปติดตามและประเมินผลการเรียนของนักเรียนทุนเลย นอกจากเป็นโปรแกรมการทัวร์เที่ยวเล่น กิน ชอปปิ้ง ถ่ายรูปเซลฟีมาอวดกัน และผู้ที่ไปร่วมดูงานก็ไม่มีหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับภารกิจแต่อย่างใด เช่น หัวหน้าสำนักงานรองอธิการบดี นักวิเคราะห์นโยบายและแผน นักวิชาการคอมพิวเตอร์ นักวิเทศสัมพันธ์ เป็นต้น

นอกจากนั้น ก่อนหน้านี้มีการอนุมัติให้คณะผู้บริหารและบุคคลภายนอกอีก 24 คนได้เดินทางไปดูงานด้านการศึกษาและกีฬากับประเทศในกลุ่มทวีปยุโรป เช่น รัสเชีย นอร์เวย์ และเดนมาร์ก โดยใช้งบประมาณจากภาษีของประชาชนไปเป็นจำนวนมาก โดยมีข้อพิรุธว่าให้มีการนำสามีของผู้บริหารสถาบันเดินทางไปร่วมดูงานด้วย ทั้งๆ ที่มิได้เป็นกรรมการหรือมีมีตำแหน่งหรือส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับมหาวิทยาลัยหรือสถาบันแต่อย่างใด

กรณีที่เกิดขึ้นจึงเป็นการใช้อำนาจที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรมหรือไม่ จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตาม ม.234 (2) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปร้องเรียนกล่าวโทษอธิการบดี ม.การกีฬาแห่งชาติ ต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยตามข้อพิรุธดังกล่าวข้างต้น โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. 2562 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ นนทบุรี นายศรีสุวรรณกล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น