xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ” ขู่ฟ้อง 686 องค์กรต้านสารพิษ โต้ “ปริญญา” ยันมติเลื่อนแบนถามความเห็นทุกคนแล้ว ไม่จำเป็นต้องยกมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม (แฟ้มภาพ)
“สุริยะ” ให้นักกฎหมายเตรียมฟ้องกลับเครือข่าย 686 องค์กรต้านสารพิษแถลงข่าวทำเสียหาย โต้ “ปริญญา” ยันที่ประชุม คกก.วัตถุอันตราย 27 พ.ย.มีการลงมติ มีเทปเสียงเป็นหลักฐาน ได้สอบถามความเห็นทุกคนแล้ว ไม่จำเป็นต้องยกมือวันนี้ (3 ธ.ค.) เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวถึงกรณีนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่าการแบนสารพิษของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ไม่มีการลงมติ ถือว่าผิดมาตรา 12 พ.ร.บ.วัตถุอันตรายว่า ยืนยันว่าการแบนสารพิษมีการลงมติอย่างถูกต้อง ตนไม่ทราบว่านายปริญญาไปเอาข้อมูลมาจากไหนว่าไม่มีการลงมติ ทั้งนี้ ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปเสียงเพื่อเป็นหลักฐานว่ามีการลงมติอย่างชัดเจนสำหรับการลงมติของคณะกรรมการแต่ละคน และในช่วงของการอภิปรายมีกรรมการหลายคนให้ความคิดเห็นที่แตกต่างกันไป บางคนอยากให้แบนทันที บางคนอยากให้เลื่อนออกไปอีก 3 และ 6 เดือน หรือแม้แต่ไม่ให้แบนสารพิษก็มี เมื่อเป็นเช่นนี้ตนจึงบอกในที่ประชุมว่าให้ไปร่างเป็นมติเพื่อนำมาพิจารณาณาว่าควรเป็นอย่างไร และเมื่อมติขึ้นบนจอในที่ประชุมก็ให้ไปปรับแก้ให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ในกรณีที่ให้แบนไปก่อน 6 เดือน ก็ได้มีการสอบถามในที่ประชุมว่าภายใน 6 เดือนนี้จะให้แบนเป็นวันไหน พร้อมทั้งให้กรมวิชาการเกษตรไปหามาตรการทดแทนอย่างเร็วที่สุด โดยกำหนดระยะเวลาไว้ภายใน 4 เดือน เมื่อร่างมติดังกล่าวเป็นที่พอใจแล้วตนก็ได้ถามในที่ประชุมว่ามีใครเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่ ทุกคนก็ยืนยันว่าเห็นด้วยกับมติดังกล่าว ส่วนที่ไม่เห็นด้วยคืออยากให้เลื่อนการแบนสารพิษไปมากกว่า 6 เดือน แต่ไม่มีใครเสนอบอกให้แบนสารพิษในทันที ตนถือว่ามตินี้มีความเป็นเอกฉันท์ คือไม่ให้แบนสารพิษในทันที

“ส่วนที่มาตรา 12 พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ระบุว่าต้องให้ลงมตินั้น การลงมติไม่ได้หมายความว่าต้องยกมืออย่างเดียว การที่ผมถามว่าในที่ประชุมมีความเห็นอย่างไร และเห็นด้วยหรือไม่ ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องยกมือ ไม่ใช่ว่าต้องทำเหมือนทุกครั้งที่จะต้องมายกมือกัน ในเมื่อเสียงส่วนใหญ่เห็นเป็นแบบนี้ นอกจากนี้ ผมก็ถามย้ำแล้วว่าที่ประชุมมีมติเห็นเป็นอย่างอื่นหรือไม่ เมื่อไม่มีคนมีความเห็นเป็นอย่างอื่นก็ถือเป็นมติได้” นายสุริยะกล่าว

เมื่อถามว่า กรณีที่มี น.ส.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม หนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตรายออกมาระบุว่าไม่มีการลงมติ นายสุริยะกล่าวว่า ลองไปถามคณะกรรมการคนอื่นดู ทุกคนก็จะยืนยันว่ามีมติออกมาชัดเจน และตนคิดว่าการทำงานในรูปของคณะกรรมการต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ เมื่อเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าอย่างไรควรจะเคารพตามนั้น ไม่ใช่ออกไปแถลงข่าวข้างนอก เมื่อความเห็นตนเองไม่ตรงกับความเห็นส่วนใหญ่ มองว่าไม่ควรทำเช่นนี้

เมื่อถามถึงกรณีเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร เตรียมฟ้องศาลปกครองและศาลอาญา เอาผิดกรณีการทุจริตประพฤติมิชอบ ต่อการเลื่อนแบน 3 สารพิษ นายสุริยะกล่าวว่า ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าในองค์กรที่ระบุว่ามี 686 องค์กร มีจำนวนกี่คน แต่การที่มีการแถลงข่าวออกไปและทำให้ตนได้รับความเสียหายนั้น จะให้นักกฎหมายไปดูเพื่อเตรียมที่จะฟ้องกลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...