xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.พปชร.ชี้ยืดแบนสารพิษให้เวลาเกษตรกรปรับตัว ยันเป็นมติคกก.ไม่ใช่แค่ "สุริยะ"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ชัยภูมิ พปชร. แถลงขอบคุณคกก.ยืดแบนสารพิษ ทำเกษตรกรมีเวลาปรับตัว แจงเคยมีการแบนแล้วกว่า 100 ชนิดแต่มะเร็งก็ไม่ลดลง จี้กรมวิชาการเกษตรหาสารทดแทนที่เหมาะสม ป้อง "สุริยะ" ไม่ได้ตัดสินใจเอง เป็นมติคกก.

วันนี้ (28 พ.ย.) นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยกลุ่มส.ส.ที่เป็นตัวแทนเกษตรกร แถลงว่า ขอขอบคุณคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีมติขยายการแบนสารอันตราย 2 ชนิดออกไป 6 เดือน และยกเลิกการแบนสารไกลโฟเซต ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสให้เกษตรกรได้ปรับตัวเนื่องจากที่ผ่านมา 10 กว่าปี เกษตรกรใช้สาร 3 ชนิดดังกล่าวมาตลอด เกษตรกรจะลำบากหากเราหักด้ามพร้าด้วยเข่า ยืนยันว่าเราไม่ได้คัดค้านการแบนสารเคมีดังกล่าว แต่เราต้องให้กำลังใจกรมวิชาการเกษตรในการหาสารทดแทนที่เหมาะสม เชื่อว่ากรมวิชาการเกษตรจะหาสารทดแขทนที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรและประชาชนผู้บริโภคอย่างแท้จริง ทั้งนี้ การยกเลิกสารเคมีครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เคยมีประกาศยกเลิกมาแล้วกว่า 100 ชนิด แต่จากวันนั้นถึงวันนี้มะเร็งก็ไม่ได้ลดลง เพราะยังมีสารเคมีอีกจำนวนมากที่อยู่ในท้องตลาด และไม่มีการควบคุมปริมาณการใช้ วันนี้คนกลุ่มหนึ่งคิดว่า เมื่อยกเลิกสารเคมี 3 ตัวดังกล่าวแล้วจะทำให้เขาปลอดภัยจากการซื้อผัก ผลไม้ ในตลาดมารับประทาน แต่ข้อเท็จจริงนั้นไม่ใช่ เพราะยังมีการใช้สารเคมีตัวอื่นที่เรายังไม่ได้ยกเลิก ดังนั้น อยากให้กรมวิชาการเกษตรหาสารทดแทนที่เหมาะสม และสอนให้เกษตรกรรู้วิธีการใช้สารอย่างปลอดภัยทั้งต่อตัวเอง สิ่งแวดล้อม และสร้างจิตสำนึกที่ดีต่อกัน

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า เวลานี้อาจมีความเข้าใจผิดถึงการขยายเวลาแบนสารพิษ ยืนยันว่าไม่ใช่การตัดสินใจของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพียงคนเดียวตามที่มีกระแสข่าว แต่เป็นมติจากคณะกรรมการฯ ซึ่งเป็นการพูดคุยและหารือกันของผู้เชี่ยวชาญจากทุกๆ ด้าน และที่ผ่านมานายสุริยะแสดงท่าทีเคียงข้างและยึดประโยชน์ของประชาชนมาตลอด ดังนั้น เชื่อว่าอีกไม่นานทุกฝ่ายจะหาทางออกเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกร รวมถึงผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน และต่อภาคอุตสาหกรรมหลายประเภท อาทิ อาหารสัตว์ และน้ำมันพืช นอกจากนี้ ยังทราบด้วยว่า คณะกรรมการฯ จะมีการพิจารณาสารเคมีอื่นๆ อีกหลายชนิดด้วย เพื่อความปลอดภัยที่แท้จริงของประชาชน


กำลังโหลดความคิดเห็น...