xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่นเรียกคุย ภท.จ่อคืนกรมวิชาการเกษตรให้ “เฉลิมชัย” ไปพิจารณาเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.สาธารณสุข เรียกคุยพรรคภูมิใจไทย หลังมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายขยายเวลาแบน 2 สารเคมีออกไป และอนุญาตให้ใช้ไกลโฟเซต จ่อถอยคืนกรมวิชาการเกษตรให้ รมว.เกษตรฯ ไปพิจารณา ชี้จะเปลี่ยนกรมให้หรือไม่ ระบุ ภท.เปลี่ยน รมต.ไม่ได้

วันนี้ (28 พ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงมติคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่ขยายเวลาแบน 2 สารเคมีออกไป และอนุญาตให้ใช้ไกลโฟเซต ว่าต้องย้ำว่าให้รอให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เป็นผู้แถลงอย่างเป็นทางการ แต่จากการได้รับรายงานจาก 2 คณะกรรมการที่เป็นตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข คือ เลขาธิการ อย. และอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้มารายงานให้ตนทราบว่ายังไม่มีการลงมติใดๆ อีกทั้งมติเดิมก็ยังมีการรับรอง แล้วจะอย่างไรต่อไป ดังนั้นต้องไปถามนายสุริยะ ตนก็จะรอฟัง

นายอนุทินกล่าวว่า ยังยึดหลักของกระทรวงสาธารณสุขคือเรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชน ต่อให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติ อย่างไรก็ตาม แต่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าไม่เห็นด้วย แต่ถ้ามติที่ประชุมออกมาอย่างไรเราก็เคารพ

ผู้สื่อข่าวถามว่าตั้งแต่เมื่อวันที่ 27พ.ย.ที่ผ่านมาได้พบและพูดคุยกับนายสุริยะแล้วหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ได้เจอกันนิดหนึ่งที่สภา ก็ไม่มีอะไร เรื่องนี้อย่าเอาไปผูกกับการเมืองเป็นอันขาด คนละเรื่องกัน เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของสุขภาพ เรื่องของสารพิษ และเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัตถุอันตรายซึ่งนายสุริยะแม้เป็นประธานกรรมการแต่ก็เป็นหนึ่งเสียงในคณะกรรมการชุดนั้น เป็นผู้นำการประชุม ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพราะรัฐมนตรีไม่มีสิทธิที่จะไปชี้นำหรือไปเปลี่ยนมติอะไรได้”

เมื่อถามว่าแต่ขณะนี้เรื่องดังกล่าวถูกมองไปเป็นเรื่องการเมืองแล้ว หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยกล่าวว่า กำลังพูดอยู่ขณะนี้ว่าอย่าไปมองเป็นการเมือง เรื่องนี้เป็นเรื่องของการทำงาน เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมากรรมการวัตถุอันตรายลงมติเป็นเอกฉันท์ให้แบน 3 สารนั้นในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ และกรมวิชาการเกษตรจะต้องทำเรื่องมาให้ที่ประชุมกรรมการลงนาม แต่ในการประชุมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.นั้นไม่มีการทำเรื่องมาให้ประธานกรรมการลงนามและการประชุมดำเนินต่อไปอย่างไรไม่ทราบ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กรมวิชาการเกษตรมีหนังสือตรงถึงที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายโดย ที่ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่ทราบเรื่อง ถือว่าข้ามขั้นตอนหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ก็เขาก็ข้ามขั้นตอนอย่างนี้มาตลอดอยู่แล้ว แต่เป็นอันชัดเจนแล้วว่าเขาไม่ฟังคำสั่ง รมช.มนัญญา ดังนั้น ผมก็ต้องไปพูดคุยกัน ในพรรคภูมิใจไทยเราก่อน”

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะต้องคืนกรมวิชาการเกษตรไปให้ รมว.ดูแลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ก็ในเมื่อควบคุมกันไม่ได้และปวดหัวกันอย่างนี้ ในเมื่อเราพยายามทำในเรื่องนี้แล้วเขาไม่ตอบสนอง ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ก็ไม่เป็นไร คงต้องคุยกันในพรรคภูมิใจไทยก่อน ผมเป็นหัวหน้ามนัญญา ผมก็ต้องบอกว่าจะทู่ซี้คุมไปทำไม คุมแล้วก็คุมไม่ได้ แล้วทะเลาะกัน เราไม่อยากให้ข้าราชการกับข้าราชการการเมืองมาทะเลาะกัน มันดีเสียเมื่อไหร่ ก็ต้องเสนอไปถึงผู้บังคับบัญชาของ รมช.มนัญญา ก็คือนายเฉลิมชัย รมว.เกษตรฯ ถ้าจะคืนก็ต้องทำหนังสือขอคืนด้วยเหตุผลอะไรบ้าง ก็ต้องเขียนลงไป เช่น ควบคุมไม่ได้ ไม่ปฏิบัติตามนโยบายอย่างไรก็แล้วแต่ ก็ต้องขอคืน จากนั้นก็ต้องให้ รมว.เฉลิมชัยพิจารณาว่าจะให้ดูต่อหรือจะเปลี่ยนกรม ในเมื่อรัฐมนตรีเปลี่ยนไม่ได้ ถ้าจะเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนกรม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...