xs
xsm
sm
md
lg

"ชวน" มอบนโยบายขรก. ขอซื่อสัตย์ สุจริต ยันไม่ล้วงลูก "สุชาติ" ชมกู้ภาพพจน์สภาฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ชวน" นำทีมให้นโยบายขรก.สภาฯ ขอทำงานอย่างซื่อสัตย์ สุจริต ยันไม่มีล้วงลูก โยกย้ายยุติธรรม ไม่ต้องเกรงใจใครที่ทำไม่ถูกต้อง "สุชาติ" อวยเจ้าตัวบารมีสูง ทำภาพพจน์สภาและนักการเมืองดีขึ้น เล็งประชาสัมพันธ์เชิงรุก
วันนี้ (18พ.ย.) เมื่อเวลา13.00 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้นโยบาย กับ ข้าราชการระดับผู้บริหารของ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ภายหลังลงนาม คำรับรองการปฏิบัติงานของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรประจำปีงบประมาณ 2563 โดยขอให้ข้าราชการรัฐสภาทุกคนทำงานอย่างซื่อสัตย์ สุจริต ยืนยันว่า ประธาน และ รองประธาน ซึ่งมาจากฝ่ายการเมือง จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของข้าราชการประจำ เช่นการแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการที่จะต้องเป็นไปด้วยความยุติธรรม เป็นธรรมโดยไม่แต่งตั้งพวกพ้องของตัวเองเข้ามาทำหน้าที่ จนเกิดความวุ่นวาย พร้อมขอให้ ข้าราชการทุกคน ศึกษา ภารกิจ หน้าที่ของตนเองให้ดี ทำหน้าที่อย่างมีธรรมาภิบาล ยึดหลักนิติธรรม มีความรับผิดชอบ มีความคุ้มค่าไม่ต้องเกรงใจใครที่ทำไม่ถูกต้อง เพราะ หากเกิดปัญหาขึ้น ข้าราชการเองที่ต้องรับผิดชอบ

ขณะที่ นายสุขาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่ 1 กล่าวต้องยอมรับว่าเราไม่ได้มีการเลือกตั้งมาหลายปี ที่ผ่านมาตนอยู่สภานี้มา 2 สมัย ในฐานะรองประธานอยากบอกว่าประสิทธิภาพการทำงานของสภาหย่อนไปไม่เหมือนสมัยก่อน แต่โชคดีที่ได้นายชวนมาเป็นประธานสภา ตนอยู่มาหลายสมัยไม่เคยเห็นประธานที่มีความอาวุโส มีบารมีมากขนาดนี้ หากตนไปนั่งร่วมประชุมด้วยคงไม่กล้าต่อล้อต่อเถียงแน่นอน ทุกครั้งที่มีการทำรัฐประการก็โทษว่าฝ่ายการเมืองตกต่ำ

“พอครั้งนี้เราได้ประชาธิปไตยกลับมาอีกครั้งก็โชคดีที่ได้นายชวนมาเป็นประธาน ความมีบารมี ความอาวุโส ความเป็นนักการเมืองที่อยู่มา50 กว่าปี ท่านเป็นนายกรัฐมนตรี2สมัย ประธานสภา2 สมัย และความตั้งใจต้องการปรับภาพพจน์ทางการเมืองที่ตกต่ำ บารมีของท่านสามารถทำให้ภาพพจน์ของสภาและนักการเมืองได้ดีขึ้น อย่างกรณีการประชุมทุกครั้งที่ท่านอบรมไปไม่มีใครกล้าตอแย แต่ถ้าเป็นผมคงโดนสวนตลอด เพราะบารมีมันต่างกันก็ต้องยอมรับ ผลลัพท์ที่ได้ภาพพจน์ของสภาดีขึ้นมาก การอภิปรายในสภาสมัยก่อนหยาบคายกว่านี้เยอะ สมัยก่อนไม่มีการรักษากฎกติกา ระเบียบข้อบังคับ ปัจจุบันก็อยู่ในแถวหมด ตรงนี้ผมภาคภูมิใจมาก ต้องยอมรับว่าผมโชคดีที่ได้ท่านชวนมาเป็นเบอร์หนึ่ง ไม่อย่างนั้นขึ้นไปตรงนั้นผมคงโดนน่วมไปแล้ว”

นายสุชาติกล่าวว่าตนได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ด้านประชาสัมพันธ์ เราคงต้องทำเชิงรุก ตอนนี้มีโอกาสที่ได้ภาพการเป็นประธานของนายชวน และภาพพจน์สภาที่ดีขึ้น ดังนั้นสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของสภาที่ตนดูแลอยู่ก็จะทำเชิงลุกและให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น บางรายการเราจะทำอย่างไรให้เป็นสภานิติบัญญัติและได้ผลจริง มีประชาชนติดตามมากกว่านี้ และตนกำลังปรับปรุงระบบไอทีให้เป็น smart parliament


กำลังโหลดความคิดเห็น...