xs
xsm
sm
md
lg

“ทักษิณ & ธนาธร” ฟ้ากับเหว?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปีใหม่ ศิริเทพ โพสต์เฟซบุ๊ก เรียกแขก สาวกพรรคสีส้ม ชนิดเจ็บจิ๊ดไปทุกรูขุมขน เมื่อสาธยายคุณงามความดี “ทักษิณ”ข่ม “ธนาธร” มิด ไม่ใช่คู่เปรียบเทียบที่เหมาะสม

วันนี้(10 พ.ย.) เฟซบุ๊ก ปีใหม่ ศิริเทพ สาวกนายทักษิณ ชินวัตร โพสต์ข้อความสุดเจ็บ ว่า เห็นเพื่อนโพสต์เปรียบเทียบทักษิณ & ธนาธร ประมาณว่า สมัยก่อนทักษิณต้องสู้กับพวกด็อกเตอร์อย่าง ดร.เจิมศักดิ์(ปิ่นทอง) ซึ่งยังมีความรู้ มีความเป็นนักวิชาการบ้าง

แต่สมัยนี้ ธนาธร ต้องสู้กับด็อกเตอร์อย่าง ดร.สุวินัย(ภรณวลัย), ดร.ศุภณัฐ(อภิญญาณ) ซึ่งไม่มีความรู้ ไม่เป็นนักวิชาการ มีแต่เห่า

ทักษิณสู้กับคนแบบนี้เหรอคะ ไม่นะ!

ปีใหม่ไม่เคยเห็น ทักษิณ จะสู้ใคร เขาตั้งหน้าตั้งตาทำแต่เรื่องใหญ่ๆ หาลู่ทาง และ ให้โอกาสประชาชนทำมาหากินง่ายๆ คล่องๆ งานถนัดเขาคือการ 'ดีล' เพื่อให้ทุกคน win-win

ทักษิณไม่สู้กับใคร ไม่นิยมใช้กำลัง เพราะเขาถือคติ "ไม่ยิงศพให้เปลืองกระสุน"

ทักษิณไม่สนสิ่งมีชีวิตที่เห่าได้ ไม่เปลืองน้ำลายตอบโต้ เพราะเขาเชื่อท่านพุทธทาส "หมาเห่าอย่าเห่าตอบจะเป็นการเพิ่มหมาอีกตัวหนึ่ง"

ทักษิณคือภูเขาทอง เขาไม่หมองแม้จะโดนทั้งฉี่รด และ เลียปาก

ธนาธร กับ ทักษิณไม่ใช่คู่เปรียบที่เหมาะสม คนละแนวคิดกัน !

ถ้าพูดถึงยุคนี้ ถือว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นเป้าใหญ่ในการถูกโจมตีหลายเรื่อง โดยเฉพาะอุดมการณ์ทางการเมืองที่น่าเคลือบแคลงสงสัยว่าคิดอย่างไรกับสถาบัน และยืนอยู่คนละฟากกับฝ่ายรัฐบาลอย่างแจ้งชัด ตั้งแต่ตั้งพรรคการเมืองแล้ว สุดท้ายพฤติกรรมหลายอย่างก็ถูกนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดี

ส่วนทักษิณ ชินวัตร ถูกมองว่าเป็นกลุ่มทุนที่เข้ามาบริหารประเทศเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจส่วนตัว และมีผลประโยชน์ทับซ้อน จนนำไปสู่คดีมากมาย

ด้านความสำเร็จทางการเมือง ถือว่า นายทักษิณ ประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยเป็นนายกรัฐมนตรีถึงสองสมัย คือ เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2544 และเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2548 ก่อนถูกรัฐประหารเมื่อ ปี 2549

ส่วนนโยบายที่จำติดหูติดตาคนไทย มาจนทุกวันนี้ คือ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ต่อมามีการจัดตั้งกองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละหนึ่งล้านบาทเพื่อปล่อยกู้ให้แก่คนในชุมชนในอัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อนำไปสร้างอาชีพ และพักชำระหนี้เกษตรกรสามปี ในช่วงสมัยแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรี

แต่สมัยที่สองที่เป็นนายกรัฐมนตรี เขามักถูกโจมตีว่าเป็นเผด็จการรัฐสภา ฉวยโอกาสทางการเมือง ฉ้อราษฎร์บังหลวง มีการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน กระทำอันไม่เหมาะสมในทางการทูต การใช้ช่องโหว่ของกฎหมายและเป็นปฏิปักษ์ต่อสื่อเสรี นอกจากนี้เขายังถูกโจมตีด้วยข้อกล่าวหาความผิดต่อสถาบัน ฯลฯ (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)


ส่วน ธนาธร แทบยังไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากแสดงบทบาทฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ที่เพิ่มเริ่มได้ไม่นาน และตกเป็นเป้าโจมตีในสงครามโซเชียลเท่านั้น อะไรไม่สำคัญเท่ากับ ต้องรับมือกับลูกพรรคที่ออกมาสาวไส้ผ่านเฟซบุ๊กโจมตีการบริหารภายในพรรคอนาคตใหม่ แทบไม่เว้นแต่ละวัน

ขณะเดียวกัน ถ้ามองคนที่ถูกพาดพิง ว่าเป็นคู่ปรับสำคัญของธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ อย่าง ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ
และดร.สุวินัย ภรณวลัย ก็ดูเหมือนว่า มีการโพสต์เฟซบุ๊กโจมตีไปตามกระแสมากกว่า ที่จะมุ่งเอาเป็นเอาตาย หรือ ตั้งหน้าตั้งตากัดไม่ปล่อย เพียงแต่เลือกที่จะจับผิด ธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ เป็นพิเศษเท่านั้น

ทั้งนี้ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” เป็นนักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และคณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas สหรัฐอเมริกา(เปลวสีเงิน /27 ก.ย.62)

ส่วน ดร.สุวินัย ภรณวลัย เป็นอดีตอาจารย์ประจำคณะ เศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ในกรณีของ ดร.สุวินัย โพสต์เฟซบุ๊กล่าสุด(18 ต.ค.62)
ของเขาก็นับว่าน่าสนใจ

โดยโพสต์กรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวพาดพิงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระหว่างการไต่สวนคดีหุ้นสื่อ

ระบุว่า... "ผมตั้งใจอย่างจริงจังที่จะทำงานการเมืองโดยไม่อยากให้มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน อย่างที่นายทักษิณ ชินวัตร โดนมาก่อน ต้องการให้บ้านเป็นประชาธิปไตย หากศาลตัดสินเป็นคุณกับผม ผมจะออกไปทำเรื่องบลายด์ทรัสต์ทันที เพราะต้องการใช้มาตรฐานนักการเมืองตะวันตกในการจัดการผลประโยชน์ทับซ้อน #ผมไม่ต้องเข้ามาเพื่อมีผลประโยชน์หรือบริวารห้อมล้อมเหมือนนายทักษิณ เพราะผมอยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ ซึ่งถ้ายังอยู่แบบนี้ก็จะเดินต่อไปไม่ได้"

ผมคิดว่าแรงจูงใจที่ ธนาธร มาเล่นการเมืองต่างจากของทักษิณนะ คำพูดของธนาธรข้างต้นผมค่อนข้างเชื่อว่าจริง ผมดีใจที่อย่างน้อยผมเห็นตรงกับธนาธรสองเรื่องคือ หนึ่ง ทักษิณเข้ามาเล่นการเมืองเพื่อหวังผลประโยชน์ใส่ตัวเป็นหลักและมีเครือข่ายบริวารห้อมล้อมเป็นระบอบทักษิณ สอง เราทั้งคู่อยากเปลี่ยนแปลงสังคมนี้เหมือนกันแต่วิธีมองปัญหาเราต่างกันอย่างสุดขั้วรวมทั้งแนวทางในการเปลี่ยนแปลงด้วย #สถาบันทิศทางไทย

เรื่องนี้หลายคนแทบจะฟันธงว่า ธนาธร ฆ่าตัวตายทางการเมือง เพราะคนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่ที่ผ่านมา นอกจากสาวกในสังคมโซเชียลแล้ว ก็คือ กลุ่มคนเสื้อแดงจำนวนมากที่เทเสียงจากที่เคยสนับสนุนพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งถูกยุบพรรค มาให้นั่นเอง

ทีนี้มาดู รศ.ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ค้นคว้า วิจัย เชี่ยวชาญ ด้านการตลาดสินค้าเกษตร สินค้าโภคภัณฑ์ และการพัฒนาชนบท เป็นที่รู้จักในบทบาทผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ ประเภทการเมือง เศรษฐกิจ สังคมด้วย

รศ.ดร.เจิมศักดิ์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมขับไล่ ทักษิณ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และมีบทบาทในการเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร่วมกับกปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข)ด้วย

จนหลังยุติวิกฤตการณ์การเมืองไทยระหว่าง 2556–2557 ศาลอาญาอนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. รวม 43 คน ผู้ต้องหาคดีกบฏ และความผิดอื่น รวม 8 ข้อหา เพื่อติดตามตัวมาดำเนินกระบวนการตามกฎหมาย รศ.ดร.เจิมศักดิ์ เป็นผู้ต้องหาหมายเลขที่ 25(ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)

เห็นได้ชัดว่า รศ.ดร.เจิมศักดิ์ มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งในยุครัฐบาลทักษิณ และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทั้งยังอยู่ในฐานะที่มีบทบาทในการเคลื่อนไหวด้วย

โพสต์ของ ปีใหม่ ศิริเทพ รู้ทั้งรู้ว่า ธนาธร กับ ทักษิณ ไม่มีทาง เทียบกันติด แต่ที่หยิบยกเรื่องนี้มา ก็เพื่อที่จะอวย ทักษิณ ชินวัตร แต่เฉพาะด้านดีเท่านั้น

“ธนาธร” ก็แค่ “เหว” ที่ทำให้ “ทักษิณ” เป็นฟ้าเท่านั้น?


กำลังโหลดความคิดเห็น...