xs
xsm
sm
md
lg

“สุดารัตน์” เล่นเกม เช็กเรตติ้งชิมช้อปใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“คุณหญิงหน่อย” เช็กด่วน เรตติ้งชิมช้อปใช้ หลังรัฐบาลปล่อยทีเด็ดออกมาเป็นระลอกจนจ่อจะมีเฟส 3 วิจารณ์ยับเงินไม่กระจายถึงแหล่งชุมชน รัฐบาลต้องดูแลเศรษฐกิจฐานรากโดยด่วน

วันนี้(6 พ.ย.) “คุณหญิงหน่อย” สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan หัวข้อ “ล้อมวงคุยพี่น้องสกลนคร พบโครงการ ชิมช้อปใช้ เงินไม่กระจายถึงแหล่งชุมชน รัฐบาลต้องดูแลเศรษฐกิจฐานรากโดยด่วน”

โดยระบุว่า วันนี้หน่อยมาเยี่ยมเยียนพี่น้องและลงพื้นที่จังหวัด #สกลนคร โดยมี #ทีมเพื่อไทยสกลนคร คือ ส.ส.อภิชาติ ตีรสวัสดิชัย ส.ส.อนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกุณา สาระนันท์ มาร่วมรับฟังปัญหาและนำไปต่อยอดในสภาเพื่อผลักดันให้เกิดการแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรมต่อไปค่ะ

การมาลงพื้นที่จังหวัดสกลนครในวันนี้ เป็นความตั้งใจที่จะมาพบปะและทำหน้าที่ในฐานะพรรคการเมืองที่ประชาชนให้ความไว้วางใจ และพี่น้องสกลนครได้ให้การสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอย่างอบอุ่นมาทุกยุคทุกสมัย #แบบยกจังหวัด ซึ่งจากข้อเท็จจริงพวกเราจะชนะการเลือกตั้งมาเป็นที่ 1 ของประเทศ แต่เพราะกติกาที่ไม่เป็นธรรมมุ่งเอาเปรียบ ทำให้เราไม่สามารถเข้าไปทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายบริหาร แต่พี่น้องก็ยังคงให้กำลังใจพวกเรามาโดยตลอด หน่อยขอกราบขอบพระคุณหัวใจพี่น้องชาวสกลนครทุกท่านค่ะ

ถึงแม้พวกเราจะเป็น #ฝ่ายค้าน แต่หน่อยและทีมเพื่อไทยขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อรับฟังปัญหาจากประชาชนทั่วประเทศและนำเอาข้อเสนอแนะทั้งหมดผลักดันไปสู่การแก้ไขอย่างยั่งยืน

วันนี้หน่อยและทีมเพื่อไทย ได้ล้อมวงพูดคุยกับพี่น้องสกลนคร ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำนาเป็นหลัก พี่น้องเล่าให้หน่อยฟังว่าปัญหาใหญ่ของปีนี้คือ #น้ำแล้ง ข้าวยืนต้นตาย

นอกจากปัญหาใหญ่เรื่องรายได้จากการทำนาแล้ว พี่น้องยังต้องการให้มีการสนับสนุนและแก้ไขปัญหาในหลายด้าน อาทิ สนับสนุนการท่องเที่ยวและเปิดพื้นที่การท่องเที่ยวแห่งใหม่ในชุมชน เพราะจะเป็นกลไกทำให้เกิดตลาดและสามารถต่อยอด สินค้าชุมชน ให้เกิดงานเกิดรายได้ อย่างแท้จริง เช่น การตัดเย็บเสื้อผ้า สินค้าจากผ้าทอมือ ซึ่งมีต้นแบบสินค้าชุมชน สามารถนำไปขาย ยังศูนย์การค้าที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพฯได้ ขณะที่โครงการนวัตวิถี ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ยังไม่ตอบโจทย์ ของชาวบ้าน ขาดความยั่งยืนและต่อเนื่อง

นอกจากนั้น พี่น้องได้สะท้อนว่าโครงการ #ชิมช้อบใช้ โครงการยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ รายได้ยังไม่กระจายถึงชุมชนอย่างแท้จริง การใช้จ่าย ในลักษณะข้ามจังหวัด เป็นเสมือนการใช้เงิน ซื้อสินค้าในห้างขนาดใหญ่ จากในจังหวัดตนเอง เปลี่ยนมาเป็นในจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น เงินที่รัฐบาลแจก จึงอยู่ในกระเป๋าของผู้ประกอบการรายใหญ่ มาไม่ถึงรายย่อยในพื้นที่จึงกระตุ้นเศรษฐกิจได้น้อยมาก ไม่สามารถสร้างรายได้ให้ประชาชนส่วนใหญ่ได้ และเป็นมาตรการระยะสั้นที่ไม่ยั่งยืน

รัฐบาลต้องหันมาฟังเสียงประชาชน และแก้ไขปัญหาให้ถูกจุดอย่างเร่งด่วน เพราะชาวบ้านไม่ได้รับอานิสงค์จากตรงนี้ ระบบเศรษฐกิจฐานรากยังไม่แข็งแรงแบบที่โฆษณาว่าโตต่อเนื่องเลยนะคะ ถ้ารากไม่มั่นคงต้นไม้ที่โตก็พังครืนได้อย่างง่ายดายเหมือนกัน จากลมพายุจากภัยพิบัติเศรษฐกิจที่ถาโถมอยู่ ณ เวลานี้

ภาพจากเฟซบุ๊ก สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
นอกจากการได้พบปะพี่น้องแล้ว วันนี้หน่อยยังได้มีโอกาสไปที่ #วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวสกลนคร ได้เข้าสักการะ พระเทพสิทธิโสภณ เจ้าอาวาส และกราบนมัสการ หลวงพ่อพระองค์แสน พระประธานภายในพระอุโบสถของวัด

ขอนำบุญมาฝากพี่น้องทุกคนด้วยนะคะ และหน่อยขอบคุณพี่น้องสกลนครที่มาตุ้มมาโฮม ฮักแพงให้กำลังใจหน่อยและทีมเพื่อไทยในวันนี้ค่ะ

สัญญาว่าเราจะจับมือผ่านทุกข์และทีมเพื่อไทยทุกคนขออาสาแก้ปัญหาให้พี่น้องอย่างสุดความสามารถค่ะ แล้วพบกันในจังหวัดต่อไปนะคะ #ทีมเพื่อไทย #หัวใจคือประชาชน

ทั้งนี้ นโยบายชิมช้อปใช้ของรัฐบาล ที่คุณหญิงหน่อยวิจารณ์ดังกล่าว ขณะนี้ดำเนินไปแล้วถึง เฟส 2 และปิดไปแล้วเช่นกัน โดยเฟสแรก ลงทะเบียนรับสิทธิ์ชิมช้อปใช้ เป็นเงิน 1,000 บาท มีโควตา 10 ล้านคน

ส่วน เฟส 2 ไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท แต่เน้นการใช้กระเป๋าเงินช่องที่ 2 เป็นการเติมเงินเข้าแอปฯ เป๋าตังค์แทน ซึ่งจะเป็นการให้เครดิตเงินคืน เพิ่มจาก 15% เป็น 20% วงเงินไม่เกิน 30,000 บาท ยกตัวอย่าง หากเติมเงินเข้าแอปฯ เป๋าตังค์ และมีการใช้จ่าย 30,000 บาท ก็จะได้เงินคืน 6,000 บาท

สาเหตุที่เน้นการใช้จ่ายกระเป๋าช่องที่ 2 ในเฟส 2 นี้ เนื่องจาก ชิมช้อปใช้ เฟส 1 ไม่ประสบผลสำเร็จ ในการใช้กระเป๋าตังค์ช่องที่ 2 เพราะส่วนใหญ่แล้ว ประชาชนเน้นการใช้จ่ายในกระเป๋าช่องที่ 1 ที่มีการแจกเงิน 1,000 บาท เป็นยอดเงินรวม 8,169 ล้านบาท ขณะที่ กระเป๋าช่องที่ 2 มีการใช้จ่ายเพียง 113 ล้านบาท เท่านั้น ทั้งยังคาดว่าจะมี เฟส 3 ช่วงปีใหม่ด้วย

ด้านฐานการเมือง พรรคเพื่อไทยในสกลนคร ต้องบอกว่า ไม่ต้องเช็กเรตติ้งให้ยาก เพราะผลการเลือกตั้งทั่วไปส.ส.เมื่อ 24 มีนาคม 2562 ปรากฏว่า พรรคเพื่อไทยกวาดที่นั่งยกจังหวัด โดยเขตเลือกตั้งที่ 1 นายอภิชาต ตีรสวัสดิชัย ได้ 3,8544 คะแนน เขตเลือกตั้งที่ 2 นายนิยม เวชกามา ได้ 34,797 คะแนน เขตเลือกตั้งที่ 3 นายพัฒนา สัพโส ได้ 37,644 คะแนน เขตเลือกตั้งที่ 4 นางอนุรักษ์ บุญศล ได้ 36,669 คะแนน เขตเลือกตั้งที่ 5 นางสาวสกุณา สาระนันท์ ได้ 46,049 คะแนน และเขตเลือกตั้งที่ 6 นายเกษม อุประ ได้ 28,212 คะแนน

ดังนั้น การลงพื้นที่ จ.สกลนคร ของคุณหญิงหน่อย เพื่อพูดคุยสอบถามมวลชนเกี่ยวกับนโยบายชิมช้อปใช้ และวิจารณ์นโยบายนี้ลงในเฟซบุ๊กเป็นหัวข้อหลัก ก็แทบไม่ต้องสงสัยว่า เป็นการเล่นเกมการเมือง กับนโยบายชิมช้อปใช้นั่นเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น