xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายชวนนักท่องเที่ยว “ม่วนกุ๊บสงกรานต์” แต่งชุดไทยเล่นน้ำย้อนยุค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


หนองคาย - จังหวัดหนองคาย เตรียมรับคลื่นมหาชนเที่ยวงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย แห่หลวงพ่อพระใสรับสิริมงคลปีใหม่ไทย ททท. ส่งเสริมการท่องเที่ยวปีนี้ “ม่วนกุ๊บสงกรานต์” เชิญชวนแต่งชุดไทยเล่นสงกรานต์ญย้อนยุค

เมื่อเวลา 18.00 น. วันนี้ (2 เม.ย.) ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จ.หนองคาย, น.ท.สุเทพ พงศ์ศรีกุล หัวหน้าสถานีเรือรัตนวาปี, นางวิลาวัลย์ กนกศิลป์ ประธานหอการค้า จ.หนองคาย, นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผอ.ททท.สำนักงานอุดรธานี และนางรัศมี ทินกรวงศ์ ผู้แทนวัดโพธิ์ชัย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย “ม่วนกุ๊บ สงกรานต์” ปี 2561 ระหว่างวันที่ 12 - 18 เม.ย. 61

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย เทศบาลเมืองหนองคาย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดงานเทศกาลสงกรานต์ มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ปีนี้มีธีมงาน “ม่วนกุ๊บ สงกรานต์” ไฮไลต์หลักของงานเป็นการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ลงจากพระอุโบสถ วัดโพธิ์ชัย แห่รอบพระอุโบสถและแห่รอบเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันที่ 13 เมษายน

จากนั้นอัญเชิญขึ้นประดิษฐานในศาลาพลับพลาให้ประชาชนได้มีโอกาสสรงน้ำตลอดช่วงเทศกาลสงกรานต์ และจะอัญเชิญกลับขึ้นพระอุโบสถในเช้าวันที่ 18 เมษายน ซึ่งในทุกปีประชาชนนับหมื่นคนต่างมาด้วยความศรัทธามาร่วมกันอัญเชิญหลวงพ่อพระใส จนเนืองแน่นวัด และตระเวนเที่ยวสงกรานต์ในหลายพื้นที่ของจังหวัดหนองคาย ลงเล่นน้ำโขงที่หาดทรายในเขต อ.เมืองหนองคาย อ.ท่าบ่อ อ.ศรีเชียงใหม่ บรรยากาศคึกคักและมีรายได้สะพัดหลายสิบล้านบาทในช่วงเวลาดังกล่าว

สำหรับการจัดงานปีนี้ ททท. ได้จัดกิจกรรมเสริม ด้วยการรณรงค์แต่งชุดไทยเล่นสงกรานต์ ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายหลังเก่า และ ลานพญานาค หน้าวัดลำดวน เขตเทศบาลเมืองหนองคาย ทุกคนจะได้เล่นน้ำคลายร้อนแบบย้อนยุค ให้ม่วนกุ๊บกันทั้งเมือง ซึ่งคำว่า ม่วน หมายถึง สนุกสนาน ส่วน กุ๊บ หมายถึง ตลบอบอวล คำว่า ม่วนกุ๊บ จึงหมายถึง บรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานนั่นเอง

นอกจากนี้ เทศบาลเมืองหนองคาย ยังจัดให้มีการรำบวงสรวงถวายองค์หลวงพ่อพระใส วันที่ 12 เมษายน ซึ่งมีนางรำหลายพันคนมาร่วมกันฟ้อนรำอย่างสวยงามแน่นบริเวณลานวัดและถนนรอบวัดโพธิ์ชัย

รวมถึงการแข่งขันตะกร้อ เปตอง กีฬาพื้นบ้าน และการประกวดญาแม่ ผู้สูงวัย เป็นสีสันและกิจกรรมเสริมงานเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกิจกรรม สลับกับการแสดงดนตรี เวทีคอนเสิร์ตของวัดโพธิ์ชัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...