xs
xsm
sm
md
lg

ชิมช้อปใช้ แรงไม่หยุด ยอดทะลุหมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360-"คลัง"เผยยอดการใช้จ่ายมาตรการ "ชิมช้อปใช้" สะพัดรับเทศกาลหยุดยาวประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ล่าสุดยอดทะลุ 1 หมื่นล้านบาท มั่นใจช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และกระตุ้นเศรษฐกิจได้แท้จริง ด้าน "แบงก์กรุงไทย-ททท." จับมือเตรียมอัดแคมเปญกระหน่ำลดราคา ดึงคนไทยเที่ยวช่วงปลายปีนี้

นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฎิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยถึงยอดใช้จ่ายตามมาตรการ "ชิมช้อปใช้" สิ้นสุด ณ วันที่ 3 พ.ย.2562 ว่า มียอดใช้จ่ายรวมทั้งสิ้นกว่า 10,667.3 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการใช้จ่ายผ่านร้านชิม 1,460.1 ล้านบาท ร้านช้อป 6,171.7 ล้านบาท ร้านใช้ 141.7. ล้านบาท และร้านค้าทั่วไป 2,893.8 ล้านบาท

"วันที่ 2-5 พ.ย.2562 ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวของคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อลดปัญหาการจราจร รองรับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ทำให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวกันจำนวนมาก อีกทั้งยอดการจับจ่ายใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ทั้งกระเป๋า 1 และกระเป๋า 2 ก็ดีเกินคาด เม็ดเงินทยอยไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจฐานรากทะลุ 1 หมื่นล้านบาทเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

นอกจากนี้ จากการลงพื้นที่ติดตามผล พบว่า ในหลายพื้นที่ ร้านค้ารายย่อยและวิสาหกิจชุมชน สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างน้อย 30% และบางพื้นที่ยอดขายเพิ่มขึ้นถึง 100% แสดงว่าเงินสามารถเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ ก่อให้เกิดการหมุนเวียน และกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างแท้จริง

น.ส.วิราวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ยอดผู้ลงทะเบียนโครงการ "ชิมช้อปใช้" ทั้งเฟส 1 และ 2 มีประชาชนลงทะเบียนรวม 13 ล้านคน โดยประชาชนยังเน้นใช้จ่ายเงินผ่านกระเป๋า 1 เมื่อใช้เงินเพียงบางส่วนในกระเป๋า 1 แล้ว วงเงินที่เหลือ ยังทยอยใช้ได้จนถึงเดือนธ.ค.2562 ส่วนกระเป๋า 2 ขั้นตอนการเติมเงินไม่ยุ่งยาก เพราะในแอบฯ เป๋าตัง จะมีแถบการใช้สิทธิ์สองแถบ คือ กระเป๋า 1 ใช้สิทธิ์รับเงิน 1,000 บาท ส่วนกระเป๋า 2 เข้าไปในปุ่มสีส้ม กดเข้าไปจะได้รับ QR Code หรือได้รับ G-Wallet ID จากนั้นให้แคปหน้าจอ QR Code เพื่อเติมเงินในกระเป๋า 2 และล่าสุด ธนาคารกรุงไทยยังเปิดให้เติมเงินผ่านตู้ ATM เพื่อนำเงินกระเป๋า 2 ออกไปใช้จ่าย และได้รับเงินชดเชยจากรัฐบาล

สำหรับการรับสิทธิ์เงินชดเชยจากการใช้เงินผ่านชิมช้อปใช้ วงเงิน 30,000 บาทแรก ได้รับเงินชดเชย 15% ของมูลค่าซื้อขายแต่ไม่เกิน 4,500 บาท หากซื้อเกิน 30,000-50,000 บาท ได้รับเงินชดเชย 20% ของเงินใช้จ่าย แต่ไม่เกิน 4,000 บาท ซึ่งทั้งสองโครงการใช้เงินได้ถึงสิ้นปี 2562

ขณะเดียวกัน หลังจากนี้ธนาคารกรุงไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จะร่วมกันจัดแคมเปญใหญ่ โหมกระหน่ำลดราคา เพื่อดึงนักท่องเที่ยวออกไปท่องเที่ยวในช่วงปลายนี้ และขอให้ผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ชิมช้อปใช้ติดตามการประกาศแคมเปญในเร็วๆ นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...