xs
xsm
sm
md
lg

ธ.กรุงไทย พร้อมรับลูกหาก ครม.ไฟเขียว"ชิมช้อปใช้"เฟส 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) เปิดเผยว่า หากที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้เปิดมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิม ช้อป ใช้" เฟส 3 ภายในปีนี้ ธนาคารฯ มีความมั่นใจว่าระบบแอปพลิเคชันของธนาคารฯ ทั้งถุงเงินและเป๋าตัง มีความพร้อมรองรับร้านค้าและผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมย้ำว่า Bandwidth ของช่องทางลงทะเบียนและเว็บไซต์มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และสามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ มีประชาชนที่ได้รับสิทธิ์เฟส 1 และ 2 รวม 13 ล้านคน มียอดการใช้จ่ายผ่าน G-Wallet เกือบหมื่นล้านบาท ซึ่งช่วงที่พีคมากๆ ในช่วงเริ่มโครงการ หรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มียอดการทำธุรกรรมถึง 140,000 ธุรกรรมต่อวินาที ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและกระจายไปสู่ฐานรากของชุมชน

นอกจากนี้ ธนาคารกรุงไทยเตรียมนำ AR Augmented Reality เทคโนโลยีที่เชื่อมสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับโลกเสมือน ทำให้มองเห็นภาพแบบ 3 มิติ ลอยอยู่เหนือพื้นที่จริง เคลื่อนไหวได้ สามารถตอบสนองกับวัตถุเสมือนจริงนั้นได้ ซึ่งธนาคารฯ เตรียมนำเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้กับข้อมูลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพิ่มความสะดวกให้กับร้านธงฟ้าประชารัฐในการใช้แอปพลิเคชันถุงเงินสแกนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถทราบจำนวนเงินคงเหลือของลูกค้าได้ทันที

ขณะที่การประชุมสุดยอดผู้นำธุรกิจ ASEAN Business and Investment Summit 2019 (ABIS 2019) ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ในเวที "ASEAN Digital Transformation and Connectivity" นั้น เห็นพ้องกันว่าทุกธุรกิจไม่ได้จำกัดรวมถึงภาคธุรกิจธนาคาร ล้วนต้องปรับตัวไปพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

ปัจจุบันธนาคารฯ อยู่ระหว่างเร่งปรับปรุงและยกระดับประสิทธิภาพการให้บริการบนช่องทางดิจิทัล หรือโมบายแบงกิ้ง (Mobile Banking) ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT เพื่อรองรับการทำธุรกรรมบนดิจิทัลที่สูงขึ้นต่อเนื่อง สำหรับยอดการใช้งานผ่าน Krungthai NEXT มีผู้ใช้งานเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ปัจจุบันอยู่ที่เกือบ 7 ล้านบัญชีแล้ว