xs
xsm
sm
md
lg

KBANK-ออมสิน นำร่องโมเดลตู้เอทีเอ็มสีขาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) โดย น.ส.ขัตติยา อินทรวิชัย กรรมการผู้จัดการ และนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการ ธนาคารออมสิน ร่วมลงนามความร่วมมือการให้บริการเอทีเอ็มระหว่างสถาบันการเงินเฉพาะกิจกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อบริหารจัดการเครื่องเอทีเอ็มในอนาคตร่วมกัน รวมทั้งสานต่อนโยบายเครื่องเอทีเอ็มสีขาว ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และสมาคมธนาคารไทย โดยจะมีการยกเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้แก่ลูกค้า ครอบคลุมการถอนเงินสด สอบถามยอดเงิน และโอนเงินระหว่างบัญชีที่ผูกบัตร หรือลูกค้าธนาคารจะสามารถทำธุรกรรมผ่านเครื่องเอทีเอ็มของอีกธนาคารหนึ่งเสมือนใช้บริการของธนาคารที่ลูกค้าถือบัตร จากเดิมที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมต่างธนาคารตั้งแต่รายการที่ 5 ภายในเดือนเดียวกัน

ส่วนการทำธุรกรรมข้ามจังหวัดสำหรับโครงการนี้ การถอนเงินสดจะคิดค่าธรรมเนียมลดลงเหลือ 15 บาทต่อรายการ การโอนเงินระหว่างบัญชีที่ผูกกับบัตร ลูกค้าธนาคารกสิกรไทยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ส่วนลูกค้าธนาคารออมสินคิดค่าธรรมเนียมลดลงเหลือ 15 บาทต่อรายการ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562-30 เมษายน 2563 นำร่อง 5 จังหวัดได้แก่ สกลนคร นครพนม ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส หลังจากนั้นจึงจะประเมินผลเพื่อขยายพื้นที่ต่อไป

น.ส.ขัตติยา กล่าวอีกว่า แม้ว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมไร้เงินสด แต่ ATM ยังมีความจำเป็นอยู่ โดยปัจจุบันปริมาณการใช้ ATM ของธนาคารเพิ่มขึ้น 7% แต่ยอดเงินลดลง 8% และจากธุรกรรมรวม 75% ผ่านบัตร ATM และ 25% ผ่านช่องทาง Mobile Banking ซึ่งหากธนาคารในระบบสามารถใช้ ATM ร่วมกันได้ก็จะเป็นการช่วยลดต้นทุนด้านการบริหารเงินสดของธนาคารที่อยู่ในระดับสูงได้ และสามารถนำเงินไปลงทุนและพัฒนาระบบอื่นเพิ่มขึ้นเพื่อตอบโจทย์ของลูกค้าได้มากขึ้น โดยปัจจุบันธนาคารมีเครื่อง ATM กว่า 10,000 เครื่อง

นายชาติชาย กล่าวว่า ปัจจุบันธนาคารออมสินมีอยู่ประมาณ 7,400 เครื่อง อยู่ในต่างหวัด 88% และกรุงเทพฯ-ปริมณฑล 12% และมีโครงการที่จะเพิ่มอีก 6,000 เครื่อง เป็นประมาณ 13,000 เครื่องในปีหน้า จึงคาดว่าจะสามารถรองรับกับปริมาณธุรกรรมได้อย่างเพียงพอในอนาคต ขณะที่ใน 5 จังหวัดที่ให้บริการร่วมนั้น ทั้งธนาคารออมสินเครื่อง ATM จำนวน 287 เครื่อง และกสิกรไทยมี ATM จำนวน 95 เครื่อง คิดเป็นประมาณ 34% ของเครื่อง ATM รวมใน 5 จังหวัดที่มีประมาณ 737 เครื่อง

"แนวทางของออมสินจะแตกต่างกับธนาคารพาณิชย์ เพราะลูกค้าเป็นคนละทาร์เกตกัน ลูกค้าออมสินจำนวน 22 ล้านราย มีจำนวนบัตร ATM ประมาณ 6 ล้านใบ และจำนวนบัตร ATM เพิ่มปีละประมาณ 2 ล้านใบ การเพิ่มเครื่อง ATM จึงยังเป็นเรื่องที่ต้องทำ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเปลี่ยนถ่ายธุรกรรมจากสาขามา ATM ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ลูกค้าเปลี่ยนถ่ายจากการใช้ ATM มาเป็น Mobile Banking และต้องการลดเครื่อง ATM เพื่อลดต้นทุน แต่ออมสินต้องการรายได้ที่จะมาใช้เครื่อง ATM เพิ่ม จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กันได้"
กำลังโหลดความคิดเห็น...