xs
xsm
sm
md
lg

มท.เร่งสนองธุรกิจเช่าที่พักสัญชาติมะกัน สั่งท้องถิ่นตรวจข้อมูลเข้าพักรายเดือนจากผู้ประกอบการฯ พ่วงให้สมัครใช้แอปฯ ชื่อดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มท.เร่งสนองธุรกิจมะกัน สั่งท้องถิ่นตรวจสอบโดยตรง ข้อมูลเข้าพักรายเดือนจากผู้ประกอบการทั่วประเทศที่ร่วมใช้บริการ “แพลตฟอร์มออนไลน์ ธุรกิจเช่าที่พักระดับสากล” พบยอดผู้ประกอบการสมัครเข้าใช้แพลตฟอร์มชื่อดังใน 76 จังหวัด แล้ว 824 ราย จากยอดการสมัครเข้าแพลตฟอร์มอื่น 2,929 ราย เผยผู้บริหารบริษัทฯ เพิ่งเข้าพบ มท.1/บิ๊กมหาดไทย แจ้งธุรกิจจองห้องพักในไทยกว่า 79,600 แห่ง สร้างรายได้เพิ่มกว่า 5.6 พันล้าน

วันนี้ (5 พ.ย.) มีรายงานจากกระทรวงมหาดไทยเปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กรมส่งสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (กสถ.) กระทรวงมหาดไทย มีหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0810.6/ว4359 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ สั่งการไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกแห่ง ขอความร่วมมือทำการตรวจสอบข้อมูลการเข้าพักรายเดือนโดยตรงจากผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ร่วมใช้บริการแอปพลิเคชันจองห้องพัก “แพลตฟอร์มออนไลน์ ธุรกิจให้เช่าที่พักระยะสั้น ตามมาตรฐานสากล” ทั่วประเทศ โดยเฉพาะจำนวนครั้งที่นักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการห้องพักในทุกวันที่ 25 ของเดือน

ทั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายกระทรวงมหาดไทยที่ให้จังหวัดสร้างความเข้าใจกับท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนและผู้ประกอบการห้องพัก หรือโฮมสเตย์ ให้เข้ามาใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ดังกล่าว และถือเป็นไปตามนโยบายส่งเสริมการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวจะได้เข้ารับบริการที่พักตามมาตรฐานสากล

“กสถ.ได้รับรายงานว่า การสมัครเข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ในปัจจุบัน 76 จังหวัด มีผู้สมัครเข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ เฉพาะของแอร์บีเอ็นบี แล้ว 824 ราย จากยอดการสมัครเข้าแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ 2,929 ราย แต่ข้อมูลดังกล่าวยังขาดการรายงานผลการเข้าพักอาศัยรายเดือนของผู้ประกอบการที่เข้าสมัครรวมใช้แพลตฟอร์มออนไลน์” รายงานข่าวระบุ

หนังสือดังกล่าวของ กสถ.ยังเร่งรัดให้ อปท.แจ้งประชาชนในพื้นที่และผู้ประกอบการห้องพัก เข้ามาร่วมสมัครใช้งานแพลตฟอร์มออนไลน์ แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) ธุรกิจรับจองห้องพักตามาตรฐานสากล สัญชาติสหรัฐอเมริกา ด้วย หลังจากเมื่อเดือน ก.ค.ปีที่ผ่านมา และต้นเดือน ม.ค.ปีนี้ กสถ.มีหนังสือขอให้จังหวัดประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและผู้ประกอบการเข้าใช้แพลตฟอร์ดังกล่าว

เมื่อปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา นายเบลนท์ โทมัส ผอ.ฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก พร้อมด้วยนางมิเชล โก๊ะ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคฯ บริษัท แอร์บีเอ็นบี (Airbnb) เข้าพบ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และผู้บริหารกระทรวง เพื่อแจ้งกิจกรรมของบริษัทฯ ในประเทศไทย รวมถึงแจ้งกรอบการกำกับดูแลธุรกิจให้เช่าที่พักระยะสั้นกับหน่วยงานภาครัฐและมหาวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศไทย และการเติบโตของ Airbnb ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

“บริษัทฯ เผยว่าในประเทศไทยมีจำนวนนักท่องเที่ยวบน Airbnb กว่า 1.88 ล้านคน จาก 185 ประเทศทั่วโลก การเติบโตกว่าร้อยละ 54 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และเจ้าของที่พัก Airbnb ในประเทศไทยกว่า 79,600 แห่ง มีรายได้เสริมรวมกันกว่า 5.6 พันล้านบาท (179.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)”

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์เชื่อว่า การเชื่อมโยงธุรกิจโรงแรมของประเทศไทยกับบริษัทฯ จะเป็นแนวทางการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยการส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ผสมผสานกับการท่องเที่ยวชุมชนตามโครงการ OTOP นวัตวิถีเพื่อเชื่อมโยงมรดกภูมิปัญญาสู่วิถีชุมชน

“กระทรวงมหาดไทยพร้อมให้การสนับสนุนการดำเนินการในเรื่องต่างๆ อาทิ การรักษาความปลอดภัย การให้ความรู้แก่เจ้าของที่พักในด้านกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และการส่งเสริมมาตรฐานสถานที่พัก เพื่อช่วยยกระดับเศรษฐกิจฐานราก รวมทั้งสร้างโอกาสในการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืน” รายงานระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...