xs
xsm
sm
md
lg

มท.1 พร้อมแจง กมธ.งบฯ ภัยแล้ง-น้ำท่วม สั่งตรวจงบ อปท.เตรียมเลือกตั้งท้องถิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กป๊อก” เผยเตรียมไปชี้แจง กมธ.ปมใช้งบหมื่นกว่าล้าน แก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม ยันทำตามกฎหมาย ลั่นแจงได้ทุกเรื่อง สั่งสำรวจงบประมาณ อปท.ทั่วประเทศเพียงพอเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่นหรือไม่

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงกรณีที่ กมธ.ป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย จะเชิญมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งบประมาณ 15,800 ล้านบาท ในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ว่าตนได้รับหนังสือแล้วและเป็นหน้าที่ของตนที่จะไปชี้แจง

เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีการดำเนินการถูกต้องตามระเบียบใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ถือเป็นการทำงานปกติที่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตามอำนาจหน้าที่ หากมีข้อสงสัยก็ต้องไปชี้แจง ทั้งนี้ เมื่อการทำงานเป็นไปตามกฎหมาย ใครสงสัยตนก็พร้อมชี้แจง เช่นเดียวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าทำตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย อย่าให้มีข้อบกพร่องก็ชี้แจงไป ส่วนเขาจะเห็นอย่างไรและให้ทำอย่างไร เราก็จะชี้แจงไปในส่วนที่เราทำ

เมื่อถามถึงกรณีการจะให้มีการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส ออกไปอีก 40 ปี ซึ่งฝ่ายค้านจะนำมาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องพิจารณาอยู่ โดยวันที่ 1 พ.ย.นี้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ และจะมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การหารือด้วย ดังนั้นให้เป็นไปตามหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งสุดท้ายอยู่ที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะพิจารณา ทุกเรื่องสามารถชี้แจงได้ว่าประเทศชาติและประชาชนจะได้ประโยชน์อย่างไร และมีข้อเปรียบเทียบชี้ให้เห็นถึงการตัดสินใจของรัฐบาล ทั้งนี้ หากมีการสอบถามตนเชื่อว่าจะสามารถตอบคำถามได้

เมื่อถามถึงการเบิกจ่ายเงินสะสมขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่นซึ่งเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ฝ่ายค้านจะปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ตนได้ชี้แจงไปหลายครั้งแล้ว ว่าเงินดังกล่าวคนคิดว่าเป็นเงินที่ อปท.เก็บหอมรอมริบไว้ แต่ข้อเท็จจริงเป็นเงินที่ อปท.ใช้ไม่ทันซึ่งจะนำไปทบเป็นเงินสะสมเงินในส่วนนี้สามารถนำไปใช้ได้ 2 ส่วน คือ เงินอุดหนุน และเงินเก็บสำรอง และอีกส่วนหนึ่งจะใช้เบิกตามสภาพคล่องหากงบประมาณที่จะได้รับไม่สามารถเบิกจ่ายได้ทัน การเบิกจ่ายเป็นไปตามอำนาจหน้าที่และเป็นไปตามกฎหมายสามารถดำเนินการได้ นอกจากนี้ เงินดังกล่าวไม่ได้มีมากถึง 6 แสนล้าน แต่มีเพียง 3 แสนล้านเท่านั้น ซึ่ง อปท.แต่ละแห่งมีจำนวนเงินที่ไม่เท่ากัน

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวต่อถึงความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งท้องถิ่นทั่วประเทศ ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นหากจะดำเนินการมีสองส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ต้องออกระเบียบ กกต.จัดการเลือกตั้ง ทราบว่าดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ และต้องมีระยะเวลาในการทำตามระเบียบดังกล่าว 4 เดือน ขณะที่อีกส่วนคือการจัดการเลือกตั้งที่ต้องใช้งบประมาณ โดยเฉพาะในส่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะต้องใช้งบของตัวเองในการจัดการเลือกตั้ง ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้ไปสำรวจ อปท.แต่ละแห่งว่ามีงบประมาณเพียงพอหรือไม่ หาก อปท.ใดไม่มีงบประมาณเพียงพอจะต้องใช้งบประมาณปี 2563 มาดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งงบดังกล่าวจะสามารถเบิกจ่ายได้ คาดว่าประมาณเดือน ก.พ.-มี.ค.ปี 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...