xs
xsm
sm
md
lg

"เสรีพิศุทธ์" เผย กมธ.ไม่สนสลค. ลุยเรียก "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" แจง พร้อมคุ้ยคดีนาฬิกาหรู

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปธ.กมธ.ปราบทุจริตฯ เผยมติที่ประชุม ไม่รับพิจารณาหนังสือเลขานายกฯ ยันเรียก "ประยุทธ์-ประวิตร" มาชี้แจงอีกครั้ง ขู่เคยเห็นรมต.ติคุกหรือไม่ พร้อมขอเอกสารป.ป.ช.ศึกษาคดีนาฬิกาหรู ลุยสอบคดี "ไก่อู" ต่อวันนี้ (30 ต.ค.) เมื่อ‪เวลา 10.00 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระการเชิญพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงถึงการจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณ‬รายจ่ายประจำปี2563 แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรไม่ได้มาชี้แจงต่อกมธ. ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า กมธ.ได้พิจารณาถึงกรณีนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือถึงกมธ. เพื่อสอบถามถึงการเชิญพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรมาชี้แจงถึงการจัดทำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 ซึ่งกมธ.มีมติไม่รับพิจารณาหนังสือดังกล่าวของสลค.

“ยืนยันจะเชิญพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรมาชี้แจงต่อกมธ.‪ในวันที่ 6 พ.ย.อีกครั้ง ‬ ทั้งนี้พล.อ.ประวิตรได้ทำหนังสือขอเลื่อนมายังกมธ. โดยระบุว่า ติดภารกิจเร่งด่วน ไม่สามารถมาชี้แจงได้ พร้อมกับชี้แจงมาสั้นๆ แต่กมธ.พิจารณาแล้วต้องการการมาชี้แจงของพล.อ.ประวิตร ไม่ใช่เขียนมาสั้นๆแค่ 3บรรทัด”

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเสนอร่างงบประมาณรายจ่ายปี2563 เกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างไร จึงต้องเชิญพล.อ.ประยุทธ์มาชี้แจง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ย้อนถามว่า เคยเห็นรัฐมนตรีติดคุกหรือเปล่า ตนไม่ขออธิบายตรงนี้ แต่จะซักถามในกมธ.

“คุณเคยเห็นรัฐมนตรีติดคุกเพราะการทุจริตงบประมาณหรือไม่ ถ้าเคยมันก็จะโยงไปถึงในอดีตที่มีทุจริตงบประมาณกันอย่างไร ส่วนพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรจะมาหรือไม่เป็นเรื่องของทั้งสองคน นายกฯตัดพี่ตัดน้องกับตน แต่ตนยังไม่ตัด ก็เลยต้องเรียกมาชี้แจงซักถาม คุยกันฉันท์พี่น้อง”

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า นอกจากนี้กมธ.ยังพิจารณากรณีนายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นเรื่องให้กมธ.ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของป.ป.ช.ในการตรวจสอบคดีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตรนั้น กมธ.พิจารณาแล้วมีมติให้ทำหนังสือถึงเลขาธิการป.ป.ช.เพื่อขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมาศึกษา โดยให้ส่งต่อกมธ.ภายในวันที่ ‪15พ.ย.นี้ หลังจากนั้นกมธ.จะตั้งคณะทำงานตรวจสอบต่อไป เพราะเชื่อว่าเรื่องนี้ทุกคนมีความสงสัยในมติป.ป.ช. ทำให้เกิดบรรทัดฐานยืมเพื่อนไม่ต้องชี้แจง ผิดเพี้ยนไปหมด ทั้งที่การยืมคือ การเป็นหนี้ แต่กลับไม่ต้องชี้แจง ส่วนความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบพล.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ที่ถูกร้องเรียนวางตัวใช้ตำแหน่งหน้าที่ไม่เป็นกลางในการเลือกตั้ง และกรณีความไม่โปร่งใสการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างอาคารฝ่ายนิทรรศการและศิลปกรรม กรมประชาสัมพันธ์นั้น ขณะนี้ได้รับเอกสารต่างๆครบถ้วนแล้ว จะตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบต่อไป‬


กำลังโหลดความคิดเห็น...