xs
xsm
sm
md
lg

"เสรีพิศุทธ์"ขู่ระวังเจอคุก ขีดเส้น6พ.ย."บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" แจงกมธ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อวานนี้ (30ต.ค.) มีการประชุม คณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกมธ. ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยมีวาระการเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงถึงการจัดทำ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 แต่ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ไม่ได้มาชี้แจงต่อกมธ.
หลังการประชุม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า กมธ.ได้พิจารณาถึงกรณี นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือถึงกมธ. เพื่อสอบถามถึง การเชิญพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร มาชี้แจงถึงการจัดทำ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ว่าใช้อำนาจใดนั้น ซึ่งกมธ.มีมติไม่รับพิจารณาหนังสือดังกล่าว ของสำนักงานเลขาธิการนายกฯและยืนยันจะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจงต่อกมธ. ในวันที่ 6 พ.ย.อีกครั้ง
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ทำหนังสือขอเลื่อนมายังกมธ.โดยระบุเพียงสั้นๆ ว่า ติดภารกิจเร่งด่วนไม่สามารถมาชี้แจงได้ แต่ กมธ.พิจารณาแล้วว่า ต้องมาชี้แจง
ผู้สื่อข่าวถามว่า การเสนอร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ เกี่ยวข้องกับการทุจริตอย่างไร จึงต้องเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ขออธิบายตรงนี้ แต่จะซักถามใน กมธ.
"เคยเห็นรัฐมนตรีติดคุก เพราะการทุจริตงบประมาณหรือไม่ ถ้าเคย มันก็โยงไปถึงในอดีต ที่มีการทุจริตกันเป็นหมื่นๆล้าน ผมไม่ขออธิบายตรงนี้ ไม่ใช่หน้าที่ ที่จะระบุตรงนี้ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร จะมาหรือไม่ เป็นเรื่องของทั้งสองคน นายกฯ ตัดพี่ตัดน้องกับผม แต่ผมยังไม่ตัด ก็เลยเรียกมาชี้แจงซักถาม คุยกันฉันพี่น้อง" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว
นอกจากนี้ กมธ. ยังพิจารณากรณี นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ยื่นเรื่องให้กมธ.ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของป.ป.ช. ในการตรวจสอบคดีนาฬิกาหรู ของพล.อ.ประวิตร นั้น กมธ.พิจารณาแล้ว มีมติให้ทำหนังสือถึงเลขาธิการป.ป.ช. เพื่อขอเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวมาศึกษา โดยให้ส่งต่อกมธ. ภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ หลังจากนั้นกมธ.จะตั้งคณะทำงานตรวจสอบต่อไป เพราะเชื่อว่าเรื่องนี้ทุกคนมีความสงสัยในมติป.ป.ช. ทำให้เกิดบรรทัดฐานยืมเพื่อนไม่ต้องชี้แจง ผิดเพี้ยนไปหมด ทั้งที่การยืม คือการเป็นหนี้ แต่กลับไม่ต้องชี้แจง
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า "ถ้าไปก็ต้องไป" เมื่อถามว่าได้หารือกับฝ่ายกฎหมายหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า "เอาเหอะน่า อะไรที่ทำได้ ผมก็ทำอยู่แล้วแหละ ไม่ต้องกลัวหรอก ขอบคุณๆ ผมรับไว้พิจารณาอยู่แล้ว"
ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายกฯจะต้องไปชี้แจงต่อ กมธ.ป.ป.ช.หรือไม่ ว่า มันมีคำตอบ แต่ไม่อยากตอบในขณะนี้ เพราะอยู่ระหว่างขั้นตอนที่ สำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ขอความชัดเจนจาก กมธ.ว่าจะเอาอย่างไร จะเอาอะไรกันแน่ เมื่อชัดเจนแล้วถึงให้นายกฯตัดสินใจอีกครั้ง เพราะหนังสือที่ กมธ.มีมา มีความไม่ชัดเจนบางอย่าง
ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ และการเสนอ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 อยู่ในอำนาจของกมธ.ชุดนี้ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องถามทาง กมธ.เอง หรือสภาฯ มากกว่า เพราะเหตุนี้รัฐบาลจึงสอบถามไปว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่บอกอำนาจหน้าที่ของ กมธ.แต่ละคณะ กมธ.ชุดนี้มีหน้าที่สอบถามเรื่องดังกล่าวหรือไม่
เมื่อถามว่า การที่รัฐบาลทำหนังสือไปเช่นนี้ เพราะคิดว่าไม่เข้าข่ายที่จะเรียกได้ ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ใครมองก็น่าสงสัยอยู่ แต่ถ้าเขายืนยันกลับมาอย่างไรจะได้พิจารณาอีกที และผมยังไม่ขอตอบถึง พ.ร.บ.คำสั่งเรียก เพราะยังไม่ถึงขั้นนั้น"
เมื่อถามว่า เห็นประธานสภาฯ ระบุว่า กมธ.ไม่ควรเรียกใครมาสะเปะ สะปะ ดังนั้น การที่กมธ.จะเรียกใครต้องคิดให้ดีก่อนที่จะเรียก หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกอย่างที่พูด หรือจะทำ จะคิด ต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ ทุกเรื่องในทุกอิริยาบถ คือต้องมีสติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...