xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เตรียม ครม.สัญจร สุรินทร์-บุรีรัมย์ 7-8 พ.ค. พร้อมรับทราบแผนป้องกันยาเสพติด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทีมโฆษกรัฐเผยกำหนดการลงพื้นที่ “ประยุทธ์” 7-8 พ.ค. เตรียมนำทีม ครม.สัญจร สุรินทร์-บุรีรัมย์ ครม.ยังรับทราบแผนป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดปี 61 เน้น 4 แผนหลัก แก้ปัญหาต้นทาง-กลางทาง-ปลายทาง

วันนี้ (24 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า กำหนดการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ค.เพื่อประชุม ครม.สัญจร โดยช่วงเช้าวันที่ 7 พ.ค. นายกฯ จะลงพื้นที่เยี่ยมชมจุดผ่านแดนช่องจอม อ.กาบเชิง เยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้าไหมยกทองโบราณ บ้านท่าสว่าง อ.เมือง จากนั้นช่วงบ่ายเดินไป จ.บุรีรัมย์ เพื่อพบปะประชาชนที่สนามช้างอารีน่า ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก สนามที่ 15 รายการพีทีทีไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เยี่ยมชมถนนคนเดินเซราะกราวเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ถนนสายวัฒนธรรมที่ได้รับรางวัลการบริหารจัดการชุมชนและสิ่งแวดล้อม ส่วนวันที่ 8 พ.ค.ก่อนการประชุม ครม.จะมีการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 1 ต่อด้วยการประชุม ครม. หลังจากนั้นนายกฯ จะเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวชุมชนโฮมสเตย์บ้านสนวนนอก และเยี่ยมชมท่ากาศยานบุรีรัมย์ และเดินทางกลับกทม.

พ.อ.อธิสิทธิ์ยังกล่าวว่า ครม.รับทราบแผนป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเร่งด่วนปี 2561 เพื่อเป็นการเร่งรัดการป้องกันและแก้ไข ตามโครงการไทยนิยมยั่งยืน เน้นจุดสำคัญ 3 ส่วน คือ ต้นทาง กลางทาง ปลายทาง มี 4 แผนหลัก โดยแผนที่ 1 จะเป็นการร่วมมือระหว่างประเทศเชิงรุก คือต้นทาง แก้ไขปัญหาแหล่งผลิต และการผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน จนถึงการนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับการปิดล้อมพื้นที่ 3 เหลี่ยมทองคำ เพื่อสกัดกั้น ควบคุมและปราบปรามการผลิต และการค้า โดยจะผนึกกำลังร่วมกัน 6 ประเทศ แผนที่ 2 จะสกัดกั้นปราบปรามเครือข่ายการค้ายาเสพติด คือกลางทาง ซึ่งจะเน้นการแก้ไขปัญหาการลักลอบลำเลียงตามพื้นที่ชายแดน และเส้นทางภายในประเทศ รวมถึงการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ต่างๆ เป้าหมายของแผนงานเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการสกัดกั้นยาเสพติดอย่างครบวงจร ลดอิทธิพลการค้ายาเสพติดในทุกระดับ ปราบปรามโครงข่ายอาชญากรรมยาเสพติดข้ามชาติ

พ.อ.อธิสิทธิ์กล่าวอีกว่า ขณะที่แผนที่ 3 เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชน คือปลายทาง มีเป้าหมายเพื่อลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในหมู่บ้านและชุมชน โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และป้องกันและแก้ไขปัญหาในกลุ่มเด็กและเยาวชน รวมถึงกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ และแผนงานที่ 4 การแก้ไขปัญหายาเสพติดที่เป็นปัญหาเฉพาะ เป็นมาตรการพิเศษเพื่อยับยั้งไม่ให้ปัญหายาเสพติดขยายตัวออกไป โดยมี 3 มาตรการ 1. มาตรการแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2. มาตรการแก้ไขปัญหาเครือข่ายการค้าคนผิวสิ และ 3. แผนการแก้ไขปัญหาเฉพาะที่มีแนวโน้มกระจายตัวมากขึ้น ซึ่งวันนี้จะมีการสั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ขับเคลื่อนแผนสู่การปฏิบัติ และให้หน่วยงานจัดทำแผนที่เกี่ยวข้อง และให้มีการกำกับติดตามดำเนินการตามแผนและรายงานอย่างเป็นระยะ


กำลังโหลดความคิดเห็น