xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ยันลงพื้นที่ไม่นัดเจอส่วนตัว เจอพร้อม ปชช. ไม่อึดอัดแคนดิเดตนายกฯ คนนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” เผยยังไม่ตั้งที่ปรึกษาเพิ่ม แจงลุย “สุรินทร์-บุรีรัมย์” ไม่นัดเจอใครที่รโหฐานส่วนตัว เจอกันโต้งๆ พร้อม ปชช. ไม่อึดอัดเป็นแคนดิเดต “นายกฯ คนนอก” ขออยู่ตรงกลาง

วันนี้ (24 เม.ย.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าหลังจากตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล มาเป็นที่ปรึกษานายกฯ ฝ่ายการเมือง ตอนนี้ก็ยังไม่มีการตั้งใครเพิ่ม และการตั้งนายสนธยานั้นก็เพื่อให้ดูภาคตะวันออก เพราะเขาทำงานทางภาคตะวันออกอยู่แล้ว ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนพอสมควร จึงให้มาเป็นที่ปรึกษาเพียงแค่นั้น ไม่ได้มุ่งหวังทางการเมืองอะไร วันนั้นบังเอิญตนตอบเร็วไป เรื่องการเมืองยังไม่ได้ปรึกษาอะไรสักคำ เพราะยังไม่ได้เดินการเมืองเลย ใครจะเดินก็ว่าไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสนธยาได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่หรือยัง นายกฯ กล่าวว่า นายสนธยาอยู่ในคณะที่ปรึกษา ทางคณะที่ปรึกษาเขามีรายงานส่งขึ้นมา เป็นการทำงานร่วมกับคณะที่ปรึกษา ซึ่งที่ปรึกษานายกฯ มีหลายคนหลายฝ่าย และสิ่งที่ทำในวันนี้คือการขับเคลื่อนสร้างการรับรู้ต่างๆ โดยตนได้รวบรวมประมวลมาและนำมาใช้ในการทำงาน ตรงนั้นเขาเรียกว่าคณะที่ปรึกษา ทุกคนตนปรึกษาหมด ไม่ใช่ตั้งคณะที่ปรึกษามาแล้วไม่ปรึกษา แล้วจะตั้งมาทำไม แล้วที่ปรึกษาก็จะมีฝ่ายเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ทั้งหมดต้องคุยกัน

เมื่อถามว่า จะเรียกประชุมที่ปรึกษานายกฯ เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ต้องเรียกประชุม เพราะมีการประชุมย่อยอยู่แล้ว โดยมีหัวหน้าคณะที่ปรึกษาประชุมกัน ทำไมสื่ออยากรู้ทุกเรื่อง คราวหน้าสมัครเป็น ส.ส.มาเป็นรัฐบาลเลยจะได้รู้ทุกเรื่อง เมื่อถามว่าการประชุม ครม.และลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ และบุรีรัมย์ ในวันที่ 7-8 พ.ค.นี้ มีอะไรพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เป็นการลงพื้นที่ปกติ เหมือนการลงจังหวัดอื่นๆ ไม่มีการพบใครแบบส่วนตัวหรือพบใครในที่รโหฐาน แต่พบกันในที่ใหญ่ๆ กว้างๆ ร่วมกับประชาชนทั่วไป เพราะใครจะมารับตนก็ไม่ปฏิเสธ ถือเป็นเรื่องเจ้าบ้านที่ดี ก็มารับ เป็นธรรมดา

“ผมไม่ไปตกลงการเมืองอะไรกับใครทั้งสิ้น ผมไม่สามารถตกลงอะไรกับใคร เพราะผมยังไม่ไปสู่ตรงนั้น เป็นเรื่องของกระบวนการทางการเมือง ใครจะทำอะไรก็ทำไป แต่อย่ามาเอาผมไปเกี่ยวข้องตรงนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่า ในเดือน มิ.ย.นี้ ยังจะเชิญพรรคการเมืองมาหารือเพื่อกำหนดวันเลือกตั้งอยู่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ตั้งแต่ มิ.ย.นี้เป็นต้นไป จะหาโอกาสพูดคุย เขาอยากจะคุยกับตนหรือไม่ ยังไม่รู้เหมือนกัน เพราะเขาบอกจะไม่คุยกับตน แล้วตนจะไปคุยกับใคร คุยกับสื่อหรือ สื่อไม่ใช่นักการเมืองแล้วไปยุ่งอะไรกับนักการเมืองเขา เมื่อเขาไม่อยากคุยกับตนก็ไม่ต้องคุยก็แค่นั้น ทำไมจะต้องมากดดันรัฐบาล

เมื่อถามว่า อึดอัดใจหรือไม่ที่มีหลายพรรคการเมืองอยากเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ คนนอกหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “รู้สึกเฉยๆ เพราะผมยังไม่ได้ตอบรับอะไรใครสักคน” เมื่อถามย้ำว่า แต่ก็ไม่ปฏิเสธที่จะตอบรับใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ นิ่งหยุดคิดไปครู่หนึ่ง ก่อนจะกล่าวว่า “ไม่รู้ ไม่รู้” เมื่อถามอีกว่า แนวทางของพรรคการเมืองแบบใดที่จะตัดสินใจเข้าร่วม พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ผมไม่ร่วมกับพรรคไหน แล้วจะไปร่วมอะไรกับใครได้ ตอนนี้ไม่รู้ตัวผมอยู่ตรงกลาง จะเป็นอะไร จะทำอะไรก็แล้วแต่ ผมต้องอยู่ตรงกลางให้ได้ คำว่าตรงกลางคือเอาทุกคนมาร่วมกันบริหารประเทศให้ได้ ด้วยกลไกประชาธิปไตยแต่จะไปอย่างไร ผมยังไม่รู้ และผมจะไปตรงนั้นได้อย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...