xs
xsm
sm
md
lg

“คนอยากเลือกตั้ง” ยันมีสิทธิชุมนุม-ร้องศาล รธน.ชี้คำสั่ง คสช.มิชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองในนามคนอยากเลือกตั้งเข้ายื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยคำสั่งคสช.เนื่องจากพวกเขาเห็นว่าเป็นคำสั่งที่มิชอบขัดต่อรัฐธรรมนูญในเรื่องสิทธิเสรีภาพในการชุมนุม 21 กพ.
กลุ่ม"คนอยากเลือกตั้ง" ร้องศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคำสั่ง คสช.ขัด รธน. ระบุเสรีภาพการชุมนุมเป็นสิทธิของประชาชน

วันนี้ (21 ก.พ.) นายวีระ สมความคิด น.ส.ณัฐฎา มหัทธนา และกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง #MBK39 เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ศาลคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพตาม มาตรา 213 ของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากถูกพนักงานสอบสวนตั้งข้อกล่าวหาตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 ข้อ 12 ที่ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ เกินกว่า 5 คน

โดยน.ส.ณัฐฎา กล่าวว่า คำสั่งห้ามชุมนุมดังกล่าวขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ที่คุ้มครองเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ที่สำคัญคำสั่งดังกล่าวยังขัดต่อหลักนิติธรรม เพราะไม่ได้ออกมาเพื่อคุ้มครองประโยชน์สาธารณะ แต่ออกมาเพื่อคุ้มครองการรัฐประหาร ทั้งยังขัดต่อสิทธิมนุษยชนที่ถือว่าการชุมนุมเป็นเสรีภาพเช่นกัน

"ขณะนี้มีกฎหมายสองฉบับขัดกันเอง คือคำสั่งห้ามชุมนุมกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด คำสั่งดังกล่าวก็ย่อมใช้บังคับไม่ได้ แต่ถ้าถือว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ก็ต้องถือว่ารัฐธรรมนูญใช้บังคับไม่ได้ " เธอระบุ

นอกจากนี้มีศาลที่เกี่ยวข้องได้คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพประชาชน เช่น ศาลปกครองคุ้มครองการทำกิจกรรมของกลุ่ม we walk, ศาลอาญากรุงเทพใต้คุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาตามรัฐธรรมนูญ ที่ไม่รับคำร้องฝากขัง #MBK39 และล่าสุด คือ ศาลแพ่งคุ้มครองการชุมนุมของม็อบเทพา วันนี้จึงต้องมาศาลรัฐธรรมนูญเพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นหลักให้พึ่งพาได้ หวังว่าจะได้รับการพิจารณาโดยเร็วเนื่องจากเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญถูกละเมิดทุกวันมาเป็นเวลานานแล้ว และประชาชนคอยจับตา ให้ความสนใจอยู่

"คำสั่ง คสช.ดังกล่าวถือเป็นกฎหมายปิดปากประชาชน โดย บางวันหรือเรียกว่ารายวัน คนที่เคลื่อนไหวจะถูกดำเนินคดีวันละ 2 ถึง 3 คดี จึงเหตุที่เรานำข้อเท็จจริงมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ"

ด้านนายวีระ กล่าวว่า ตนมาร่วมสนับสนุนกับกลุ่ม #MBK39 เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพราะไม่ว่าจะไปอยู่จุดไหนของที่ที่มีการชุมนุมก็มักจะถูกเชื่อมโยงและโดนข้อกล่าวหา จึงยอมรับไม่ได้ ดังนั้นจึงอยากให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้เกิดความชัดเจน ว่าตกลงแล้วสำหรับประเทศไทย รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเป็นกฎหมายสูงสุดจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตามนายวีระ ยังได้ชี้แจงถึงการมาสนับสนุนกลุ่ม น.ส.ณัฐฎา ว่า เพราะอยากให้มีเลือกตั้ง อยากเห็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะถ้ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำให้ประเทศเสียหาย ประชาชนก็สามารถตรวจสอบได้ แต่ขณะนี้ประชาชนไม่มีโอกาสที่จะได้ตรวจสอบ

"ประกาศ คสช.น่าจะยกเลิกไปได้แล้ว เพราะรัฐธรรมนูญประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย.นี่ก็ปีกว่าแล้ว ที่พูดแบบนี้อย่าหาว่าผมไปไล่เขา แต่เขาควรจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว อยากจะลงเลือกตั้งก็ลงมาเลย แล้วดูว่าประชาชนจะเลือกหรือไม่ ถ้าประชาชนส่วนใหญ่เลือก ผมก็ไม่มีปัญหา เขาก็บริหารประเทศไป แต่ถ้าโกงเมื่อไหร่ก็จะตรวจสอบเมื่อนั้น" นายวีระกล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...