xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ปัดรีเซตสมาชิกพรรค แค่หวังเช็ก ไม่เอื้อพรรคใหม่ เมิน ปชป.ยื่นศาล รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองนายกรัฐมนตรี ปัดคำสั่ง คสช.รีเซตสมาชิกพรรค บอกแล้วแต่จะมองกัน อ้างบางคนไม่รู้ตัวสังกัดพรรค เหตุมีคนไปล่าลายเซ็นมา อยากให้เช็ก ไม่ใช่เอื้อพรรคใหม่ ยันพ้น 30 วันแล้วก็สมัครใหม่ได้ แนะพรรคไหนกลัวสมาชิกหดให้รีบทำตั้งแต่ตอนนี้ ชี้ประชาธิปัตย์ยื่นศาล รธน.ตีความก็เป็นสิทธิ แต่ไม่ทำคำสั่งสะดุด

วันนี้ (25 ธ.ค.) ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก เมื่อเวลา 08.45 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีวิพากษ์วิจารณ์คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 53/2560 เป็นการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง และอาจส่งผลให้โรดแมปเลือกตั้งต้องขยับออกไป ว่าไม่ใช่การรีเซต ไม่ใช่การเซตซีโร่ และอธิบายไปแล้วว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะของเดิมก่อนที่จะมีการแก้ไขระบุเอาไว้ว่าพรรคต้องยืนยันเรื่องสมาชิก อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบเจตนาของเขาที่ออกมาบอกว่าเป็นการรีเซต แล้วแต่จะมองกัน แต่เจตนาของ คสช.ไม่ได้ต้องการอย่างนั้น เพราะมองว่าที่ผ่านมาหลายคนเป็นสมาชิกหลายพรรค บางคนไม่รู้ตัวว่าเป็นสมาชิก บางทีมีกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านไปล่าลายเซ็นมาโดยไม่ต้องเสียค่าสมาชิก หรือบางคนเป็นสมาชิกจริง แต่ระยะเวลานานจนคิดว่าพรรคคัดชื่อออกไปแล้ว เราจึงต้องการให้ตรวจสอบสิ่งเหล่านี้ โดยให้สมาชิกเป็นคนยืนยันมาที่พรรค แต่ถ้าไม่อยากยืนยัน ก็ให้อยู่เฉยๆ พอพ้นเวลา 1 เดือนจะพ้นจากสมาชิกไปเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การให้ยืนยันสมาชิกพรรคไม่ได้เปิดช่องให้รีเซตสมาชิกอย่างที่มีการวิจารณ์ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้คำว่ารีเซตแปลว่าอะไร แต่ย้ำว่าไม่ใช่การรีเซต แต่เพื่อตรวจสอบสมาชิกให้ชัดเจน และยืนยันไม่ใช่การเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคการเมืองใหม่ เพราะเขาต้องทำเรื่องสมาชิกเหมือนกัน แต่จะง่ายกว่าคือเริ่มนับจากศูนย์ ตั้งแต่ไม่มีสมาชิกที่ค้างสต๊อกไว้ แต่ขณะเดียวกันก็ลำบาก เพราะไม่ทราบว่าคนที่มาสมัครเป็นสมาชิกของพรรคอื่นอยู่หรือเปล่า เนื่องจากตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง ปี 2550 มีความวุ่นวายเรื่องของสมาชิกพรรค ไม่รู้ว่าใครอยู่พรรคไหนอย่างไร และมีชื่อซ้ำซ้อนเป็นจำนวนมาก บางคนไม่คิดว่าเป็นสมาชิกพรรคก็มี เพราะคิดว่าการที่มานำชื่อไปเพื่อการเลือกตั้งในครั้งนั้นๆ เพียงหนเดียวแล้วจบ แต่ปรากฏว่ายังเป็นสมาชิกอยู่ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

“สิ่งที่เขาเป็นกังวลอยู่ในขณะนี้คือ การให้ยืนยันสมาชิกภายใน 30 วัน จะทำไม่ทัน แต่ในความเป็นจริงไม่มีปัญหา เพราะถ้าพ้นเวลา 30 วันไปแล้ว ยังสมัครสมาชิกใหม่ได้ ไม่มีปัญหา สามารถยืดออกไปได้ตลอด จะขอขยายเป็นชาติก็ได้ ถ้าพรรคใดกลัวว่าสมาชิกจะเหลือน้อย ให้รีบติดต่อทำตั้งแต่เดี๋ยวนี้ไปจนถึงเดือน มี.ค. 2561 ให้สอบถามสมาชิกของตัวเองไป โทรศัพท์ หรือทางออนไลน์ สอบถามกันไป เพื่อให้วันที่ 1 เม.ย. 61 จะยื่นสมัครพร้อมกับเสียค่าสมาชิกได้ในทันที” นายวิษณุกล่าว

ต่อข้อถามกรณีพรรคประชาธิปัตย์จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความคำสั่ง คสช. นายวิษณุกล่าวว่า ไม่เป็นไร ทำได้ ไม่มีปัญหา ไม่ว่ากัน เป็นสิทธิ และถ้ายื่นจริงจะไม่ส่งผลให้คำสั่ง คสช.ต้องสะดุด กระบวนการยังเดินต่อไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น