xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” เท 2 พันล้านลงกาฬสินธุ์ ลั่นทำงานไร้พรรควันนี้ไม่มีการเมือง แย้มนั่งนายกฯ ต่อได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” หอบคณะลงพื้นที่กาฬสินธุ์ ติดตามนโยบาย ยันมาไม่ได้หวังอะไรแต่มานำร่องแก้ยากจน พร้อมร่วมฟ้อนภูไทกับชาวบ้าน แย้มให้เป็นนายกฯ ต่อก็อยู่ได้ เผยแจกงบเกือบ 2 พันล้านลงกาฬสินธุ์ ยันรัฐบาลนี้ทำงานแบบไม่มีพรรค ลั่นวันนี้ยังไม่มีการเมือง

วันนี้ (13 ธ.ค.) เมื่อเวลา 07.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง กรุงเทพฯ ลงพื้นที่ติดตามนโยบายรัฐบาล จ.กาฬสินธุ์ โดยจุดแรกนายกฯเดินทางไปยังหมู่บ้านโพน อ.โพน ต.คำม่วง ขึ้นรถอีแต๊ก สวมเสื้อพื้นเมืองภูไทกาฬสินธุ์ เยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านรอต้อนรับตลอดสองข้างทาง และมีตะโกนขอให้เป็นนายกฯ ต่อไปอีก 10 ปี ขณะที่นายกฯ ได้โบกมือและกล่าวทักทายว่า ท่านไม่ได้เรียกร้องให้ตนมา แต่ตนอยากมาด้วยใจ เพราะคิดถึง มาไม่ได้หวังอะไร แต่มานำร่องแก้ความยากจน มาทำให้ดีขึ้น

จากนั้น นายกฯ ไปยังศูนย์วัฒนธรรมภูไท ชมการทอผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ โดยมีนายไกสร กองฉลาด ผู้ว่าฯ จ.กาฬสินธุ์ และแม่คำสอน สาทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์-ทอผ้า) ได้บรรยายการทอผ้าไหมแพรวา และนายกฯ ยังได้ร่วมฟ้อนภูไทกับชาวบ้าน โดยมีวงโปงลางช่วยเล่นเพลง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่นายกฯ พูดติดตลกว่า ได้เจอเนื้อคู่อายุ 79 ปี ก่อนถ่ายภาพร่วมกับชาวบ้าน รวมถึงลองชิมหนอนไหม โดยบอกว่าแซ่บหลาย

ขณะที่นายกฯ กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า วันนี้รัฐบาลมาต้องการทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ดีกว่าเดิม และต้องดีกว่าเดิม ต้องร่วมมือกัน ไม่ใช่รอแต่รัฐว่าจะมาเมื่อไหร่ เราต้องเข้มแข็ง รวมกลุ่มกันให้ได้ด้วย และรักสามัคคีกัน ไม่ทิ้งกัน ไม่ใช่คนนี้รวย คนนี้จน วันหน้าต้องไปด้วยกันให้ได้ พอเพียง เลี้ยงตัวเองให้ได้ เหลือแบ่งปัน และไปขาย จากชุมชน ไปสู่เอสเอ็มอี ไปตลาดประชารัฐ ไปบริษัทประชารัฐในวันข้างหน้า นำอัตลักษณ์ที่มีไปเสริมให้เกิดความทันสมัย ดูตลาดโลกว่าชอบแบบไหน จะได้ขายได้ตรงจุด เพื่อเพิ่มมูลค่า โดยจะดูเรื่องการขุดบ่อบาดาล การทำน้ำประปาให้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ร้องเรียนมาว่าต้นม่อนกำลังจะตาย วันนี้มีใครอยากได้อะไรไหม อะไรที่เป็นปัจจัยพื้นฐานตนให้ก่อน แต่วันนี้อย่าไปฟังใครว่าจะให้อะไร เพราะไม่อย่างนั้นจะต่อรองไม่ได้เลย ได้ยินฝั่งหนึ่งบอกเลือกตั้งเร็วๆ ส่วนอีกฝั่งบอกให้เป็นนายกฯ ต่อไปอีก 10 ปี ไปตกลงกันให้ได้ก่อน ที่บอกว่าให้เป็นนายกฯต่อไปนานๆ เดี๋ยวค่อยมาว่ากัน และอยู่ที่พวกเราจะให้อยู่ต่อหรือไม่ ถ้าให้อยู่ก็อยู่ได้

จากนั้นเวลา 11.00 น. ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมภูไทผ้าไหมแพรวา เฉลิมพระเกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาเป็นประธานในการมอบโค-กระบือ และเครื่องจักรกลการเกษตรให้แก่ตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกล่าวตอนหนึ่ง ว่า เดินทางมากาฬสินธุ์ครั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างยอดเยี่ยม ได้เห็นรอยยิ้มที่ยังยิ้มอยู่เช่นเดิม ตนมาครั้งนี้มาด้วยความห่วงใยทุกคน มาพบด้วยแรงคิดถึง มาวันนี้ได้เพราะคิดถึง เป็นวันหนึ่งที่สุขมากยากจะหา เข้าใจถึงความเหนื่อยยากลำบากมา ต้องเดินหน้าสู่สุขอย่างยั่งยืน เหล่านี้คือสิ่งที่จะทำให้แก่ทุกคน ทำทุกอย่างให้ยั่งยืนมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่ช่วยไปแล้วก็เลิก จะต้องสานต่อสิ่งที่ทำมาแล้วทั้งหมด ทุกอย่างที่ทำมามีส่วนดีทั้งสิ้น ตนให้ความสำคัญกับกาฬสินธุ์เป็นพิเศษ อยากทำทุกอย่างให้ดีขึ้นโดยเริ่มต้นจากพื้นที่ของชาวบ้านเอง วันนี้จึงคำคณะรัฐมนตรีและหน่วยราชการต่างๆที่รู้ปัญหามาช่วยและรับฟังปัญหาจากชาวบ้าน เพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาและต่อยอดสิ่งที่ทำไปแล้วตามแนวทางในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลปัจจุบันที่ทรงรับสั่งว่าให้นำแนวทางของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ ๙ มาประยุกต์และสานต่อ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ปีนี้มีชาวต่างประเทศมาเที่ยวประเทศไทยถึง 34 ล้านคน สูงที่สุดตามลำดับตั้งแต่ที่ตนเข้ามา คงเพราะเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่มีประท้วง ไม่มีข้อขัดแย้ง บ้านเมืองมีเสถียรภาพ มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน นักท่องเที่ยวถึงเข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพูด พล.อ.ประยุทธ์ มีการไอเป็นระยะ รวมทั้งมีเสียงที่แหบแห้ง จึงบอกกับชาวบ้านที่มารับฟังนโยบายว่า “ช่วงนี้เป็นหวัดนิดหน่อย แต่ต้องมาให้ได้ ก่อนเดินทางมา 3 วัน ฉีดยามา 3 เข็ม กลัวไม่ได้มาเจอกับพี่น้อง หลายคนอยากให้ผมมา ตัวเองก็อยากมา ก็เป็นแรงส่งให้มาให้ได้ ผมสู้ตายในการที่จะมาแก้ปัญหากับทุกคน เรามาคุยด้วยปัญหาและข้อเท็จจริงว่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง อะไรที่ยังทำไม่ได้ก็ต้องใช้เวลา เรามีแผนการใช้จ่ายงบประมาณไว้ทุกจังหวัด ทุกรัฐบาลต้องทำแบบรัฐบาลนี้คือการดูแลทุกคน ทุกภาคส่วน ทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ ถือเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องทำแบบนี้ คือทำอย่างไรให้คนไทยทั้งประเทศมีความอยู่ดีกินดีด้วยความยั่งยืน โดยการส่งเสริมตั้งแต่ต้นทาง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การก้าวเข้าสู่สังคม 4.0 ไม่ใช่หมายความเฉพาะว่าต้องก้าวทันเทคโนโลยีอย่างเดียว 4.0 ของตนคือการใช้ความคิดและสิติปัญญาในการดำรงชีวิตเดินไปข้างหน้า เราต้องเดินไปพร้อมกันในทุกภาคส่วน ต้องมีการปรับตัวเข้าหากัน ไม่ใช่อยู่ด้วยความไม่ไว้วางใจ เกิดการทุจริตนี่นั่น ตนสามารถตรวจสอบได้ทุกโครงการ ทั้งหมดอยู่ที่ความเข้มแข็งของทุกคน แล้วจะไม่มีใครทำอะไรท่านได้ วันนี้มาเยี่ยมเยียนถึงถิ่นเมืองภูไทมีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมยาวนาน 222 ปี อพยพมาจากสิบสองปันนา ตั้งแต่ปี 2336 ตั้งเป็นจังหวัดกาฬสินธุ์ รัตนโกสินทร์เริ่มตั้งแต่ปี 2325 มีการพัฒนามาตามลำดับ วันนี้เป็นโอกาสดีที่ได้มาสร้างความเข้าใจระหว่างกัน นโยบายแต่ละรัฐบาลวางไว้จำนวนมาก ถ้าทุกคนฟังมาตลอด 3 ปี กว่าในทุกวันศุกร์ 150 กว่าครั้งจะเข้าใจ แต่หลายคนไม่ได้ฟังเพราะติดละคร แต่คนที่ฟังก็สามารถมาถ่ายทอดต่อได้ ข้าราชการเจ้าหน้าที่รัฐต้องเร่งสร้างความเข้าใจ ในอนาคตกาฬสินธุ์เมืองน้ำดำจะต้องมีอัตลักษณ์ของตัวเอง เราต้องการรายได้เพิ่มแต่ยังทำแบบเดิมก็ไม่มีทางที่จะเป็นไปได้

“จังหวัดกาฬสินธุ์ถือเป็นจังหวัดนำร่องในการพัฒนาที่จะนำไปสู่จังหวัดที่หลุดพ้นจากความยากจน มีโครงการที่จะมาในระยะที่ 2 แม้จะมีข้อจำกัดทั้งทรัพยากรน้ำ ดิน รายได้จากภาคการเกษตร มีปัญหาเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตร ขาดโอกาสด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ท้ายที่สุดมีคนกล่าวหาว่าทั้งหมดเป็นการเมืองทั้งสิ้น รัฐบาลไม่ดูแลคนยากจน แล้วถ้าใช้การดูแลแบบเลี้ยงไข้ไปเรื่อยๆก็ไม่ได้ เราต้องมีการอัดฉีดและฉีดยาตลอด เราต้องช่วยกันรักษาถึงจะไปด้วยกันได้ รัฐบาลนี้ทำงานแบบข้ามกระทรวง ไม่มีพรรค ถ้าทำไม่ดีก็พักผ่อน กลับบ้าน ถึงอยู่ด้วยกันได้ อย่ามามองว่าผมต้องการคะแนนการเมือง ยืนยันว่าไม่มี วันนี้ยังมีการเมือง มีแต่การบ้านและการแก้ไขปัญหา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลพร้อมที่จะเร่งพัฒนาพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งวันเดียวกันนี้เมื่อนายกรัฐมนตรีลงพื้นที่มาเองก็ขออนุมัติงบประมาณตามโครงการต่างๆที่ขอ เมื่อมาแล้วก็ให้เลยของจริง ไม่ใช่พูดเพียงปากเปล่า แต่เมื่อให้แล้วก็ต้องทำให้เสร็จด้วย ตั้งแต่เรื่องของอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒต์ จำนวนเงินงบประมาณ 305 ล้าน การอนุมัติงบก่อสร้างเส้นทางคมนาคม 4 ช่องการจราจร จำนวน 3 โครงการ จำนวนงบประมาณ 1,400 ล้านบาท นอกจากนี้ยังอนุมัติงบประมาณการจัดซื้อเครื่องสาวไหมจำนวน 5 เครื่องๆ ละ 5 ล้านบาท นอกจากนี้ยังอนุมัติงบประมาณในการปรับปรุงต่อเติมศูนย์การเรียนรู้ รวมทั้ง การสานต่อการก่อสร้างเส้นทางสายไหมในประเทศไทยเพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับต่างประเทศ เพื่อให้เกิดลู่ทางการลงทุน ส่วนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนั้น รัฐบาลต้องการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อยเพื่อการใช้ซื้อสินค้าในการอุปโภคบริโภค หากใครพบว่าสินค้าที่ซื้อมามีราคาแพงเกินจริง ให้แจ้งกระทรวงพาณิชย์ได้ทันทีกำลังโหลดความคิดเห็น...