xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ แนะเลือกตั้งขอคนแก้ปัญหาได้แบบตน ให้ชาวบ้านอยู่ใกล้กันสร้างชุมชนเข้มแข็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” แนะขับเคลื่อนประเทศด้วยชุมชนหมู่บ้าน เลือกตั้งต้องเลือกให้ดี ขอคนที่แก้ปัญหาได้แบบตน ย้ำกระจายรายได้สู่ชุมชน จี้คนจนมาลงทะเบียน เชื่อลงทุนอีอีซีมีเงินมาช่วย ปชช. ผุดไอเดียให้ชาวบ้านย้ายบ้านอยู่ใกล้กัน แก้ปัญหาการกระจายข่าว สร้างชุมชนเข้มแข็ง

วันนี้ (13 ธ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมภูไทผ้าไหมแพรวา เฉลิมพระเกียรติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องขับเคลื่อนประเทศด้วยชุมชนหมู่บ้าน โดยตัวแทนของเราเอง เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพราะเราเป็นคนเลือกเขาเข้ามาเอง และการเลือกตัวแทนหมู่บ้านนั้นตนก็ไม่ได้ไปเลือกด้วย เมื่อท่านเป็นผู้เลือกก็จะต้องเลือกให้ดี ต้องมองคนที่จะเข้ามาด้วยปัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาให้เราได้หรือไม่ ต้องเลือกคนที่บริหารจัดการเป็น ส่วนคนที่ดีอยู่แล้วก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ ขอให้เลือกให้ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ถามประชาชนว่า ในการเลือกตั้งจะเลือกใคร โดยได้รับคำตอบว่าจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ จึงตอบกลับไปว่า “จะไปเลือกผมได้ยังไง ก็ผมลงเลือกตั้งไม่ได้ แต่วันหน้าเลือกให้ดีก็แล้วกัน ต้องคนที่พูดแบบนี้ ที่แก้ไขปัญหาได้แบบผม จะมีใครพูดอย่างผมหรือไม่ก็ไม่แน่ใจ แต่คนเก่งก็มีเยอะแยะไป ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียว”

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้จะต้องกระจายรายได้ไปสู่ชุมชนท้องถิ่น โดยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณลงไปให้มากกว่าที่เคยอนุมัติจังหวัดละ 300 ล้านบาท ภาคอีสานจะต้องแข็งแกร่งด้วยตัวเอง ผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องคุยกันว่าจังหวัดตัวเองมีศักยภาพอะไร ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว ศูนย์กระจายสินค้า ตลาด โดยจะต้องเชื่อมโยงกันเพื่อที่รัฐบาลจะได้อนุมัติงบประมาณลงไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนปัญหาความยากจนที่มีการพูดกันมานานนั้น รัฐบาลนี้ได้แยกผู้มีรายได้น้อยออกมาให้ชัดเจนด้วยการขึ้นทะเบียน ใครที่รวยแล้วมาบอกว่าจนคงไม่ได้ สังคมต้องช่วยกัน ตนไม่ได้มุ่งหวังให้คนรวยถือบัตรเช่นเดียวกับคนจน และเชื่อว่าในวันหน้าที่มีการลงทุนในอีอีซีจะสามารถมีเงินมาช่วยเหลือประชาชนได้

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้เราต้องไปดูในปัญหาการถือครองที่ดิน โดยรัฐบาลมีนโยบายจัดสรรที่ดินแก่ผู้ไม่มีที่ดินทำกิน นอกจากนี้ รัฐบาลยังจะขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มีบ้านอยู่ไกลออกไปจากชุมชน จะสามารถย้ายมาอยู่ใกล้ชุมชนได้หรือไม่ เพราะหากอยู่บ้านเดี่ยวโดดๆก็จะมีปัญหา ในเรื่องของการกระจายข่าว จะเรียกประชุมหมู่บ้านแต่ละครั้งก็ลำบาก จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้มาใกล้ชุมชน แต่ที่ดินทำทำกินสำหรับประกอบเกษตรกรรมก็อยู่ที่เดิมได้ โดยอาจจะหารถจักรยานยนต์สำหรับใช้เพื่อขับไปทำไร่ทำนา เราต้องการสร้างสังคมชนบทให้เข้มแข็ง เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ก็ไปไม่ได้ นอกจากนี้ยังต้องตรวจสอบว่าวิทยุชุมชน หอกระจายข่าวที่มีอยู่เดิมยังใช้ได้หรือไม่ และได้กระจายสาระที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...