xs
xsm
sm
md
lg

อ้าง “บิ๊กป้อม” ยืมแหวนเพชรแม่มาใส่ ส่วนนาฬิกาหรูนักธุรกิจเพื่อนรักให้ยืมมา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
คอลัมน์นิสต์ไทยรัฐ อ้างที่มาแหวนเพชร นาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” บอกแม่ให้ยืมใส่ เป็นมรดกพ่อยังไม่รู้ใครจะได้ ส่วนนาฬิกา ริชาร์ดมิลล์ ของนักธุรกิจเพื่อนรักให้ยืมมา ด้านเจ้าตัวทำหนังสือแจง ป.ป.ช. คาด ส่งจากกลาโหมถึงพรุ่งนี้

MGR Online - คอการเมืองยังคงตามติดอย่างใกล้ชิดสำหรับประเด็น แหวนเพชร และ นาฬิกาหรู ยี่ห้อ ริชาร์ดมิลล์ ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สวมใส่ในระหว่างการถ่ายภาพหมู่คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 5 ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา แม้ พล.อ.ประวิตร จะชี้แจงว่า แหวนเพชรเป็นของเดิมเช่นเดียว แต่ทว่ากลับไม่พบในบัญชีทรัพย์สินที่ พล.อ.ประวิตร ยื่นแก่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันมาทั้งสัปดาห์

ล่าสุด คอลัมน์ หมัดเหล็ก ในเว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตีพิมพ์เนื้อหาหัวข้อ วิบากกรรมออนไลน์ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. โดยมีใจความที่น่าสนใจระบุถึงแหวนเพชร และนาฬิกาเรือนดังกล่าว ว่า “ซึ่งถ้าวันนั้น พล.อ.ประวิตร รู้ว่าจะมีเหตุการณ์เหมือนวันนี้ ก็คงจะไม่ใส่แหวนที่แม่ให้ยืมใส่ในวันนั้นพอดี ซึ่งแหวนวงดังกล่าวเป็นมรดกตกทอดจากพ่อเอามาใส่เป็นสิริมงคลในวันสำคัญ และในจำนวนพี่น้องสามคน ยังไม่รู้ว่าจะตกเป็นสมบัติของใครด้วยซ้ำ หรือแม้แต่ นาฬิกา ที่เพื่อนรักซึ่งเป็นนักธุรกิจดังให้หยิบยืมมาชั่วครั้งชั่วคราว จะกลายเป็นทุกขลาภและเป็นเหยื่อของสังคมออนไลน์จนต้องรีบเอาไปคืนแทบไม่ทัน”

ขณะที่ วันนี้ (10 ธ.ค.) ก็มีข่าวคนสนิทของ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์เลี่ยงที่จะตอบในประเด็นดังกล่าว โดยอ้างว่า เป็นเรื่องส่วนตัว และ พล.อ.ประวิตร จะชี้แจงต่อ ป.ป.ช. เพียงอย่างเดียว โดยพล.อ.ประวิตร ได้ทำหนังสือชี้แจงไว้ที่สำนักงานกระทรวงกลาโหม และคาดว่า จะถูกส่งให้กับ ป.ป.ช. ในวันที่ 12 ธ.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากเอกสารแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของ พล.อ.ประวิตร ที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2557 นั้น พบว่า พล.อ.ประวิตร มีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 87,373,757.62 บาท ประกอบด้วย 1. เงินในบัญชี 53 ล้านบาท 2. เงินลงทุน 7 ล้านบาท 3. ที่ดิน 17 ล้านบาท 4. โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้าง 10 ล้านบาท และ 5. รถ volkswagen ครอบครองปี 2543 และไม่พบว่ามีการยื่นชี้แจงในส่วนของบัญชีทรัพย์สินอื่นๆ ที่มีมูลค่าเกิน 2 แสนบาทไว้

โดยคาดว่า นาฬิกาประดับข้อมือของ พล.อ.ประวิตร น่าจะเป็นรุ่น Richard Mille RM 029 ตัวเรือนทำด้วยแพลทินัม ส่วนสายเป็นยางอย่างดี มีจุดเด่นอยู่ตรงตัวเลขวันที่ขนาดใหญ่ สนนราคา 111,492.50 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราวๆ 3.6 ล้านบาท ขณะที่แหวนเพชรก็น่าจะอยู่ที่ราว 5 กะรัตขึ้นไป โดยมูลค่าในตลาดของเพชรเริ่มต้นที่ 4 - 7 ล้านบาท

ทั้งนี้ ตามประกาศ ป.ป.ช. เรื่อง กำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งจะต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 40 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดย พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2554 (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2560 ได้กำหนดให้ ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และสมาชิกวุฒิสภา ให้ยื่นบัญชีและเอกสารประกอบการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินที่มีอยู่จริงในวันที่เข้ารับตำแหน่ง วันที่ดำรงตำแหน่งทุก 3 ปี วันที่พ้นจากตำแหน่ง หรือวันที่พ้นจากตำแหน่งครบ 1 ปี แล้วแต่กรณี

ขณะที่ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ได้ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า ป.ป.ช. ต้องการทราบว่า พล.อ.ประวิตร ได้ทรัพย์สินดังกล่าวมาอย่างไร และมีหลักฐานหรือไม่ว่าเป็นการได้มาโดยการซื้อหรือทางมรดก จากนั้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบและเปรียบกับรายการทรัพย์สินที่มีอยู่เดิมต่อไป ทั้งนี้ กฎหมายปัจจุบันกำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง แสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเฉพาะตอนเข้ามาดำรงตำแหน่ง และตอนออกจากตำแหน่งเท่านั้น ส่วนการได้ทรัพย์สินมาระหว่างดำรงตำแหน่งนั้น กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องแสดงรายการต่อ ป.ป.ช. เว้นแต่จะเป็นกรณีพิเศษอย่างกรณีนี้ ที่ ป.ป.ช. ต้องขอความร่วมมือให้ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง

ต่อมา พล.ต.อ.วัชรพล ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวอีกครั้งเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า เบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องของการชี้แจงเท่านั้น ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร คงมีหลักฐานของตัวเอง เพื่อที่จะแจงเข้ามาที่ ป.ป.ช.

กำลังโหลดความคิดเห็น