xs
xsm
sm
md
lg

“เทือก” เฟซบุ๊กไลฟ์แจงเหตุรับร่าง รธน. เชื่อใครอ่านก็ต้องเห็นพ้อง ถูกใจประชารัฐมากที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (แฟ้มภาพ)
“สุเทพ” เฟซบุ๊กไลฟ์เกี่ยวกับร่าง รธน.ตอนแรก แจงเหตุตัดสินใจรับร่าง รธน. เผยใครอ่านแล้วก็ต้องคิดแบบตน ชี้ให้เห็นไม่เคารพ กม. ทำให้การปกครองไม่ราบรื่น แก้โดยการปฏิรูปทั้งการศึกษา กม. ย้ำคำปรารภถูกใจ กปปส.อย่างยิ่ง เลือกตั้งต้องบริสุทธิ์ยุติธรรม มีวิธีการแก้เมื่อวิกฤต ตรวจสอบมีประสิทธิภาพ สกัดคนไม่ดีมามีอำนาจ ถูกใจที่สุดคือกำหนดให้รัฐ-ปชช.ทำงานร่วมกัน ประชารัฐ

วันนี้ (24 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ได้โพสเฟซบุ๊กไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)” เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ตอนที่ 1 ว่า “ไม่ได้เจอกันเสียนานเลยนะครับพี่น้องผู้รักชาติรักแผ่นดิน วันนี้วันที่ 24 มิ.ย. 2559 เป็นวันที่ทำให้เรานึกถึงวันที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2475 ตั้งแต่วันนั้นบ้านเมืองเราก็ลุ่มๆ ดอนๆ มา มีการปกครอง มีการเลือกตั้ง มีการปฏิวัติยึดอำนาจ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่หลายฉบับ บางฉบับก็ใช้ได้นานหลายปี บางฉบับก็ใช้ได้แค่ปีสองแต่ปี วันนี้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เอี่ยมล่าสุด ฉบับของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ซึ่งประชาชนจะได้มีโอกาสมีส่วนร่วมไปแสดงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ผมตัดสินแล้ว ผมตั้งใจว่าจะไปลงประชามติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ วันก่อนแถลงข่าวไปคนติดตามสนใจถามผมเรื่อยว่าผมมีเหตุผลอะไรที่จะไปลงประชามติรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้เพราะเฉพาะนั้นวันนี้ ผมถือฤกษ์รัฐธรรมนูญ ถือโอกาสจะพูดเรื่องรัฐธรรมนูญ ว่าทำไมจึงรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ถ้าใครอ่านรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้วต้องคิดเหมือนตนทั้งนั้น ไม่ต้องอื่นไกล ถ้าใครมีเวลาน้อย อ่านเฉพาะคำปรารภแล้วก็จะเข้าใจ ผมอ่านคำปรารภของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถูกใจมาก เขียนดีมากคำปรารภของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ยืนยันเจตนารมณ์ร่วมกันของประชาชนชาวไทยว่าประชาชนชาวไทยทั้งประเทศยืนหยัดมั่นคงที่จะเห็นประเทศนี้ปกครองแบบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข และเรายืนหยัดเช่นนี้มาโดยตลอด เพราะถ้ามีใครหรือประเทศไหน มากล่าวหาเราว่าเราเป็นพวกต่อต้านการเลือกตั้งเราไม่นิยมประชาธิปไตย ใช้ไม่ได้ ของจริงต้องอ่านคำปรารภในรัฐธรรมนูญฉบับนี้

“พี่น้องมวลมหาประชาชนที่เคารพรักทั้งหลาย ผมอ่านคำแล้วเห็นเลย เขาชี้ปัญหาให้เรารู้ว่าที่แล้วมาที่การปกครองบ้านเมืองของเราไม่มีเสถียรภาพ ไม่ราบรื่นนั้น เพราะว่ามีคนบางคนบางกลุ่มไม่เคารพหลักเกณฑ์ การปกครอง ไม่ยอมรับ ไม่ปฏิบัติตาม กระทำการทุจริตฉ้อฉล บิดเบือน การใช้อำนาจไม่มีความสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศชาติและประชาชน จึงทำให้การเมืองการปกครองในบ้านเมืองเราไม่ราบรื่น”

นายสุเทพกล่าวต่อว่า คำปรารภนี้บอกไว้เลยว่า วิธีการแก้ไขเราจะต้องแก้ไขโดยการปฏิรูปประเทศและโดยเฉพาะอย่างยิ่งเราจะต้องรีบดำเนินการปฏิรูปประเทศในเรื่องของการศึกษาโดยทันที เราจะต้องปฏิรูปประเทศเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และเราจะต้องปฏิรูปประเทศเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงแข็งแรงของระบบคุณธรรมจริยธรรมให้หมู่ประชาชน ในคำปรารภฉบับนี้บอกว่ากฎเกณฑ์การปกครองที่เคยใช้อยู่เดิมไม่เหมาะสมกับสภาวการณ์ของบ้านเมือง และยุคสมัยเสียแล้ว เพราะว่าเราไปให้ความสำคัญต่อรูปแบบและวิธีการมากกว่าเนื้อหาสาระที่เป็นหลักการสำคัญของระบอบประชาธิปไตย

นายสุเทพกล่าวอีกว่า เมื่ออ่านคำปรารภแล้วถูกใจ กปปส.อย่างยิ่ง เพราะเราเห็นแล้วว่าสิ่งที่เราเรียกร้องมาตลอด ที่พูดกันว่าจะต้องมาจากการเลือกตั้ง มันไม่ใช่ ถ้าตราบใดหากการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ มันไม่สามารถสะท้อนจิตวิญญาณที่แท้จริงของระบอบประชาธิปไตยได้ การเลือกตั้งที่ดีต้องสะอาดบริสุทธิ์ ยุติธรรม เปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งหลายได้แสดงเจตนารมณ์ร่วมอย่างอิสระว่าเขาจะไว้วางใจให้ใครไปใช้อำนาจอธิปไตยแทนเขา แต่ถ้าการเลือกตั้งซื้อสิทธิขายเสียง ยังมีใช้อิทธิพลขมขู่ มีการใช้ข้าราชการเป็นเครื่องมือในการทุจริต ยังมีการใช้ กกต.ช่วยในการโกงการเลือกตั้ง อย่างนี้ไม่ใช่ประชาธิปไตย

นายสุเทพกล่าวอีกว่า ในคำปรารภที่เขียนเอาไว้นี้ยืนยันเลยว่ากฎเกณฑ์ที่มีอยู่เดิมไม่สามารถที่จะนำมาใช้แก่ปัญหาในเวลาที่เกิดวิกฤตได้ และเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงเราชุมนุมกันเมื่อปี 2556-2557 เรียกร้องให้มีการสรรหาคัดเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ รัฐบาลชุดใหม่เพื่อมาทำหน้าที่แก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ของประเทศ ทุกฝ่ายบอกทำไม่ได้ไม่มีกฎหมายกำหนด เพราะฉะนั้นรัฐธรรมนูญฉบับนี้บอกว่า ต่อไปเราต้องกำหนดวิธีการที่จะแก้ปัญหาวิกฤตของประเทศ และมีในรัฐธรรมนูญจริงๆ รัฐธรรมนูญบอกในคำปรารภเลยว่าเราต้องมีกลไกใหม่เพื่อจัดระเบียบของโครงสร้างต่างๆ ให้มีความเข้มแข็งให้การปกครองประเทศเดินได้ ต้องกำหนดอำนาจหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้ชัดทั้งรัฐบาล ทั้งรัฐสภา ทั้งประชาชน และบอกไว้เลยว่าต้องให้ศาลและองค์กรอิสระ สามารถตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายสุเทพกล่าวว่า ตนชอบใจรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาก ในคำปรารภบอกเลยว่ารัฐต้องมีหน้าที่ทำให้กับประชาชน และประชาชนก็มีหน้าที่ต่อรัฐ เช่นเดียวกันในรัฐธรรมนูญฉบับนี้บอกเป้าหมายสำคัญไว้ประการหนึ่งซึ่งต้องถูกใจพวกเราแน่ เขาจะป้องกันสกัดกั้นไม่ให้คนไม่ดี ไม่มีคุณธรรม ไม่มีจริยธรรม ไม่มีธรรมาภิบาลได้เข้ามามีอำนาจทางการเมือง และมีมาตรการในการป้องกันวิกฤตในการบริหารจัดการกับวิกฤต โดยกำหนดคณะบุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการแก้วิกฤตของประเทศเอาไว้ด้วย เราเรียกร้องให้มีการปฎิรูปประเทศในด้านต่างๆ ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เขียนบทบัญญัติเลยว่าวิธีการในการปฏิรูปประเทศจะต้องทำอย่างไร ทุกด้านเลยที่เราเรียกร้อง ตนชอบใจมาก ที่ชอบที่สุดคือรัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดให้รัฐและประชาชนทำงานร่วมกันในรูปแบบประชารัฐ

นายสุเทพกล่าวว่า วันนี้ตนจั่วหัวเป็นวันเริ่มต้น ต่อไปจะพูดถึงรัฐธรรมนูญในประเด็นต่างๆ ในรายละเอียดว่า ชอบอย่างไร มีเหตุผลอะไรที่ตั้งใจว่าจะต้องไปรับรัฐธรรมนูญให้ได้ เพื่อเป็นข้อมูลความรู้


กำลังโหลดความคิดเห็น...