xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” บอกสื่อไม่ต้องเขียนเชียร์ แต่ไม่อยากเอาคนทำผิด-หนีคดีมาพูด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นายกรัฐมนตรี ยอมรับไม่พอใจการทำงานของสื่อมวลชน แต่อย่างน้อยตัวเองไม่ทะเลาะกัน แนะสร้างการรับรู้ประชาชนโดยรวม เข้าใจวิธีการแก้ปัญหา หากทำแบบเดิมชาติไม่หลุดพ้นความขัดแย้ง ชี้ต้องการสื่อที่ไม่พูดบิดเบือน ไม่ต้องเขียนเชียร์ แต่ต้องสุจริต มีข้อมูล ไม่เอาคนหนีคดีมาพูด เหน็บนักวิชาการมองข้างเดียว บางคนพูดหลายปีจนเกษียณ

วันนี้ (3 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อเรียกร้องเนื่องในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ว่า ก็พิจารณาดู วันนี้เสรีภาพยังไม่พอหรือ

ผู้สื่อข่าวถามกลับว่า ไม่ได้เรียกร้องเพิ่ม นายกฯ กล่าวตอบว่า ให้ยกเลิกคำสั่งเหรอ ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า ไม่ได้ให้ยกเลิก แต่อยากให้ช่วยเป็นหลักประกันในเรื่องพื้นที่การแสดงความคิดเห็น

เมื่อถามว่า วันนี้วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก อยากให้พูดว่ามีความพอใจในการทำงานของสื่อมวลชนในเรื่องอะไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็พอใจบ้าง ไม่พอใจบ้าง ตนก็ต้องอดทน ตนถือว่าสื่อคือผู้ที่จะต้องสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนโดยร่วม โดยที่ไม่มีการบิดเบือน และเข้าใจในบริบทการทำงาน เข้าใจในข้อกฎหมาย เข้าใจวิธีการปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา แต่ถ้าทุกคนยังทำเหมือนเดิม คิดเหมือนเดิม และทำข่าวเหมือนเดิม ประเทศชาติก็ไม่หลุดพ้นความขัดแย้ง แล้วมาบอกว่าตนไปโทษท่าน ตนก็พยายามทำให้เดินได้ ท่านก็มาบอกว่าตนมาทำให้หยุดชะงัก เพราะฝ่ายนู้น ท่านก็ขยายความไป ตนว่ามันไม่ใช่ วิธีการที่ทำงานอย่างสมบูรณ์ ถามว่าตนพอใจไหม อย่างน้อยตนก็ไม่ไปทะเลาะกับท่าน ตนก็ไม่ได้รังเกียจท่าน ถ้ารังเกียจตนไม่ยืนคุยกับท่านนาน ๆ เมื่อยขาเปล่า ๆ ปากก็เมื่อยด้วย

เมื่อถามว่า นายกฯ ต้องการสื่อแบบไหนในวันนี้ นายกฯ กล่าวว่า ตนต้องการสื่อที่ไม่ใช่แบบนี้ ที่พูดจาบิดเบือน ที่ไปเอาสิ่งที่คนทำความผิดมาพูด คนที่ทำผิดคดีความในศาลไม่ควรจะได้พูด หนีคดีด้วยไม่ควรพูด ไม่ควรขยายความให้เขาเท่านั้นเอง เข้าใจหรือไม่ ไม่เข้าใจ คลุมเครือ ไม่รู้จะคลุมเครืออะไรหนักหนา ถ้าเปิดโลกให้กว้าง มองให้ทะลุ มันเปิดได้หมด ตนไม่ได้หมายความให้ทุกคนเขียนข่าวให้ตน เอาใจตน ไม่ต้องการ ตนต้องการให้ท่านเขียนข่าวที่เป็นข้อเท็จจริง การวิพากษ์ วิจารณ์อะไรก็ต้องสุจริต มีข้อมูล ไม่ใช่ตื่นมาก็วิพากษ์ วิจารณ์ไปเรื่อย ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว ปัญหาภาคใต้ก็เขียนเลอะเทอะไปหมด นั้นแหละจะเสียแผ่นดินเพราะเขียนแบบนี้ เคยสำนึกไหม

“ส่วนใหญ่จะเป็นนักวิชาการ ที่ไม่เข้าบริบทการแก้ปัญหา มองข้างเดียว มองสิทธิมนุษยชน แล้วละเมิดทหาร ตำรวจ ประชาชน พวกเขาตายไปเท่าไหร่ คิดถึงเขาไหม เขาตายเพื่ออะไร เขาตายเพื่อปกป้องคนที่บริสุทธิ์ คนใต้ คนอะไร คิดถึงบ้างไหม เขาไม่รักชีวิตเขาเหรอ คือขยายได้แต่อย่าขยายเรื่องที่ไม่ใช่เรื่อง ที่ควรขยาย เรื่องใดก็ตามที่มีผลกระทบต่อประเทศชาติท่านก็มาถามซะหน่อย ว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไร ไม่เห็นเคยถามอะไรผมเลย อะไรที่เป็นประเด็นเล็ก ๆ ไม่เคยถาม ว่าจะทำอย่างไร ให้ช่วยอะไรไหม ไม่เห็นถาม ถามแต่สิ่งที่ทำไปแล้วมันคลุมเครือ หรือไปฟังอีกพวกที่พูดมาหลายปีแล้วจนเกษียณ การเมืองทุกยุค ทุกสมัยผมก็ฟังมาตลอด ผมก็เป็นทหารภายใต้รัฐบาล แต่เมื่อถึงเวลาที่ผมเข้ามาทำ ผมก็ต้องเก็บทุกอย่างที่ดีมาทำต่อ ไม่ดีผมก็หยุด หรือหาวิธีการใหม่ที่ดีในเชิงปฏิบัติ ปัญหาทุกอย่างมันง่ายหมด ทุกคนรับรู้ปัญหาดีหมด” นายกฯ กล่าว

อ่านประกอบ : “บิ๊กตู่” เมินนักข่าวขอยกเลิก กม.ที่จำกัดสิทธิสื่อ ถามเสรีภาพที่มีอยู่ไม่พออีกหรือ

อ่านประกอบ : สื่อเตรียมแต่งดำ! มอบเสื้อนายกฯ วันเสรีภาพสื่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...