xs
xsm
sm
md
lg

พันธมิตรฯ สหรัฐ-เยอรมัน-สวีเดนร่วมแถลงค้าน ป.ป.ช.ถอนฟ้องคดี 7 ตุลาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กลุ่มพันธมิตรฯ ในสหรัฐฯ-เยอรมนี-สวีเดนออกแถลงการณ์ถึงประธาน ป.ป.ช.อย่าถอนฟ้องคดีสลายชุมนุมปี 51 เตือนอาจเกิดความไม่สงบสะเทือนถึงองค์กร ป.ป.ช.-คสช.และรัฐบาลประยุทธ์ ลั่นหากถอนฟ้อง ยื่นร้ององค์กรสิทธิฯ แน่

วันนี้ (30 เม.ย.) เว็บไซต์ไทยทริบูน (www.thaitribune.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจากหลายเมืองในสหรัฐฯ รวมทั้งจากเยอรมนีและสวีเดนได้ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1/2559 ถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) หลังจากมีกระแสข่าวว่า ป.ป.ช.กำลังพิจารณาจะถอนฟ้อง คดีการสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยรายละเอียดมีดังนี้

แถลงการณ์ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ฉบับที่ 1/2559
29 เมษายน พ.ศ.2559
เรียน ท่านประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ
เรื่อง การถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯ เมื่อปี พ.ศ. 2551
จากการที่มีข่าวออกมาว่าท่านได้สั่งให้มีการตั้งคณะทำงานถอนฟ้องคดีสลายกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เมื่อปี พ.ศ. 2551 นั้น พวกเรามิได้อยู่ในที่ชุมนุมด้วยแต่ประการใด หากแต่เราอาศัยอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาและทั่วทุกมุมโลก ซึ่งสามารถรับชมการถ่ายทอดสดจากสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม และได้เห็นคณะรัฐบาลซึ่งในขณะนั้นมีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ เป็นรองนายกรัฐมนตรี และพลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งให้มีการสลายม็อบโดยมิได้เป็นไปตามขั้นตอนของการสลายม๊อบแต่ประการใด ซ้ำยังได้มีการนำเอาแก๊สน้ำตาซึ่งหมดอายุการใช้งานแล้วเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม จึงเห็นได้ว่าเป็นการกระทำที่มีเจตนาไม่บริสุทธิ์และไร้มนุษยธรรมโดยสิ้นเชิง

ด้วยเหตุนี้ พวกเราจึงเรียนมาเพื่อขอให้ท่านกรุณายุติเรื่องการถอนฟ้องคดีนี้อย่างเด็ดขาด เพราะสิ่งที่จะติดตามมา คือ ความไม่สงบอันจะเกิดจากการตัดสินใจของท่านและผู้บังคับบัญชา ตลอดจนถึงคณะ คสช. และคณะรัฐบาลซึ่งมีพลเอกประยุทธ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี

หากท่านยังคงดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป พวกเราจะนำเรื่องนี้เสนอต่อองค์กรสิทธิมนุษยชน รายงานเกี่ยวกับการที่ท่านทั้งหลายได้กำลังกระทำการเพื่อลบล้างความผิดให้แก่กลุ่มผู้กระทำผิดทุกคน และพวกเราจะขอยืนหยัดที่จะสนับสนุนเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับสังคม ให้กับผู้ที่เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสูญเสียอวัยวะเป็นจำนวนมาก ทั้ง ๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นออกมาชุมนุมเรียกร้องด้วยมือเปล่าปราศจากอาวุธใด ๆ ทั้งสิ้น

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ด้วยจิตคารวะ
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ลอสแอนเจลิส
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา วอชิงตัน ดี ซี
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา นิวยอร์ค
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ชิคาโก
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ดัลลัส เท็กซัส
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ฮุสตัน เท็กซัส
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ฟลอริดา
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ซานฟรานซิสโก
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ลาสเวกัส
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา บอสตัน
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา อริโซน่า
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา เดนเวอร์
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา อลาสก้า
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา ซีแอ๊ตเติ้ล
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เยอรมัน
พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย สวีเดน

กำลังโหลดความคิดเห็น