xs
xsm
sm
md
lg

ศาลเลื่อนไต่สวนคดี 7 ตุลาฯ เหตุพยานโจทก์มาไม่ครบ “บิ๊กจิ๋ว” ปัดตอบกระแสถอนฟ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศาลฎีกาฯ เลื่อนไต่สวนพยาน ป.ป.ช.นัดสอง คดีสลายการชุมนุมพันธมิตรฯ 7 ตุลา เนื่องจาก “จักรทิพย์ ผบ.ตร.-นายตำรวจ” พยานโจทก์ติดภารกิจ บางคนติดต่อไม่ได้ ขณะที่ “พล.อ.ชวลิต” ปัดตอบกระแสข่าวเตรียมถอนฟ้อง

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ วันนี้ (29 เม.ย.) เวลา 09.30 น. นายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ประธานแผนกคดีเลือกตั้ง เจ้าของสำนวน หมายเลขดำที่ อม.2/2558 และผู้พิพากษาองค์คณะ รวม 9 คน นัดไต่สวนพยานโจทก์นัดที่ 2 คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบการสลายการชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 295 และ 302 จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2551 รัฐบาลนายสมชาย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา โดยมิชอบตามหลักสากลกระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 471 ราย

อย่างไรก็ดี เมื่อถึงเวลาไต่สวน ทนายความ ป.ป.ช.แถลงต่อศาลว่า พยานทั้ง 5 ปาก ประกอบด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร., พล.ต.ต.วิบูลย์ บางท่าไม้ อดีต ผบช.สตม., พล.ต.ต.ลือชัย สุดยอด รอง ผบช.ภ.3 , พล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวน อดีต รอง ผบช.น. และ พล.ต.ท.อนันต์ ศรีิหิรัญ ผช.ผบ.ตร. เนื่องจากติดภารกิจ และบางคนติดต่อไม่ได้ โดย ป.ป.ช.โจทก์ ไม่ติดใจจะไต่สวนพยาน 5 ปากนี้อีกต่อไปแต่จะยื่นเป็นคำให้การของพยานดังกล่าวที่ให้ไว้ในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช.ต่อศาลแทน ขณะที่ศาลสอบถามฝ่ายจำเลยแล้ว ทนายความจำเลย แถลงว่า ฝ่ายจำเลยยังติดใจไต่สวนพยานทั้ง 5 ปากตามบัญชีพยานที่เคยยื่นไว้ต่อศาล

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยยังติดใจจะไต่สวนพยานดังกล่าว จึงให้มีการไต่สวนพยานทั้งห้าเป็นพยานจำเลยต่อไปพร้อมกับ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต อดีต รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วิโรจน์ พหลเวชช์ อดีต รอง ผบ.ตร.

โดยศาลนัดไต่สวนพยานโจทก์ที่เหลือ ต่อไปในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ขณะที่ศาลกำชับให้ ป.ป.ช.โจทก์ ขอหมายเรียกพยานและติดตามพยานมาไต่สวนให้ได้ตามกำหนดนัด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้มีมวลชนเสื้อแดง ประมาณ 20 คน มาถ่ายรูปและมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กำลังใจนายสมชาย อดีตนายกฯ ด้วย โดยมีมวลชนกลุ่มพธม.จำนวนหนึ่ง มาร่วมฟังและติดตามความคืบหน้าคดีด้วย

ภายหลังศาลเลื่อนการไต่สวน นายสมชาย อดีตนายกฯ ได้เลี่ยงมวลชนเดินทางกลับทันที
ขณะที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีมีกระแสข่าวป.ป.ช.ตรวจสอบข้อกฎหมายจะถอนฟ้องคดีสลายม็อบพธม. ซึ่ง พล.อ.ชวลิต กล่าวเพียงสั้นๆ เป็นภาษาอีสานว่า " บ่ฮู้ บ่เห็น บ่หัน "กำลังโหลดความคิดเห็น...