xs
xsm
sm
md
lg

นายกรัฐมนตรีรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” รับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards ในฐานะประเทศที่มีบทบาทในการส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ รวมถึงวัสดุกัมมันตรังสี ไม่ให้ตกอยู่ในความครอบครองของกลุ่มบุคคลไม่พึงประสงค์

วานนี้ (พฤหัสบดี 31 มีนาคม 2559) เวลา 12.00 น. ณ ศูนย์การประชุม Walter E. Washington Convention Center กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันและรับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards เพื่อเป็นการยอมรับ (recognition) ในฐานะไทยที่มีบทบาทอย่างเข้มข้นในระดับโลก ในการส่งเสริมความมั่นคงและความปลอดภัยนิวเคลียร์ ระหว่างการประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับเกียรติและยอมรับในระดับโลก โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้ารับรางวัล Nuclear Industry Summit Awards ในฐานะประเทศที่มีบทบาทนำในระดับโลกในการกำจัด highly enriched uranium ไม่ให้มีอยู่ในประเทศไทย ร่วมกับ 17 ประเทศทั่วโลก เช่น บราซิล ชิลี เดนมาร์ก เกาหลีใต้ เป็นต้น โดยไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เป็นสามชาติอาเซียนที่ได้รับรางวัลดังกล่าวนี้ ซึ่งนายกรัฐมนตรีย้ำว่านอกจากจะเป็นเกียรติแก่ประเทศไทยแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นว่าไทยยึดมั่นและปฏิบัติต่อพันธกรณีที่มีแก่ต่างประเทศด้วย

ทั้งนี้ Nuclear Industry Summit จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มีนาคม - 1 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นการจัดงานของภาคเอกชนที่มีบริษัทชั้นนำของโลกที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับวัตถุดิบและเทคโนโลยีนิวเคลียร์ร่วมงาน โดยเป็นการดำเนินงานคู่ขนานไปกับการประชุมระดับผู้นำ และมีผู้ร่วมงานกว่า 400 คน ทั้งผู้เข้าร่วมการประชุมระดับผู้นำฯ จาก 52 ประเทศ 4 องค์การระหว่างประเทศ คือ สหประชาชาติ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ องค์การตำรวจสากล และสหภาพยุโรป ร่วมด้วยผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

รองโฆษกประจำสำนักนายรัฐมนตรียืนยันถึงแนวทางและบทบาทของรัฐบาลไทยที่ให้ความสำคัญในการมีส่วนร่วมกับประชาคมโลก ในการสร้างสันติภาพของโลกที่ปราศจากภัยการก่อการร้ายจากอาวุธนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง และการร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ครั้งที่ 4 ของนายกรัฐมนตรีด้วยตนเองในครั้งนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของไทยที่จะร่วมกับผู้นำทั่วโลกในการเสริมสร้างความมั่นคงทางนิวเคลียร์เพื่อรักษาโลกให้ปลอดภัยจากนิวเคลียร์และวัสดุกัมมันตรังสี และมิให้ตกอยู่ในความครอบครองของกลุ่มบุคคลไม่พึงประสงค์

อนึ่ง ยูเรเนียมเป็นธาตุชนิดหนึ่งมีกัมมันตภาพรังสีโดยธรรมชาติ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูและระเบิดนิวเคลียร์ ตามธรรมชาติพบยูเรเนียมในปริมาณเล็กน้อยในหิน ดิน น้ำ พืช และสัตว์ รวมทั้งมนุษย์ด้วย ยูเรเนียมส่วนใหญ่ที่นำมาใช้ทางด้านพลเรือน คือใช้เป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยทั่วไปจะทำให้อยู่ในรูปของยูเรเนียมเสริมสมรรถนะ (Enriched uranium) ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ ได้มีการใช้ประโยชน์จากยูเรเนียมในรูปแบบเป็นอาวุธในการทะลุทะลวง (high-density penetrators) ซึ่งมีความแข็ง สามารถเจาะทำลายเข้าไปในเป้าหมายขนาดใหญ่ เช่น รถถัง และยานเกราะบางแบบได้


กำลังโหลดความคิดเห็น