xs
xsm
sm
md
lg

“แม้ว” โฟน “หญิงหน่อย” อัด “มีชัย” ถอยหลังลงคลอง - เพจแดงกระหน่ำคว่ำร่างฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี (ภาพจากอินสตาแกรม @Thaksinlive)
นายกฯ หนีคดีอาญาแผ่นดิน วิดีโอคอลถึง “สุดารัตน์” ชมหญิงเก่งกล้าสามารถ ซัดร่างรัฐธรรมนูญห่วยแตก ถอยหลังเหมือนพม่า-เกาหลีเหนือ ด่า “ประยุทธ์” บ้าอำนาจ ขาดสติ แนะลูกพรรคเตรียมตัว มั่นใจพรรคเพื่อไทยกลับมาเป็นรัฐบาล เพจแดง “หยุดดัดจริตประเทศไทย” วิจารณ์ยับ “มีชัย” ยกเหตุผลรณรงค์คว่ำร่างฯ พร้อมประดิษฐ์คำสวยหรู “ประชาธิปไตยเคารพประชาชนมากกว่าระบอบอื่น”

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และแกนนำภาค กทม. ได้นัดอดีต ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยกินข้าวสังสรรค์เนื่องในโอกาสเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน ที่บ้านพักภายในซอยลาดปลาเค้า 60 ถนนลาดปลาเค้า แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ โดยมีอดีต ส.ส.มาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน คือ การวิดีโอคอลจากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาหนีคดีอาญาแผ่นดิน สายตรงมายังโทรศัพท์คุณหญิงสุดารัตน์ นายทักษิณกล่าวกับอดีต ส.ส.กทม.ว่า “ทีม กทม.มีหัวหน้าทีมผู้หญิงเก่ง มีความสามารถ เห็นร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แล้วต้องบอกว่าห่วยแตก ให้อำนาจศาลรัฐธรรมนูญมากเกินไป เขียนแบบนี้ประเทศชาติถอยหลังลงคลอง เหมือนเมียนมา (พม่า) เกาหลีเหนือ ผมจากบ้านไปเกือบ 10 ปี แต่บ้านเมืองเรากลับถอยหลังไปเกือบ 20 ปี ตอนนี้ผู้นำก็บ้าอำนาจจนขาดสติ ขาดวุฒิภาวะ แสดงกิริยาไม่สมควร ขอให้พวกเราเตรียมตัวไว้เลย จะมีการเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยมีโอกาสสูงมากที่จะกลับมาบริหารประเทศ”

ขณะที่เฟซบุ๊กเพจ “หยุดดัดจริตประเทศไทย” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กเพจที่เผยแพร่วิดีโอคลิปให้สัมภาษณ์นายทักษิณจากประเทศเกาหลีใต้ และเป็นเครือข่ายของผู้สนับสนุนนายทักษิณและกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้โพสต์ภาพรณรงค์ให้คว่ำร่างรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่าหากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่าน ตัวแปรสำคัญคือนายกรัฐมนตรีคนนอก โมเดลเดียวกับพฤษภาทมิฬ ปี 2535 โยงไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.), พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เป็นต้น

ขณะที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ถูกคัดจากกลุ่มสาขาอาชีพ ไม่ได้ระบุว่ากลุ่มไหนบ้าง และการรวมกลุ่มไม่มีกฎหมายรองรับที่ชัดเจน จะได้แต่คนมีอิทธิพล มีบารมี และมีอำนาจ อีกทั้งการคัดกันเองจะได้ข้าราชการการเมืองจาก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการควบคุมรัฐบาล

“รัฐบาลทำอะไรไม่ได้ แล้วจะมีรัฐบาลไปทำหอกอะไร ให้ 3 องค์กรนี้บริหารประเทศไปเลยไหม” เฟซบุ๊กเพจเครือข่ายผู้สนับสนุนนายทักษิณ ระบุ

ในตอนหนึ่ง เฟซบุ๊กเพจ “หยุดดัดจริตประเทศไทย” ระบุว่า เลือกตั้งเสร็จแล้ว คสช.จะยังคงอยู่กับรัฐบาลใหม่ไปอีก 1 ปี เพื่อดูแล สปท. และควบคุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โดยใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2557 และรัฐธรรมนูญฉบับนี้ หากรับแล้วแก้ไขไม่ได้ อ้างว่าต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของ ส.ส.และ ส.ว. ในการประชุมรัฐสภา โดยกำหนดว่าเสียงจากการโหวตต้องมาจากทุกพรรคในสภา พรรคหนึ่งจะต้องมีคนเห็นชอบอย่างน้อย 10% อ้างว่าทหารส่งพรรคเล็ก 10 คนเข้าไปจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์ ส.ว.ที่มาจากการเลือกกันเอง ก็ขัดขวางพรรคเพื่อไทยได้แล้ว ไม่มีการรับไปก่อนแก้ที่หลัง มีแต่รับไปแล้วแก้ไม่ได้

ขณะที่หากประเทศเกิดวิกฤตให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ระหว่างนั้นปลัดกระทรวงให้ปฏิบัติหน้าที่แทนรัฐมนตรีและเลือกคนหนึ่งขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราว เพื่อรอคณะรัฐประหารเข้ามาบริหารประเทศโดยไม่ต้องยกเลิกรัฐธรรมนูญ และสุดท้าย บรรดาการกระทำใดๆ ของ คสช.ทั้งในประกาศ คำสั่ง และรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ถือว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้ คือ นิรโทษกรรม คสช.ทั้งในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

“เพียงพอไหมที่จะคว่ำรัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธุ์ แต่ถ้าคิดว่าขอแค่ไม่ใช่แม้ว (นายทักษิณ) - ปู (น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี) อะไรกูก็เห็นด้วยหมด ไม่ต้องพูดกัน ประเทศนี้เกินเยียวยาแล้ว อยากทำอะไรก็เชิญ นี่ไม่ใช่เรื่องว่าใครจะเป็นรัฐบาล แต่มันคือหลักการประชาธิปไตย อาจไม่ใช่การปกครองที่ดีที่สุดบนโลกใบนี้ แต่ประชาธิปไตยก็เคารพประชาชนมากกว่าระบอบอื่นๆ อนาคตไทยอยู่ในมือคนไทยทุกคน ไม่ใช่ใครหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ” เฟซบุ๊กเพจเครือข่ายผู้สนับสนุนนายทักษิณระบุ

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กเพจเครือข่ายผู้สนับสนุนนายทักษิณดังกล่าวยังได้ขึ้นหน้าปกว่า “ประชาธิปไตย อาจจะไม่ใช่การปกครองที่ดีที่สุด แต่ก็เคารพประชาชนมากกว่าระบอบอื่น” อีกด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...