xs
xsm
sm
md
lg

ทูตอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย เข้าอำลานายกฯ ในโอกาสพ้นจากหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาร์เจนตินาเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ซึ้งไทยต้อนรับอบอุ่น เชื่อมีโอกาสอีกมากในการกระชับความสัมพันธ์โดยเฉพาะด้านวิชาการ การค้าการลงทุน

วันนี้ (20 ม.ค.) เวลา 13.30 น. น.ส.อานา มารีอา รามีเรซ (H.E. Ms. Ana María Ramirez) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสอำลาเนื่องจากพ้นจากหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
ภายหลังการหารือ พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความขอบคุณเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาที่มีบทบาทสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ไทย-อาร์เจนตินาในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะความร่วมมือทางวิชาการระหว่างไทยกับอาร์เจนตินาให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ยินดีร่วมมือกับรัฐบาลอาร์เจนตินาชุดใหม่และเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำประเทศไทยคนใหม่ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือในด้านต่างๆระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป ทั้งนี้ นายกรัฐมนตีได้กล่าวอวยพรให้เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประสบความสำเร็จในทุกอย่างที่ตั้งใจและหวังว่าเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาจะได้มีโอกาสกลับมาเยือนเมืองไทยอีกในอนาคต

เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินากล่าวแสดงความรู้สึกยินดีที่ได้พบกับนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พร้อมยินดีที่ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับอาร์เจนตินาครบรอบ 60 ปี เมื่อปี 2558 เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ที่ราบรื่นระหว่างไทยและอาร์เจนตินามาโดยตลอด รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้มาปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทย และตลอดเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นและรู้สึกประทับใจต่อประเทศไทย เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาเชื่อว่าไทยกับอาร์เจนตินายังมีโอกาสอีกมากที่จะพัฒนาความร่วมมือเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน โดยเฉพาะในด้านการค้าการลงทุน ความร่วมมือทางด้านวิชาการ ความร่วมมือในกรอบ G77

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงถึงสถานการณ์ของประเทศไทย โดยระบุว่า ประเทศไทยยังคงยึดมั่นในแนวทางประชาธิปไตย และรัฐบาลยังคงดำเนินการตาม roadmap ในเรื่องการปฏิรูปและวางรากฐานที่แข็งแกร่งให้ประชาธิปไตยอย่างอย่างยั่งยืน โดยดำเนินการไปพร้อมกับการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปคาดว่าจะมีขึ้นในปี 2560 ซึ่งเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาได้แสดงความเข้าใจและยินดีนำสิ่งที่รัฐบาลไทยได้ดำเนินการมา ไปแจ้งต่อทางรัฐบาลอาร์เจนตินาเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินายังขอให้นายกรัฐมนตรีประสบความสำเร็จในการดำเนินการตาม roadmap ไปสู่การเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีและเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินายังได้หารือถึงความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยนายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีต่อการดำรงตำแหน่งประธานกลุ่ม G77 ณ กรุงไนโรบี ของอาร์เจนตินาในปีนี้ไทยในฐานะประธานกลุ่ม G77 ณ นครนิวยอร์ก พร้อมจะร่วมมือกับอาร์เจนตินาในการผลักดันผลประโยชน์ร่วมกันของกลุ่ม G77
“บิ๊กตู่” ขอบคุณทูตอินโดฯ เสริมความสัมพันธ์ พร้อมร่วมมือต่อรองตลาดโลก เชิญ ปธน.เยือน
“บิ๊กตู่” ขอบคุณทูตอินโดฯ เสริมความสัมพันธ์ พร้อมร่วมมือต่อรองตลาดโลก เชิญ ปธน.เยือน
“เอกอัครราชทูตอินโดนีเซีย” เข้าอำลาตำแหน่งต่อนายกฯ ชมไทยแก้ไขประมงผิดกฎหมาย ยันร่วมมือไทยแก้จริงจัง ด้าน “ประยุทธ์” เสียใจเหตุก่อการร้ายในจาการ์ตา ขอร่วมประณาม ชี้อาเซียนต้องรับมือป้องกันมากกว่าเดิม ชงเพิ่มความร่วมมือด้านความมั่นคง ขอบคุณส่งเสริมความสัมพันธ์ ช่วยสร้างความเข้าใจสถานการณ์การเมือง ย้ำร่วมมือสาขาที่เป็นผลประโยชน์ร่วม เพื่อต่อรองในตลาดโลก เสนอวิจัยและพัฒนาร่วมนำวัตถุดิบการเกษตรเหลือใช้มาแปรรูป ฝากช่วยถวายการรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ พร้อมเชิญประธานาธิบดีเยือน
กำลังโหลดความคิดเห็น...