xs
sm
md
lg

ไม่ต้องสะพัดแล้ว! ดูชัด ๆ หนังสือรัฐสภายุโรป เชิญ “ยิ่งลักษณ์” เลือก 2 เมืองขย่มประเทศบ้านเกิดตามสะดวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ไม่ต้องสะพัดแล้ว! ดูชัด ๆ หนังสือรัฐสภายุโรป ร่อนหนังสือเชิญเยือนกรุงบรัสเซลส์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นสถานการณ์การเมืองในไทย ระบุชัด “มีความกังวลต่อกรณีที่ “ยิ่งลักษณ์” ได้ถูกถอดถอนออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีย้อนหลัง และถูกดำเนินคดีในศาลฎีกา แถมระบุให้ผู้ไปเยือน สามารถเลือกเมืองบรัสเซลส์ หรือเมืองสตราสบูร์ก ตามความสะดวก เผย อดีตนายกฯหญิงเคยเยือนยุโรป - เบลเยี่ยม เมื่อปี 2556

วันนี้ (23 พ.ย.) มีรายงานว่า มีการเปิดเผยตัวหนังสือที่ รัฐสภายุโรปได้ส่งมาเชิญถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อขอให้ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ หรือเมืองสตราสบูร์ก ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สะดวก โดยตัวหนังสือ ลงนาม โดย นายเอลมาร์ บรอก, ประธานคณะกรรมการด้านการต่างประเทศของสภายุโรป Elmar Brok, Chairman of the European Parliament Committee on Foreign Affairs และ นายเวินเนอร์ แลงเกิน ประธานคณะผู้แทนความสัมพันธ์กับประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Werner Langen, Chair of Delegation for relations with the countries of Southeast Asia and the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN)

ขณะที่ตัวจดหมายเชิญดังกล่าว มีใจความสรุปได้ว่า ทางรัฐสภายุโรประลึกถึงการเยือนสหภาพยุโรปที่ประสบความสำเร็จของท่านในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ช่วงเดือนมีนาคม ปี 2556 ในระหว่างการเยือนประเทศไทย และสหภาพยุโรป สามารถสรุปการเจรจาความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือรอบด้าน ระหว่างประเทศไทยกับประชาคมยุโรป (EU-Thailand Partnership and Cooperation Agreement)

นอกจากนี้ เรายังรู้สึกประทับใจต่อการที่ท่านให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์กับรัฐสภายุโรปในการพบปะกับ มาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป ในวันที่ 6 มีนาคม 2556

รัฐสภายุโรปได้มีการติดตามพัฒนาการทางการเมืองของประเทศไทย ด้วยความกังวลอย่างใกล้ชิด เหตุการณ์ตั้งแต่รัฐประหารเป็นต้นมา น่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง ประเทศของท่านในขณะนี้ก็ยังคงไม่มีฝ่ายนิติบัญญัติที่มาจากการเลือกตั้ง และคงจะเป็นเช่นนี้ต่อไปจนถึง กลางปี 2560 เป็นอย่างน้อย ดังนั้น เราเห็นว่าช่วงเวลาของความขาดเสถียรภาพ ก็คงมีจะอยู่ต่อไป แผนการดำเนินงานของรัฐบาลปัจจุบันในการร่างรัฐธรรมนูญก็ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เพราะร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวได้ถูกปฏิเสธโดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ซึ่งเป็นสภาที่ทางทหารได้เป็นผู้แต่งตั้งขึ้นมาเอง ซึ่งนั่นหมายความว่า ประเทศไทยจะต้องมีการเริ่มกระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ เราเห็นว่า กระบวนการการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่ทุก ๆ ภาคส่วนจะได้แลกเปลี่ยนความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ เรายังมีความกังวลต่อกรณีที่ท่านได้ถูกถอดถอนออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีย้อนหลัง และการที่ท่านถูกดำเนินคดีในศาลฎีกา

ทางรัฐสภายุโรปยืนหยัดอย่างหนักแน่นในระบอบประชาธิปไตย และการส่งเสริมคุณค่าของประชาธิปไตย ด้วยเหตุนี้ เรามีความยินดีหากท่านจะรับคำเชิญของเราเพื่อมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ หรือ เมืองสตราสบูร์ก ตามที่ท่านสะดวก หากเป็นเช่นนั้น ทางเรามั่นใจว่า ผู้ดำเนินการของทั้งสองฝ่ายจะสามารถร่วมมือกันจัดการให้การพบปะหารือดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

มีรายงานว่า การเดินทางเยือนสหภาพยุโรปครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5 - 6 มีนาคม 2556 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เยือนเบลเยียม และสหภาพยุโรป ตามคำเชิญของ นาย Elio Di Rupo นายกรัฐมนตรีเบลเยียม และ นาย Jose Manuel Barroso ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ได้พบปะกับ นายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรป โดยการเยือนเบลเยียม และสหภาพยุโรป มีเป้าหมายยกระดับความสัมพันธ์ให้เป็นความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนที่ครอบคลุมรอบด้าน ทั้งในด้านความสัมพันธ์ทางการเมือง ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว โดย นางสาวยิ่งลักษณ์ ยังได้พบกับนายอองเดร ฟลาโอ (Andre’ Flahaut) ประธานสภาผู้แทนราษฎรเบลเยียม ณ อาคารรัฐสภา นายกรัฐมนตรีและประธานสภา.


การเดินทางเยือน สหภาพยุโรปครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 5-6 มีนาคม 2556 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เยือนเบลเยียมและสหภาพยุโรป
กำลังโหลดความคิดเห็น...