xs
xsm
sm
md
lg

ดุสิตโพล หนุน 2 ตัวเต็งนั่ง ปธ.กรธ. ชี้ นายกฯปราบโกงเด่น แต่แก้ ศก.ยังไม่ถูกใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


โพลสวนดุสิต สำรวจ ปชช. ถึงข่าวเหตุการณ์ ส่วนใหญ่มอง “ตั๊น” สมัคร ตร. เป็นสิทธิไม่ควรปิดกั้น ชี้ 2 ตัวเต็งนั่ง ปธ.กรธ. มีความรู้ประสบการณ์ ถูกใจนายกฯ ปราบทุจริตผู้มีอิทธิพล แต่ไม่ปลื้มแก้ศก. มองรัฐประหารเปลี่ยนแปลงดีขึ้น ใช้ชีวิตเป็นปกติ

วันนี้ (27ก.ย.) “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องความคิดเห็นของประชาชนต่อ “ข่าว” หรือ “เหตุการณ์” ต่อไปนี้ โดยการนำเสนอข่าว หรือ เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ข้อเท็จจริง ทันเหตุการณ์ อันเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจหรือรับรู้ในสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อตนเองและสังคม เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งจากผลสำรวจจำนวนทั้งสิ้น 1,154 คน ระหว่างวันที่ 21 - 25 กันยายน 2558 สรุปผลได้ดังนี้

กรณี “การสมัครเป็นตำรวจของ น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือ ตั๊น” ที่เกิดกระแสต่อต้าน จนต้องถอนตัว
อันดับ 1เป็นสิทธิส่วนบุคคล ไม่ควรปิดกั้น ควรให้การสมัครครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอน ที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง ยุติธรรม 74.67%
อันดับ 2มีผู้คัดค้านและไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้จำนวนมาก เนื่องจากเคยเป็นแกนนำในการเคลื่อนไหวทางการเมืองและเคยมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 73.18%
อันดับ 3กลายเป็นเรื่องใหญ่และถูกโยงให้เป็นเกมการเมือง จากเหตุการณ์นี้เห็นได้ว่าความขัดแย้ง ความแตกแยกยังคงมีอยู่เหมือนเดิม 69.50%

กรณี “การสรรหาหรือติดต่อทาบทามผู้ที่จะมาเป็นประธานในการร่างรัฐธรรมนูญ” เช่น “นายมีชัย ฤชุพันธุ์” และ “นายอานันท์ ปันยารชุน”
อันดับ 1ทั้ง 2 ท่านต่างเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ด้านกฎหมายและการร่างรัฐธรรมนูญ 76.99%
อันดับ 2ใครก็ได้ ขอให้เป็นผู้ที่ตั้งใจจริงและสามารถทำงานให้กับส่วนรวมได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ 74.02%
อันดับ 3คงต้องรอดูต่อไป อำนาจตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ขอให้การสรรหาเป็นไปด้วยความชอบธรรม เปิดเผย โปร่งใส71.78%

“3 อันดับผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์” ในฐานะนายกรัฐมนตรี ที่ประชาชน “ถูกใจ”
อันดับ 1การปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นและผู้มีอิทธิพล 78.54%
อันดับ 2การจัดระเบียบสังคม กวาดล้างยาเสพติด 73.46%
อันดับ 3การช่วยเหลือค่าครองชีพ ขึ้นเงินเดือน ลดราคาน้ำมัน 72.19%

“3 อันดับผลงานของ พล.อ.ประยุทธ์” ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่ประชาชน “ยังไม่ถูกใจ” และต้องเร่งแก้ไข
อันดับ 1การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าแพง ค่าครองชีพสูง 81.23%
อันดับ 2การแก้ปัญหาภาคการเกษตร ราคาพืชผลตกต่ำ เกษตรกรไม่มีที่ทำกิน มีหนี้สิน 77.06%
อันดับ 3ความมั่นคงของประเทศ ไฟใต้ การค้ามนุษย์ 72.11%

จากการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมาปีเศษ ๆ ทำให้ชีวิตของประชาชนเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
อันดับ 1ดีขึ้น 43.53% เพราะ สามารถใช้ชีวิตเป็นปกติ บ้านเมืองเข้าสู่สภาวะปกติ ไม่มีการชุมนุม บ้านเมืองมีกฎระเบียบ กฎหมายเข้มงวด ประชาชนให้ความร่วมมือ ได้รับการดูแลจากภาครัฐ เช่น ขึ้นเงินเดือน ช่วยเหลือค่าครองชีพ ฯลฯ
อันดับ 2เหมือนเดิม30.57% เพราะ ต้องทำงาน รับผิดชอบดูแลครอบครัว ภัยสังคมที่น่ากลัว ความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ยังคงได้รับข่าวสารต่างๆที่สะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งทางสังคมและการเมือง ฯลฯ
อันดับ 3แย่ลง 25.90% เพราะ เศรษฐกิจย่ำแย่ ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆมากขึ้น มีแต่การแข่งขัน การเอารัดเอาเปรียบในสังคม การจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...