xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กอ๊อด” ย้ำกรณี “ตั๊น-จิตภัสร์” ยึดกฎระเบียบไม่ใช้ความรู้สึก วอนเพื่อนตำรวจแยกแยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผบ.ตร.แจง “ตั๊น-จิตภัสร์” ยังไม่ถอนการสมัครเป็นตำรวจ 191 ผลจากเป็นอย่างไร ต้องรอให้ บช.น.สรุปมา ระบุคนมีข้อหาติดตัวถ้าศาลยังไม่ตัดสินก็ถือว่ายังบริสุทธิ์ ตนเป็นผู้บริหารต้องยึดระเบียบกฎหมาย ไม่เอาความรู้สึกตัดสิน วอนเพื่อนตำรวจรู้จักแยกแยะ จะไปจำกัดสิทธิบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่ได้ถ้าเขามีสิทธิ

วันนี้ (23 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั๊น อดีตแกนนำ กปปส. สมัครเป็นข้าราชการตำรวจประจำกองบังคับการสายตรวจ และปฏิบัติการพิเศษ (บก.สปพ.) หรือ 191 ว่า เรื่องการถอนหรือยกเลิกการสมัครยังไม่มี ทราบว่ามีการไปตรวจร่างกาย แต่ว่าจะเป็นเช่นไรก็ต้องรอคณะกรรมการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) สรุปเรื่องนี้ว่าสุดท้ายแล้วเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าส่วนที่มีกระแสข่าวว่ามีการถอนหมายจับของ น.ส.จิตภัสร์แล้ว พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เป็นเรื่องของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไม่เกี่ยวกับตำรวจ แต่มีการถอนหมายจับจริงหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ต้องไปถามดีเอสไอ ส่วนเรื่องมีหมายจับของดีเอสไอยังจะสมัครเป็นตำรวจได้หรือไม่นั้น คนที่มีข้อหาหรือคดีถ้าคดียังไม่สิ้นสุด คือศาลยังไม่ตัดสินหรือศาลลงโทษยังถือว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ อันนี้ตามรัฐธรรมนูญ ทุกคนเสมอภาคกัน

เมื่อถามว่าห่วงหรือไม่กับกระแสการต่อต้านของข้าราชการตำรวจ พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ต้องแยกแยะว่าความถูกต้องความชอบธรรมตามกฎหมาย หรือความชอบธรรมตามสิทธิของเขากับความรู้สึก เรื่องนี้ต้องแยกกัน

“ต้องบอกเพื่อนข้าราชการตำรวจด้วยว่าต้องแยกกัน เราจะไปจำกัดสิทธิบุคคลใดบุคคลหนึ่งไม่ได้ถ้าเขามีสิทธิ เพราะเขาก็เป็นประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ส่วนความรู้สึกที่มีต่อกันนั้นก็เป็นเรื่องส่วนตัว คงไม่เอาองค์กรเข้าไปเกี่ยวข้อง อันนี้ต้องแยกกัน ผมไม่ได้เห็นดีเห็นงามหรือไม่เห็นดีไม่เห็นงาม ผมเป็นผู้บริหารต้องยึดหลักระเบียบ ข้อกฎหมาย จะไม่เอาความรู้สึกเข้าไปตัดสินตรงนี้ ส่วนใครที่ใช้ความรู้สึกก็เป็นเรื่องส่วนตัวส่วนบุคคล แต่ผมจะรู้สึกอย่างไรมันอยู่ในใจ” ผบ.ตร.ระบุ

เมื่อถามว่าเมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา น.ส.จิตภัสร์ได้มาตรวจร่างกายเสร็จแล้ว แต่ไม่ได้มาพิมพ์มือตรวจสอบประวัติอาชญากร พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ในส่วนนี้ตนไม่ทราบ ถือว่าสละสิทธิ์หรือไม่นั้น คณะกรรมการของกองบัญชาการตำรวจนครบาลจะเป็นคนสรุปว่าการที่ น.ส.จิตภัสร์ตรวจร่างกายหรือไปทำอะไรเป็นไปตามหลักเกณฑ์ขั้นตอนตามระเบียบข้อบังคับของกฎหมายหรือไม่ เขามีสิทธิพึงควรพึงชอบหรือไม่มีสิทธิอย่างไร ส่วนนี้ต้องให้คณะกรรมการ บช.น.เป็นหน่วยงานสรุป เพราะในรายละเอียดตนไม่ทราบจริงๆ

 
 

กำลังโหลดความคิดเห็น...