xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กอ๊อด” จวกสื่อเข้าใจผิด ยันไม่เคยบอก “ตั๊น” คุณสมบัติไม่ครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)
ผบ.ตร.จวกสื่อเสนอข่าวผิด ยันไม่เคยบอก “ตั๊น-จิตภัสร์” ขาดสมบัติเป็นตำรวจ แค่บอกว่าหากคุณสมบัติไม่ครบก็บรรจุไม่ได้ แต่หากคุณสมบัติเหมาะสมมีความรู้ความสามารถตรงตามความต้องการของหน่วยงานก็ต้องให้สิทธิ ยันขณะนี้ยังรีบตอบไม่ได้ว่ามีคุณสมบัติครบหรือไม่

วันนี้ (22 ก.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี น.ส.จิตภัสร์ หรือตั๊น กฤดากร อดีตแกนนำ กปปส. สมัครเข้ารับการบรรจุเป็นตำรวจตำแหน่งรอง สว.ฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 (บก.สปพ.) สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ว่า ตนเคยบอกไปแล้วว่ายังไม่ถึงขั้นตอนบรรจุ แต่อยู่ในขั้นตอนของการคัดเลือกสรรหาบุคคลที่จะมาบรรจุตามอัตราหรือตำแหน่งที่หน่วยงานนั้นร้องขอมากับตน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ส่วนกรณีเมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ออกมาระบุว่า น.ส.จิตภัสร์มีคุณสมบัติครบนั้น หากคุณสมบัติถูกต้องและไม่เกิดปัญหาเราก็ไม่สามารถไปจำกัดสิทธิของเขาได้ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย มีการยกหลายกรณีมาเทียบเคียงกัน ส่วนความรู้สึกของใครจะเป็นอย่างไรก็อีกเรื่องหนึ่ง เรื่องสำคัญคือหากเขาถูกต้องเราจะปฏิเสธได้หรือไม่ เป็นเรื่องของผู้ที่เกี่ยวข้องหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบที่ร้องขอให้ตนเปิดรับสมัครบุคคลภายนอกคุณวุฒิขาดแคลน หลายหน่วยงานขอมาไม่ใช่แค่เพียง บก.สปพ.ขอมาเท่านั้น เพราะว่าทุกหน่วยงานต้องการคนที่มีความสามารถด้านภาษาอังกฤษเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการพูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ถึงเรื่องนี้หรือไม่ พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ไม่ได้มีการพุดคุยกัน ส่วนจากการดูเบื้องต้น น.ส.จิตภัสร์มีคุณสมบัติหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถรีบตอบได้ เพราะว่ามีสื่อบางฉบับนำไปเขียนบอกว่าตนพูดว่า น.ส.จิตภัสร์มีคุณสมบัติไม่เหมาะสม ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งดำรงตำแหน่งได้ ไม่ใช่แบบนั้น ตนเพียงแต่บอกว่าให้รอดูการตรวจสอบก่อนหากมีคุณสมบุติไม่เหมาะสมหรือไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับกฎหมายก็ไม่สามารถบรรจุแต่งตั้งเขาได้ แต่หาก น.ส.จิตภัสร์มีคุณสมบัติเหมาะสม เช่น มีความรู้ความสามารถตรงตามความต้องการของหน่วยงาน การตรวจสอบคุณสมบัติ การตรวจสอบประวัติอาชญากรรมถูกต้อง ก็เป็นเรื่องที่เขาใช้สิทธิของเขาในฐานะคนไทยคนหนึ่ง แต่หากเขามีข้อบกพร่องไม่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับก็ไม่สามรถบรรจุแต่งตั้งได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...