xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ยกร่างฯ ชี้แก้ผู้ถูกแบนการเมืองนั่ง สนช. เพื่อคุยไม่ได้ต่อรอง เชื่อสังคมรับได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เจษฎ์ โทณะวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ(แฟ้มภาพ)
“เจษฎ์” มองมีนัยแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวให้ผู้ถูกตัดสิทธิการเมืองนั่ง สนช.ได้ ส่งสัญญาณร่าง รธน.ใหม่ เปิดช่องให้คุยไม่ได้ต่อรอง เชื่อสังคมยอมรับ ตามกฎที่ผ่อนปรนให้ ไม่ขัด รธน. “ไพบูลย์” ย้ำสังคมรับได้หากเป็นคนที่ไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ชี้ถูกลงโทษแล้ว 5 ปีไม่ควรลงโทษซ้ำ เล็งเสนอ สปช.ปมประชามติปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายเจษฎ์ โทณวณิก กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีขอแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ในประเด็นคุณสมบัติและลักษณะของ สนช.จากเดิมที่ห้ามบุคคลที่เคยถูกถอนสิทธิเลือกตั้ง ไปเป็นห้ามบุคคลที่อยู่ระหว่างการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเข้ามาเป็น สนช.ว่า ตนมองว่ามีนัย คือ เพื่อเป็นการสร้างกลไกที่ให้บุคคลที่ถูกถอดสิทธิเลือกตั้งเข้ามาเป็น สนช.ได้ และเป็นการเปิดช่องให้บุคคลขยับเข้าสู่ภาคการเมืองได้มากขึ้น เพราะมีการผ่อนปรน ตนมองว่าจะเป็นการส่งสัญญาณต่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ในการกำหนดคุณสมบัติในส่วนของคนที่เคยถูกถอดถอน โดยไม่ใช่เป็นการเปิดพื้นที่ให้มีการต่อรอง แต่เป็นการเปิดพื้นที่ให้มีการพูดคุย

ผู้สื่อข่าวถามว่า สังคมจะให้การยอมรับกับบุคคลที่เคยเป็นอดีตนักการเมืองที่เคยถูกตัดสิทธินักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองในขณะนี้หรือไม่ นายเจษฎ์ตอบว่า ส่วนตัวมองว่า สังคมจะให้การยอมรับกับบุคคลที่อาจเข้ามาเป็น สนช. หรือ ครม. เพราะในส่วนของกฎระเบียบหรือการควบคุมถือเป็นการผ่อนปรนพื้นที่ เมื่อมีการผ่อนปรนแล้วก็จะทำให้สังคมยอมรับมากกว่า ในเงื่อนไขดังกล่าวถือเป็นการเปิดพื้นที่ ไม่ใช่การต่อรองหรือทดลองอะไร

ถามต่อว่า ในการปรับแก้เรื่องคุณสมบัติของผู้ที่เคยถูกตัดสิทธิทางการเมืองจะทำให้ขัดต่อมาตรา 35 รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 หรือไม่ นายเจษฎ์กล่าวว่า ไม่ขัด เนื่องจากข้อกำหนดในมาตรา 35 นั้น ถือเป็นการวางกลไกในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะมีผลบังคับใช้ในอนาคต แต่ในการปรับแก้คุณสมบัติเป็นเรื่องที่ใช้ในปัจจุบัน ทั้งนี้หลักการในกฎหมายคือจะไม่ลงโทษย้อนหลัง เมื่อบุคคลที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองได้รับโทษจนแล้วเสร็จก็ไม่ควรที่จะได้รับการลงโทษซ้ำอีก

นายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เชื่อว่าสังคมจะยอมรับได้ต่อการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติของ สนช. และรัฐมนตรี หากบุคคลที่เข้ามาเป็น สนช.และรัฐมนตรีไม่ใช่บุคคลที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งซึ่งในประเด็นดังกล่าวจะต้องคำนึงถึงหลักนิติธรรมด้วย หากคนที่ถูกตัดสิทธิทางการเมืองได้รับการลงโทษแล้ว 5 ปี กฎหมายก็ไม่ควรลงโทษเขาซ้ำอีก

นายไพบูลย์กล่าวว่า ในส่วนการเปิดให้ทำประชามติที่เปิดให้ทำมากกว่าหนึ่งคำถามนั้น ตนมีแนวคิดที่จะนำเสนอต่อที่ประชุม สปช.ให้พิจรณา โดยนำข้อเรียกร้องของประชาชนที่ต้องการให้มีการปฏิรูปให้แล้วเสร็จก่อนการเลือกตั้งนำเสนอ โดยตามเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ 2557 ที่มีการแก้ไขกำหนดวาระ สปช.สิ้นสุดทันทีหลังจากวันลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้นในกระบวนการนำเสนอประเด็นคำถามประชามติจะต้องทำก่อนวันลงมติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...