xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ รับเย็นนี้คลอด 250 สปช. จี้ถกพลังงานต้องให้เกียรติ ดักอย่าโยนตัดสินจอดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ประยุทธ์” ยันไม่เคยปิดกั้นใคร แต่อย่าเร่งรัดมาก เพราะวันนี้ยังมีปัญหาอยู่ ระบุให้เป็น ปชต.แบบไทยๆ ไปก่อน เผยเย็นนี้ได้ สปช.250 คน ปัดปฏิรูปเพื่อให้มีอำนาจต่อ แจงพรุ่งนี้ประชุมร่วมรัฐ-คสช. บ่นเสวนาปฏิรูปพลังงานมัวทะเลาะ ไล่ไปเถียงที่อื่น จี้ต้องให้เกียรติกัน ดักคอโยนรัฐตัดสินจอดำไม่ได้ สั่ง พม.-วธ.ทำละครดีๆ เบื่อเนื้อหาตบตีกัน

วันนี้ (26 ก.ย.) ที่ห้องแกรนด์ไดมอนด์บอลรูม ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการปรองดองสมานฉันท์ว่า ใครคิดว่ายังไม่ปรองดองบ้าง บางคนบอกในใจยังอยากจะฆ่ากันอยู่ซึ่งตนไม่รู้ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีแล้ว ที่ว่าอยากจะสู้รบปรบมือกันอีกน่าจะเบาลง หรือใครซ่อนอีโต้ไว้ข้างหลัง ไม่น่ามี บางคนล้างไม่ได้ก็ปล่อยไป ส่วนเรื่องอาวุธสงครามไม่อยากพูดเพราะเสียหายต่อประเทศ เรื่องเหล่านี้มีเยอะแยะให้กระบวนการยุติธรรมว่าไป ขณะที่เรื่องการปฏิรูป 11 ด้าน บางคนบอกว่าทำไมไม่ปฏิรูปไม่แก้ไข เรื่องตำรวจเรื่องทหารจะทำอย่างไร ต้องปฏิรูป ไม่ใช่อยู่ดีๆ รัฐบาลจะสั่งให้ปรับเป็นแบบนั้นแบบนี้ ทำไม่ได้ อำนาจเหล่านี้เป็นอำนาจในเชิงสร้างสรรค์

“ผมไม่เคยเอาไปทำร้ายใคร ไม่เคยไปปิดกั้นใคร แค่ต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยจึงต้องใช้ ฉะนั้นอย่ามาเร่งรัดผมมากนักเรื่องพวกนี้ ท่านเห็นอยู่ว่ามีปัญหามาตลอด อย่าเพิ่งไปพูด ก็ขนาดวันนี้มีกฎหมายยังมีเรื่องร้ายแรงเกิดขึ้นเลย แสดงว่าคนกลุ่มหนึ่งไม่กลัวกฎหมาย ต้องทำอย่างไรให้คนเหล่านี้เลิกยุติ เสร็จแล้วมาคุยกัน อย่าไปเพิ่งเรียกร้องว่าจะต้องอิสรเสรีประชาธิปไตยอะไรต่างๆ มากมายนัก วันนี้เราเป็นประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไปก่อน” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ในวันที่ 27 ก.ย. รัฐบาลกับ คสช.จะประชุมร่วมกันว่าจะทำงานสอดประสานกันอย่างไร แต่ตนไม่ได้ไปสั่ง ถ้าตนสั่งจะสั่งตัวเอง งงเหมือนกันว่า คสช.สั่งนายกฯ ได้หรือไม่ ต้องแยกสมอง อย่างไรก็ตาม ตนให้ความเป็นธรรมทุกคน รู้ว่าอยู่บทบาทไหน ดังนั้น อย่าไปกังวล คสช. ตอนนี้เรียกให้ดีๆ ก็ได้ เบาๆ ลงหน่อยอย่าง “คุณสมชาย” หรืออะไรก็ได้ ทำวันนี้ให้ดีจะได้ไม่มีวันนั้นอีก ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมาใครจะไป จะมีรัฐบาลเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง อย่าไปสนใจ ถ้ากระบวนการแข็งแรงใครจะมาชี้นำในทางที่ไม่ดีกับเราได้ ทั้งนี้ สำหรับเรื่องสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เย็นวันนี้ (26 ก.ย.) คัดสรรเรียบร้อย เราจะดูความเหมาะสมและคุณสมบัติให้ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

“ผมจะล็อกไปเพื่ออะไร ล็อกเพื่ออำนาจผมเหรอ รัฐบาลไม่ต้องการอำนาจ ต้องการใช้อำนาจที่สร้างสรรค์ ไม่จำเป็นจะต้องหาใครมาช่วย ถ้าทำความดีแล้วต้องสำเร็จ คิดแค่นั้นแหละ ช่วยผมหน่อย ถูกพูดไปเรื่อยเปื่อย เสียเวลา เสียบรรยากาศ สำหรับการปฏิรูปไปคุยให้จบ 250 คนไม่รู้ใครเป็นใคร พอได้ก็นำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมฯ ถวาย ลงมาจัดตั้ง สปช. เลือกประธาน สปช. รองประธาน สปช. จากนั้นจะแบ่งคณะกันใหม่เป็น 11 กลุ่ม ให้ตรงตามรัฐธรรมนูญ จากนั้นไปศึกษารายละเอียดแต่ละเรื่องมาเข้าสปช. ก็ลงมติ จะล็อกสเปกไปทำอะไรผมไม่รู้ ผมต้องการแก้ปัญหาทั้งหมด 11 เรื่อง จึงไม่จำเป็นต้องล็อกสเปก ถ้าเรื่องไหนดีก็ถูกต้องใช้ได้ก็เข้าสนช.ออกเป็นกฎหมาย หรือไปเข้ากรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ การปฏิรูปไม่ใช่เพื่ออำนาจ ไม่ใช่เพื่ออยู่ต่อ คนละเรื่อง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวช่วงหนึ่งถึงการเสวนาถาม-ตอบ เพื่อเสนอแนะทิศทางพลังงานของประเทศที่จัดมา 2 ครั้งแล้วแต่ยังโต้เถียงกันอยู่ว่า การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงโครงสร้างรัฐวิสาหกิจให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง เรามีอยู่ 56 รัฐวิสาหกิจ มีอยู่สัก 10 อันซึ่งยังให้บริการไม่ทั่วถึง โดยเรากำลังปรับปรุงอยู่ ถ้ามองว่าขาดทุนอย่างเดียวไม่ได้ เพราะบางอย่างขาดทุนเนื่องจากเป็นการให้บริการของรัฐ เรามุ่งกำไรมากไม่ได้ อันไหนกำไรมากเฉลี่ยกัน

“ก็ไปดูคนละเรื่อง บางอย่างไม่ใช่ เถียงกันอยู่ ทะเลาะกันอยู่จนสโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีผมจะแตกอยู่แล้ว วันหน้าไปทะเลากันที่อื่นได้มั้ย แบบนี้ไม่ได้ ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ฟังทางอีกฝั่งพูดบ้าง ฟังกันไปกันมาเดี๋ยวก็จบ นี่ไม่ฟังกันมันก็ไม่ได้ ให้เกียรติกันบ้างเท่านั้นเอง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการปรับปรุงโทรคมนาคมเทคโนโลยีของชาติ วันนี้กำลังดูอยู่ อย่าเพิ่งไปพูดกันมากนัก กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ทีโอที กำลังทำอยู่ อยู่ในโครงสร้างเดี๋ยวไปปฏิรูปกัน ซึ่งจะเป็นกระทรวงไอซีทีในยุคใหม่ ทันต่อการแข่งขันของโลก ตอนนี้เราล้าหลังเขามาก ทะเลาะกันอยู่นี่ เรื่องไม่เป็นเรื่อง จอดำ จอมืด จอขาว แล้วจะมาให้รัฐบาลและ คสช.ไปตัดสิน ไม่ใช่ ค่อยว่ากัน คอละครนี่ต้องระวัง เดี๋ยวจะมาเล่นงานอีก และเรื่องละครทำไมไม่สร้างละครให้ดีๆ โดยกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์ และกระทรวงวัฒนธรรมกำลังทำอยู่ เป็นหนังรักประกอบกับท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรมบ้าง เชิงโบราณสถานบ้าง กำลังประกวดแข่งขันบทกันอยู่ ถ้าเขียนไม่ได้ตนเขียนให้ จะมีหนังสั้นหนังยาว ต่างชาติทำแบบนั้น ไม่เห็นต้องตบตีกัน คนเลยชินกับการทะเลาะเบาะแว้ง ซึ่งไม่ใช่ ดูเพื่อสาระ ความสนุกได้ อย่าไปอินกับเขามาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...