xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.สส.ปัดสถานทูตไทยในลิเบียถูกโจมตี ยันคนไทยปลอดภัยดูแลเต็มที่ จัดซี 130 ช่วย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(แฟ้มภาพ)
“ธนะศักดิ์” แจงสถานทูตไทยในลิเบียไม่ถูกโจมตี ติดต่อ จนท.ที่ได้ กำหนดกลับไทยแล้ว รับมี 30 คนไทยไม่ยอมกลับพร้อมโน้มน้าว หา 300 คนที่ตกค้าง จัดซี 130 สนับสนุนการช่วยเหลือ รับสถานการณ์คาดเดายาก รอผลประชุมรัฐสภาลิเบีย มีแผนสำรองเช่าเรืออพยพ ยันปลอดภัยดูแลเต็มที่ “บิ๊กตู่” กำชับมา ตั้งศูนย์คู่ขนานร่วมดูแล แจงเผยรายละเอียดไม่ได้เหตุห่วงความปลอดภัย-จับมือฟิลิปปินส์ช่วย ปชช.ทั้งสองชาติ

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่กองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวยืนยันถึงสถานการณ์ในประเทศลิเบียว่า สถานทูตไทยในประเทศลิเบียยังไม่ได้ถูกโจมตีตามที่มีกระเแสข่าวได้ออกมา รวมทั้งเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงแรงงาน และสื่อมวลชนที่เดินทางเข้าไปที่นั่นยังสามารถติดต่อได้ตามปกติ เพียงแต่กำลังเป็นช่วงเวลาในการอพยพเนื่องจากต้องมีการขออนุญาตและทำตามขั้นตอน ซึ่งได้กำหนดวันและเวลาในการเดินทางกลับไว้แล้ว โดยมีคนไทยในประเทศลิเบียขณะนี้ทั้งสิ้น 1,500 คน โดยวันนี้คนไทยอีกกลุ่มหนึ่งจะทยอยเดินทางกลับมายังประเทศไทยจำนวน 18 คน และในวันที่ 6 ส.ค. อีกจำนวน 81 คน และประสงค์ที่จะไม่กลับจำนวน 30 คน แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะพูดโน้มน้าวให้เดินทางกลับประเทศไทยอีกครั้ง โดยขณะนี้มียอดแรงงานที่นายจ้างดูแลและออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับประเทศไทย มีทั้งหมด 410 คนซึ่งกำลังทยอยเดินทางกลับ ส่วนอีก 562 ที่นายจ้างไม่รับผิดชอบ ทางรัฐบาลไทยจะดำเนินการออกค่าใช้จ่ายให้ ส่วนอีก 300 คนที่ยังตกค้างกำลังพยายามหาทางติดต่ออยู่

สำหรับการช่วยเหลือของกองทัพไทยนั้น กองทัพอากาศได้จัดเตรียมเครื่องบินลำเลียง หรือ ซี 130 สแตนบายที่สนามบิน เพื่อสนับสนุนและให้การช่วยเหลือ หากมีการร้องขอจากกระทรวงการต่างประเทศที่ใช้เครื่องบินพาณิชย์ เป็นพาหนะหลักในการอพยพคนไทยกลับ เนื่องจะมีความเร็วและปลอดภัยมากกว่า

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวต่อว่า สถานการณ์ในประเทศลิเบียขณะนี้ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ที่ถึงแม้สถานการณ์จะสงบอยู่แต่ก็ยังไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะยังมีการสู้รบกันอยู่ทางภาคตะวันตกและตะวันออกของประเทศ ทั้งนี้จะขอดูสถานการณ์ในการประชุมรัฐสภาของประเทศลิเบียว่าจะออกมาในรูปใด แต่ทางเราได้ดำเนินการแผนสำรองโดยการเช่าเรือเพื่อนำคนไทยออกจากพื้นที่ไว้แล้ว

ผบ.สส.กล่าวว่า คนไทยในประเทศลิเบียปลอดภัยทุกคน ไม่ต้องเป็นห่วง และจะดูแลเต็มที่ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช.ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลคนไทยในประเทศลิเบียอย่างดีที่สุด และให้เดินทางกลับอย่างปลอดภัย แต่ทั้งนี้ก็พบว่ายังมีคนไทยหลายคนที่ไม่ประสงค์จะเดินทางกลับ เพราะการกลับจะต้องเป็นความสมัครใจ

ส่วนการจัดตั้งศูนย์ดูแลคนไทยในลิเบียนั้นยังมีอยู่ใน 3 พื้นที่ คือ กรุงตริโปลี เจอบรา และตูนิส แต่ในส่วนของประเทศไทยเองได้ตั้งศูนย์คู่ขนาน มีที่ตั้งอยู่ที่กระทรวงการต่างประเทศ และศูนย์บัญชาการทางทหาร ที่มีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นผู้ดูแล เพื่อให้การช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่

“ขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ของไทยทุกคนที่เข้าไปให้การช่วยเหลือนั้นมีความเข้มแข็งทุกคน แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดการช่วยเหลือได้มาก เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งการอพยพออกมาต้องเป็นช่วงเวลากลางวันเนื่องจากมีความปลอดภัยมากกว่าเวลากลางคืน” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ของประเทศไทย และประเทศฟิลิปปินส์ ได้พูดคุยและตกลงกันว่าจะช่วยเหลือดูแลประชาชนของทั้งสองประเทศร่วมกัน โดยฝากดูแลซึ่งกันแลกัน ใครอยู่ใกล้กันก็ช่วยรับกันไป โดยทางเจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศ ได้เช่าเหม่าลำเรือเพื่อเดินทางร่วมกันออกมาจากพื้นที่ที่ไม่ปลอดภัย และในขณะนี้กำลังพูดคุยในความร่วมมือกับประเทศอินโดนีเซีย และประเทศเกาหลีอยู่ซึ่งก็อยู่ระหว่างการประสานงานกัน

สำหรับสถานการณ์ของประเทศอิสราเอลนั้น รายงานข่าวแจ้งว่าประเทศไทยได้ติดต่อกับทางรัฐบาลอิสราเอลในการดูแลคนไทย โดยมีการอพยพคนไทยออกมาในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น