xs
xsm
sm
md
lg

กต.รับมีบึ้มไม่ไกลสถานทูตในลิเบีย ประสานนายจ้างยอมส่ง 410 แรงงานกลับไทยแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รองปลัด กต.เผยผลประชุมอพยพชาวไทยในลิเบีย ยันนายจ้างส่งแรงงาน 410 คนออกจากพื้นที่ คาดชุดแรก 18 คนมาถึงไทย 6 ส.ค. ชุด 2 อีก 81 คนมาถึง 8 ส.ค. ระบุมีผู้ขออพยพเพิ่ม 562 รายกำลังประสานอยู่ แต่ก็มีอีก 30 คนไม่กลับ และอีก 300 ยังกั๊ก รับมีบึ้มไม่ไกลสถานทูต แต่เจ้าหน้าที่ยันยังอยู่ข้างใน

วันนี้ (4 ส.ค.) ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และหัวหน้าฝ่ายอำนวยการการช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย เปิดเผยว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเป็นประธานการประชุมความคืบหน้าด้านการอพยพคนไทยออกจากลิเบีย โดยได้รับรายงานทางโทรศัพท์จากนายกิตติพงษ์ ณ ระนอง เอกอัครราชทูต ณ กรุงตริโปลี ซึ่งได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนไทยชั่วคราวที่เมืองเฌอร์บา (Djerba) ของตูนิเซีย

เอกอัครราชทูตฯ แจ้งว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานกับบริษัทนายจ้างซึ่งยืนยันจะดำเนินการส่งแรงงานไทยจำนวน 410 คนออกจากลิเบีย โดยแรงงานจะทยอยเดินทางโดยใช้สายการบินพาณิชย์และช่องทางต่างๆ ตามความเหมาะสม ในชั้นนี้ แรงงานไทยชุดแรกจำนวน 18 คนจะเดินทางออกมาจากสนามบิน Al Beida ประเทศลิเบียในวันที่ 4 สิงหาคม และคาดว่าจะเดินทางถึงประเทศไทยในวันที่ 6 สิงหาคม แรงงานชุดที่ 2 จำนวน 81 คนจะออกเดินทางออกจากประเทศลิเบียในวันที่ 6สิงหาคม และคาดว่าจะเดินทางถึงประเทศไทยในวันที่ 8 สิงหาคม

เอกอัครราชทูตฯ ได้แจ้งเพิ่มเติมว่า มีแรงงานที่ได้แจ้งความจำนงเพื่อขอรับความช่วยเหลือต่อสถานเอกอัครราชทูตไทยในการอพยพจำนวน 562 คน ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทยอยู่ในระหว่างการประสานกับบริษัทนายจ้างให้ลำเลียงแรงงานออกมาจากลิเบีย สถานเอกอัครราชทูตฯ พบว่าแรงงานจำนวนหนึ่งไม่มีเอกสารการเดินทางอยู่กับตัว หรือนายจ้างได้เก็บหนังสือเดินทางไว้ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เตรียมการจัดทำหนังสือเดินทางชั่วคราวให้แก่แรงงานไทยในพื้นที่แล้ว ทั้งนี้ มีแรงงานไทยจำนวน 30 คนได้แจ้งความจำนงว่าจะขออยู่ในลิเบียต่อ และแรงงานไทยอีก 300 คนยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องการเดินทางกลับประเทศไทย โดยแรงงานบางส่วนได้เดินทางกลับมาประเทศไทยก่อนเกิดเหตุการณ์จลาจลในลิเบียแล้ว

ขณะนี้มีแรงงานไทยได้เดินทางออกมาจากกรุงตริโปลีและอยู่ระหว่างการรอข้ามชายแดนมายังประเทศตูนิเซียอีก 40 คน โดยสถานการณ์บริเวณชายแดนลิเบีย-ตูนิเซีย ยังมีความวุ่นวายและมีความแออัดเนื่องจากมีผู้ประสงค์ที่จะอพยพออกจากลิเบียเป็นจำนวนมาก มีการปิดชายแดนชั่วคราวในช่วงที่สถานการณ์มีความรุนแรงขึ้น ซึ่งศูนย์ช่วยเหลือคนไทยในลิเบีย ณ เมืองเฌอร์มา ได้ประสานงานอย่างเต็มที่กับทางการตูนิเซีย เพื่อที่ให้แรงงานสามารถเดินออกจากประเทศลิเบียในจังหวะที่เหมาะสมได้อย่างปลอดภัย

สำหรับสถานการณ์โดยทั่วไปในกรุงตริโปลีนั้น มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยมีการสู้รบในหลายพื้นที่ ล่าสุดเกิดเหตุลูกระเบิดตกห่างจากที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตที่กรุงตริโปลี 2-3 ช่วงตึก อย่างไรก็ดี ยังคงมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นที่ประจำอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ รอให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ยังคงอาศัยอยู่ในกรุงตริโปลี


กำลังโหลดความคิดเห็น